Các chuyện thần thoại nổi tiếng của Trung Quốc

Chuyen Than Thoai Trung Quoc E1706328539792

Thần thoại Trung Quốc là sản vật của văn hóa truyền thống thời thượng cổ Trung Quốc. Phản ánh tư tưởng chất phác của dân tộc Hoa Hạ thời kì đầu. Cùng với sự huyễn tưởng nguyên thủy của người cổ đại đối với hiện tượng tự nhiên và cuộc sống xã hội. Các câu chuyện đều mang theo những mong muốn, hy vọng gửi gắm tới cho các thế hệ sau noi theo. Cùng Hocbongcis tìm hiểu về các chuyện thần thoại nổi tiếng của Trung Quốc nhé!

Bàn Cổ khai thiên lập địa – Chuyện thần thoại lâu đời nhất Trung Quốc

Thuở hồng hoang, Trái đất có hình dạng như một quả trứng. Quả trứng đó đã nở ra một người khổng lồ, đó chính là Bàn Cổ – vị thần đầu tiên trong thần thoại Trung Hoa. Vì Bàn Cổ, quả trứng đã bị tách ra làm hai nửa. Anh dùng tay nâng nửa trên lên, khiến nó trở thành bầu trời. Nửa dưới anh dùng chân đạp xuống để trở thành mặt đất.

Qua 18 ngàn năm, vị thần này đã dốc lòng khai thiên lập địa này đã kiệt sức, không còn đừng vững được nữa, thân hình khổng lồ của anh ngã xuống đất.

Từ đó, mắt trái của anh biến thành mặt trời đỏ chói, mắt phải trở thành mặt trăng trắng ngần. Trút hơi thử cuối cùng biến thành gió mây, tiếng nói phát ra cuối cùng biến thành tiếng sấm rền vang trời. Tóc và râu của anh biến thành các vì sao lấp lánh, đầu và tay biến thành 4 cực mặt đất và núi cao. Máu trở thành sông ngòi, đường gân biến thành đường xá, bắp thịt biến thành đất đai phì nhiêu. Da lông trở thành cây cối hoa cỏ, răng và xương trở thành vàng bạc đá quý. Mồi hôi của anh trở thành nước mưa và sương mai, từ đó bắt đầu có thế giới.

Nữ Oa vá trời

Truyền thuyết kể rằng, Nữ Oa là vị thần sinh ra loài người. Bà đã nặn nên con người, cho thế giới sự sống muôn loài.

Khi nhân gian đang yên bình, bỗng nhiên Cung Công – Thủy thần và Chúc Dung – Hỏa thần gây sự đánh nhau dữ dội. Sau khi Cung thua cảm thấy bản thân không còn mặt mũi nào nữa nên đã đập đầu vào dãy núi Bất Chu để tự tử. Dãy núi này là cây cột chống trời ở phía Tây Bắc. Nhưng Thần không chết, còn cột chống trời lại bị gãy và sập xuống, dãy núi Bất Chu cũng sập theo.

Khi đó vòm trời rách ra, mặt đất rung chuyển ầm ầm. Loài người rơi vào khốn cảnh lầm than, kéo nhanh chạy trốn. Nữ Oa quá đau lòng khi thấy cảnh tượng con cháu mình khổ sở trong cảnh trời đất loạn lạc.

Để cứu nhân gian, bà nghĩ chỉ còn một cách, đó chính là dùng sức mình để vá lại vòm trời để nó trở về nguyên vẹn. Nữ Oa ngày đêm không quản khó khăn, vất vả, một mình hì hục luyện sức thành đá để vá lại trời.

Đọc thêm  40 việc bạn phải làm khi đến Tây An

Bà chọn những viên đá ngũ sắc để chất thành núi. Sau đó lần lượt vá hết các lỗ hổng trên vòm trời. Lấy 4 chân chắc chắn của Rùa khổng lồ để dựng ở 4 phương làm cột chống trời vững chãi. Vòm trời được nâng cao, ánh sáng lại trở về với muôn nơi.

Nữ Oa vì dùng hết sức mình vá lấy vòm trời nên đã hao tổn nhiều sinh lực. Cuối cùng, bà chết đi, thân xác hòa với thiên nhiên làm dinh dưỡng để nuôi sống muôn loài.

Chuyen Than Thoai Trung Quoc 1
Nữ Oa vá trời

Tinh Vệ lấp biển – Chuyện thần thoại Trung Quốc về sự kiên trì bền bỉ khi đối mặt với khó khăn

Tương truyền, Tinh Vệ là một người con gái xinh đẹp tuyệt trần của Viêm Đế. Là tiên nữ tài giỏi nhưng tính tình trẻ con, hay thích vui chơi đùa nghịch. Theo “Sơn Hải Kinh” thì một lần Tinh Vệ ra Đông Hải chơi. Cô chẳng may bị sóng đánh lật thuyền cuối cùng chết đuối. Linh hồn cô oán hận biển cả nên đã hóa thành một con chim xinh đẹp. Ngày ngày bay đến núi Tây ngậm đá mang thả xuống hòng lấp biển để trả thù.

Biển đã chế nhạo rằng dù cho cả nghìn năm cũng không thể lấp được. Nhưng con chim đáp lại dù mất cả nghìn năm, triệu năm, vạn năm thì nó vẫn sẽ kiên trì làm như vậy. Từ đó nhân gian gọi luôn giống chim này là Tinh Vệ, để chí tính cách kiên trì, bền bỉ và quyết tâm đối mặt với tỷ lệ rủi ro cao.

Xem thêm: Trang phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đại

Hậu Nghệ bắn mặt trời

Vào thời cổ đại, có một đợt hạn hán nghiêm trọng trên Trái đất. Sức nóng thiêu đốt rừng và làm khô đất. Những cây cỏ, cây cối cũng được phơi khô dưới cháy nắng. Thì ra vua Đế Tuấn và Hy Hòa sinh ra 10 người con. Đều là mặt trời, sống ở hải ngoại ở phía Đông. Dưới biển có một cây lớn tên là Phù Tang, 10 mặt trời này mỗi ngày ngủ dưới cành cây. Thay phiên nhau ra ngoài làm nhiệm vụ trên trời và chiếu sáng dưới mặt đất.

Sau thời gian dài 10 mặt trời cảm thấy buồn chán, họ muốn cùng nhau xuất hiện đi du lịch khắp bầu trời. Vì vậy vào một ngày mới, họ cùng nhau ló dạng. Khiến sức nóng thiêu đốt trái đất và thiêu chết nhiều người, động vật.

Để cứu nhân loại, Hậu Nghệ là cung thủ lão luyện với kỹ năng bắn cung xuất sắc. Đã trèo qua 99 ngọn núi, 99 sa mạc, leo lên một ngọn núi. Anh rút ra một cây cung nhắm vào mặt trời. Lần lượt 9 mặt trời đều bị bắn chết đi, ánh sáng và nhiệt độ của chúng dần biến mất. Chỉ còn lại một mặt trời, do sợ hãi nên tiếp tục đóng góp ánh sáng và nhiệt lượng cho trái đất và vạn vật một cách trung thực.

Chuyen Than Thoai Trung Quoc 2
Hậu Nghệ bắn mặt trời

Trên đây là bài viết giới thiệu về các chuyện thần thoại nổi tiếng của Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.