Đại học Bưu Điện Bắc Kinh (Beijing University of Posts and Telecommunications)

Dai Hoc Buu Dien Bac Kinh 2

Beijing University of Posts and Telecommunications (BUPT) có tên tiếng Việt là Đại học Bưu điện Bắc Kinh. Trường trực thuộc Bộ Giáo Dục, do Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cùng thành lập. Kể từ khi thành lập vào năm 1955, trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, trường đã hình thành một mô hình trường học với nền tảng thông tin vững chắc, đặc trưng chuyên môn và ưu điểm vượt trội về học thuật. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu về trường Bưu điện Bắc Kinh nhé!

Giới thiệu chung về trường Đại học Bưu Điện Bắc Kinh

Tên tiếng Việt Đại học Bưu điện Bắc Kinh
Tên tiếng Trung 北京邮电大学
Tên tiếng Anh Beijing University of Posts and Telecommunications
Năm thành lập 1955
Đơn vị chủ quản Bộ Giáo dục Trung Quốc
Website http://www.bupt.edu.cn

Vị trí địa lý

Các cơ sở của trường được đặt tại quận Haidian và quận Changping của Bắc Kinh. Quận Haidian (Hải Điến) là một quận nội thành ở nằm ở phía tây bắc của thành phố Bắc Kinh. Nơi đây là địa điểm tập trung của các cơ quan và trụ sở chính của nhiều tập đoàn và trường đại học.

Vì thế khi lựa chọn thành phố Bắc Kinh hay trường Đại học Bưu điện Bắc Kinh để du học. Sinh viên có cơ hội tiếp cận với nhịp sống sôi động và hiện đại ở  nơi đây. Cũng như tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa ở những di tích lịch sử. Cố cung, Cổng Thiên An Môn, Di Hòa Viên, Vương Phủ Tỉnh,… đều là những địa danh không thể bỏ qua ở nơi đây.

Lịch sử thành lập

Trường Bưu điện Bắc Kinh được thành lập vào năm 1955. Trước trường đây gọi là Học viện Bưu điện Bắc Kinh. Đây là cơ sở giáo dục đại học về bưu chính viễn thông đầu tiên ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và trực thuộc Bộ Bưu chính Viễn thông cũ.

Năm 1960, trường được Hội đồng Nhà nướcTrung Quốc  chỉ định là trường đại học trọng điểm quốc gia. Năm 1993, trường được đổi tên thành “Đại học Bưu điện Bắc Kinh”. Năm 2000, trường được xếp hạng là trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục.

Cơ sở vật chất Đại học Bưu điện Bắc Kinh

BUPT là ngôi trường nổi tiếng số 1 tại Trung Quốc về đào tạo viễn thông. Vì thế trong nhiều năm qua trường đã tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng. Trang thiết bị của trường được đánh giá hiện đại và đầy đủ đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy của giảng viên và sinh viên theo học tại trường.

Đặc biệt chú trọng phát triển mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học. Theo số liệu mới nhất, BUPT hiện có:

 • 2 phòng thí nghiệm trọng điểm của Quốc gia;
 • 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Quốc gia;
 • 4 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp Bộ;
 • 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ giáo dục;
 • 1 phòng thí nghiệm trọng điểm Bắc Kinh;
 • 5 phòng thí nghiệm trọng điểm Bắc Kinh;
 • 10 cơ sở nghiên cứu khoa học cấp Bộ.
Đọc thêm  Đại học Thể Thao Bắc Kinh - Beijing Sport University
Dai Hoc Buu Dien Bac Kinh 3
Bia đá của trường Bưu điện Bắc Kinh

Chuyên ngành đào tạo

Đại học Bưu điện Bắc Kinh luôn tập trung vào việc xây dựng, không ngừng củng cố xây dựng các chương trình đào tạo. Hơn nữa trường còn cố gắng tối ưu hóa bố trí các chương trình học của mình.

Hiện tại BUPT có 51 chuyên ngành Đại học, 11 ngành cấp I ủy quyền Tiến sĩ, 24 ngành cấp I ủy quyền Thạc sĩ, 1 chuyên ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ, 12 chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ và 7 trạm nghiên cứu sau Tiến sĩ.

BUPT là ngôi trường đào tạo đa ngành với 8 bộ môn bao gồm:

 • Khoa học
 • Kỹ thuật
 • Văn học
 • Luật
 • Kinh tế
 • Quản lý
 • Giáo dục
 • Nghệ thuật

Điểm mạnh của trường

BUPT là ngôi trường trọng điểm quốc gia nổi bật với việc đào tạo lĩnh vực truyền thông cáp, truyền thông không dây, máy tính và kỹ thuật điện tử.

Hiện nay trường có khoảng hơn 2400 giảng viên. Đội ngũ giáo viên có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ là hơn 1600 người, chiếm 96% trong tổng số giáo viên của trường.

3 ngành học (Kỹ thuật thông tin và truyền thông, Khoa học máy tính và công nghệ, Khoa học điện tử và công nghệ cấp 1) được Bộ giáo dục đánh giá là ngành loại A.

Đại học Bưu điện Bắc Kinh đã thiết lập quan hệ hợp tác với gần 200 trường học và doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trường đã gia nhập Liên minh Giáo dục Đại học Trung Quốc – Thái Lan và giữ vai trò là đơn vị thường trực, đồng thời thực hiện hợp tác sâu rộng với các tổ chức quốc tế dành riêng cho ngành như Tổ chức Viễn thông Châu Á – Thái Bình Dương và Liên minh Viễn thông Quốc tế. 

Đồng thời, trường cũng tích cực hợp tác chặt chẽ với các phòng thí nghiệm quốc gia, các doanh nghiệp đầu ngành, chính quyền tỉnh, thành phố, v.v… Từ đó nhằm tăng cường nghiên cứu hợp tác và tích cực phục vụ các lĩnh vực quy hoạch chiến lược quốc gia.

Dai Hoc Buu Dien Bac Kinh 1
Trường Đại học Bưu điện Bắc Kinh

Học bổng CIS của Đại học Bưu Điện Bắc Kinh

Hiện nay, BUPT đang chấp nhận học bổng CIS (Học bổng Khổng Tử cũ) dành cho hệ nghiên cứu ngôn ngữ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập vào website chính thức của BUPT: http://www.bupt.edu.cn/ 

Xem thêmĐại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh – ngôi trường trọng điểm cấp quốc gia

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Bưu điện Bắc Kinh. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.