Những điều cấm kỵ trong ngày Tết của Trung Quốc

Cam Ky Ngay Tet Trung Quoc

Tết Âm Lịch là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng của người Trung Quốc. Năm mới cũng là thời điểm khởi đầu và đại diện cho cả một năm. Chính vì vậy, những hành động, lời nói trong những ngày đầu năm cũng sẽ ảnh hưởng đến cả năm đó. Cùng Hocbongcis tìm hiểu những điều cấm kỵ ngày Tết của Trung Quốc nhé!

Cấm kỵ cắt tóc, gội đầu trong ngày Tết Trung Quốc

Từ tóc trong tiếng Trung là 发, là âm đầu tiền của từ 发财 có nghĩa là phát tài. Nên theo quan niệm của người Trung Quốc, nếu trong dịp Tết bạn cắt tóc hay gội đầu thì sẽ tự “rửa trôi” và  “cắt đi” sự may mắn và tiền tài của mình trong năm mới.

Không quét nhà ngày mùng Một Tết

Trước giao thừa, mỗi nhà đều đã dọn dẹp và trang trí nhà cửa. Dọn sạch những điều cũ, không may của năm cũ để đón chào những tốt đẹp của năm mới. Tuy nhiên, cấm kỵ tự tay quét nhà trong ngày Tết Trung Quốc, như vậy sẽ đồng nghĩa bạn muốn “quét đi” những may mắn và tài lộc của gia đình trong năm mới.

Cam Ky Ngay Tet Trung Quoc 1
Không nên quét dọn nhà cửa vào những ngày đầu năm

Cấm kỵ ngủ trưa trong những ngày Tết của người Trung Quốc

Ngủ trưa là một trong những thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe của người Trung Quốc. Tuy nhiên, thói quen không ngủ trưa ngày Tết này vẫn được nhiều người giữ gìn và duy trì đến tận ngày nay. Họ cho rằng, ngày Tết mà ngủ trưa thì sẽ không chăm chỉ làm việc, lười biếng trong năm mới.

Vậy nên từ lâu người Trung Quốc đã lưu truyền câu nói: “Đàn ông ngủ trưa ruộng đồng nứt nẻ, phụ nữ ngủ trưa phòng bếp nguội lạnh.”

Không làm vỡ đồ ngày Tết

Việc vỡ đồ đạc là một trong những điều cực kỳ cấm kỵ trong ngày Tết của Trung Quốc. Theo họ quan niệm, tiếng vỡ này đồng nghĩa với việc “táng gia bạn sản”. Họ tuyệt đối cẩn thận khi sử dụng đồ đạc để tránh đánh rơi vỡ. Đặc biệt là những người buôn bán, thương gia phải hết sức cẩn thận trong việc này.

Việc con cái có lỡ tay làm vỡ bát đĩa thì cũng không sao cả. Cha mẹ chỉ cần nói ngay “岁岁平安” mong con các năm đều bình an. Vì 岁 (tuổi) đồng âm với 碎 trong tiếng Trung, có nghĩa là vỡ hoặc tan vỡ.

Cam Ky Ngay Tet Trung Quoc 2
Không làm vỡ đồ trong những ngày Tết

Cấm kỵ nợ nần hay đòi nợ vào ngày Tết Trung Quốc

Trước giao thừa, người Trung Quốc sẽ cố gắng trả hết nợ nần và đặc biệt sẽ tránh việc mượn tiền bạc trong những ngày đầu năm. Họ quan niệm, nếu ai đó mượn tiền hoặc đến “đòi” tiền vào năm mới. Vậy sẽ khiến mình mất đi may mắn và tài lộc của cả năm sau đó.

Đọc thêm  Cờ vây - Môn nghệ thuật độc đáo của Trung Quốc

Không mặc quần áo màu đen, trắng trong dịp Tết

Hai màu đen trắng là màu sắc không được  “ưa chuộng” trong những ngày đầu năm mới. Thậm chí còn bị kiêng kỵ bởi 2 màu này gợi đến hình ảnh đám tang và chết chóc. Vậy nên, những sắc màu tươi tắn như đỏ, vàng nổi bật luôn được yêu thích hơn. Còn mang hàm nghĩa mang lại may mắn, hạnh phúc cho người mặc trong năm mới.

Cấm kỵ uống thuốc vào ngày Tết của Trung Quốc

Trong những ngày đầu năm mới, nếu không có bệnh lý quá nghiêm trọng. Thì người Trung Quốc tuyệt đối sẽ không uống thuốc. Họ cho rằng, nếu uống thuốc trong ngày đầu năm thì khiến họ sẽ bị bệnh ốm đau và uống thuốc trong cả năm tới.

Một số khu vực ở Trung Quốc, sau thời điểm giao thừa người bệnh sẽ tự tay đập vỡ bình thuốc. Họ quan niệm như vậy là hành động giúp bệnh tình của họ sang năm mới sẽ được giảm bớt đi.

Những điều cấm kỵ trong ngày Tết của Trung Quốc
Không uống thuộc vào những ngày Tết

Không để hũ gạo trống rỗng trong ngày Tết

Từ xưa những ngày Tết, người Trung Quốc luôn đổ đầy các hũ gạo trong nhà và tuyệt đối không để hũ nào trống không.

Họ quan niệm rằng, với hũ gạo trống thì như một điềm xấu trong năm mới, ám chỉ gia đình đó sẽ sớm rơi vào cảnh nghèo đói, xui xẻo và bất an.

Cấm giặt quần áo trong ngày Tết của Trung Quốc

Theo quan niệm xưa của người Trung Quốc, ngày đầu tiền và ngày thứ hai của năm mới là hai ngày để thờ Thần Nước. Không nên giặt đồ trong những ngày này. Điều đó được coi là hành động xúc phạm thần linh. Nếu làm như vậy có nghĩa là bạn sẽ làm cuốn trôi đi những may mắn là tài lộc của năm mới.

Những điều cấm kỵ trong ngày Tết của Trung Quốc
Không giặt quần áo vào những ngày Tết

Con gái lấy chồng không về thăm bố mẹ đẻ vào ngày mùng 1

Con gái đã đi lấy chồng không nên về thăm bố mẹ đẻ vào ngày mùng 1. Nếu không sẽ mang lại những điều không may mắn cho bố mẹ và họ hàng. Theo truyền thống, con gái lấy chồng thì sẽ về thăm bố mẹ đẻ vào ngày mùng 2 Tết.

Trên đây là những thông tin về điều cấm kỵ không nên làm trong dịp Tết của Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.