Côn Khúc: Loại hình nhạc kịnh lâu đời của Trung Quốc

Con Khuc Trung Quoc 1024x673

Côn khúc (昆曲) hay còn gọi là Côn kịch (昆剧). Là một trong những hình thức lâu đời nhất của nhạc kinh Trung Quốc. Ca kịch Côn khúc phát triển từ giai điệu Côn Sơn, và thống trị sân khấu Trung Quốc từ thế kỷ 16 đến 18. Năm 2001 Côn khúc được công nhận là một trong những kiệt tác của di sản truyền miệng và phi vật thể của nhân loại. Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về Côn Khúc Trung Quốc ngay dưới đây nhé!

Côn Khúc Trung Quốc là gì?

Côn khúc hay Tuồng Côn Sơn là một trong những loại hình nghệ thuật có truyền thống lâu đời nhất của ca kịch Trung Quốc. Côn khúc lưu truyền chủ yếu ở miền Nam Giang Tô, Hà Bắc, Bắc Kinh. Nên ca kịch Côn Sơn là hí khúc dùng giọng Côn Sơn để hát.

Côn khúc mang những đặc điểm riêng, các điệu nhạc mang âm hưởng du dương, kích động. Nghe như tiếng đá mài dao có tưới nước nên được gọi là “Thủy ma điệu”. Các ca từ ưu nhã có quy cách, mang ý vị của các bài thi cổ, các nghệ nhân kết hợp với các động tác vũ đạo dịu dàng uyển chuyển. Nhạc cụ trong Côn Khúc có sáo, tiêu, xênh, tỳ bà, trống, phách,… cực kỳ phong phú.

Năm 2001, Côn Khúc được công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại. Và là loại hình nghệ thuật đầu tiên của Trung Quốc được UNESCO đưa vào danh sách Kiệt tác truyền miệng và phi vật thể nhân loại.

Lịch sử hình thành Côn Khúc Trung Quốc?

Dưới triều Nam Tống, ở miền Ôn Châu tỉnh Chiết Giang có một loại tuồng được diễn xướng với những khúc điệu phương Nam được gọi là Nam Kịch.

Từ thời nhà Nguyên tại miền Nam Trung Quốc. Đã bắt đầu phổ biến hình thức giải trí tạp kịch. Đến những năm cuối đời Nguyên, Nam kịch được lưu truyền tới cả một dải Côn Sơn tỉnh Giang Tô. Tại đó, Nam Kịch kết hợp cùng với ngữ âm, âm nhạc của địa phương. Sau khi được các nghệ nhân dân gian và nhà âm nhạc chỉnh lí và đã hình thành được một giọng hát mới gọi là Côn Sơn Xoang, hay còn gọi là Côn Xoang, Côn Khúc.

Các vở tuồng với giọng này được gọi là Côn Kịch (Tuồng Côn Sơn). Về sau Côn Khúc đã được lưu truyền tới các vùng khác nhau khắp Trung Quốc. Trở thành một loại tuộc có tính toàn quốc với các phân nhánh như Bắc Côn, Xuyên Côn và Ninh Côn.

Đọc thêm  Top 5 món ăn mang đậm dấu ấn ẩm thực Thiên Tân Trung Quốc

Ngay từ khi ra đời, Côn Khúc đã được các hoàng đến nhà Minh chú ý tới. Nhiều vở truyền kì đã trở nên nổi tiếng trên sân khấu côn khúc như Ngọc quyết ký, Minh phượng ký, Hoán sa ký.

Thời đại hoàng kim nhất của loại hình nghệ thuật này đã được giới học thuật lựa chọn sử dụng như một phương tiện giao tiếp.

Đến thời nhà Thanh và đầu Trung Hoa dân quốc trước khi lụi tàn, Côn khúc tiếp tục là loại hình ca kịch phổ biến ở Trung Quốc. Nhưng sau khi Trung Quốc mới thành lập, Côn kịch lại được làm sống lại.

Côn Khúc: Loại hình nhạc kịnh lâu đời của Trung Quốc
Côn Khúc Trung Quốc

Đặc điểm của Côn Khúc

Cách biểu diễn của Côn Khúc là duyên dáng, uyển chuyển, nhẹ nhàng và có tầm nhìn xa. Về kỹ năng hát, các nghệ sĩ chú ý đến khả năng kiểm soát giọng hát, nhịp điệu và tốc độ, cách phát âm từ ngữ và phần nhạc đệm hoàn chỉnh tại sân khấu.

Nhạc Côn Khúc thuộc cấu trúc các câu hát đối. Theo thống kê, có hơn 1000 loại giai điệu được sử dụng trong đó. Có nguồn gốc của các giai điệu từ phía Bắc và Nam. Trong đó không chỉ bao gồm các bài hát cổ, nhạc múa. Các giai điệu và ca từ của các thời nhà Đường và Tống. Còn có các làn điệu dân ca, các làn điệu dân tộc thiểu số,….

Nhạc cụ đệm chủ yếu của Côn Khúc là sáo, tiêu, xênh, tỳ bà,… Màn trình diễn của Côn Khúc có hệ thống và phong cách độc đáo. Đặc sắc nhất là phong cách trữ tình, các động tác tinh tế và sự kết hợp khéo léo, hài hòa giữa ca hát và vũ đạo.

Con Khuc Trung Quoc 2 E1705725147341
Buổi biểu diễn Côn Khúc

5 tác phẩm Côn Khúc Trung Quốc nổi tiếng

– Hoán Sa Kí (Lương Thần Ngư)
– Mẫu Đơn Đình (Thang Hiển Tổ)
– Trường Sinh Điện (Hồng Thăng)
– Thập Ngũ Quán (Phùng Mộng Long)
– Đào Hoa Phiến (Hồng Thượng Nhậm)
Con Khuc Trung Quoc 1 E1705725199812
Tác phẩm “Mẫu Đơn Đình”

Trên đây là bài viết giới thiệu về Côn khúc – loại hình nhạc kịch lâu đời của Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.