Đại học Giao thông Tây Nam

Dai Hoc Giao Thong Tay Nam

Đại học Giao thông Tây Nam (Southwest Jiaotong University) là một ngôi trường đại học vô cùng nổi tiếng tại tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc. Ngôi trường này sở dĩ nhận được nhiều sự quan tâm không chỉ bởi vì chất lượng đào tạo tốt mà còn bởi cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học cực kỳ hiện đại. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu kỹ hơn về ngôi trường này nhé!

Khái quát về Đại học Giao thông Tây Nam

Tên tiếng Việt Đại học Giao thông Tây Nam
Tên tiếng Trung 西南交通大学
Tên tiếng Anh Southwest Jiaotong University
Năm thành lập 1896
Đơn vị chủ quản Bộ Giáo dục Trung Quốc
Website http://www.swjtu.edu.cn

Đại học Giao thông Tây Nam tọa lạc tại thành phố Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên. Đây là ngôi trường trọng điểm toàn quốc và trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Trường do Bộ Giáo dục, Tập đoàn đường sắt nhà nước Trung Quốc, Chính quyền nhân dân tỉnh Tứ Xuyên và Chính quyền nhân dân thành phố Thành Đô cùng thành lập.

Trường đã được chọn vào nhiều dự án xây dựng các trường đại học trọng điểm như: Dự án song nhất lưu, Dự án 211, Dự án 2011, Dự án 111,…  Trường là thanh viên của Liên minh Đại học hàng đầu Trung Quốc – Châu Âu và Liên minh Đại học Giao thông Trung Quốc – Nga.

Dai Hoc Giao Thong Tay Nam 2
Trường Đại học Giao thông Tây Nam

Lịch sử thành lập

Trường được thành lập vào năm 1896 với tên gọi là Lớp Đường sắt Bắc Dương Sơn Hải Quan. Sau đó trường đã di dời địa điểm và đổi tên nhiều lần. Trường nổi tiếng trong và ngoài nước với cái tên Đại học Giao thông Đường Sơn. Trường từng được ca ngợi là “Cornell phương Đông”.

Năm 1952, các khoa và viện của nhiều trường đại học Trung Quốc đã được tái cơ cấu, trường được đổi tên thành Học viện Đường sắt Đường Sơn. Năm 1960, đường đã được Trung ương phê duyệt trở thành trường đại học trọng điểm. Năm 1964, trường được chuyển về Nga Mi. Đếnn năm 1972, trường chính thức có tên là Đại học Giao thông Tây Nam. Năm 1989, trường được di dời đến Thành Đô và đặt dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục.

Chuyên ngành đào tạo

Tính đến tháng 5 năm 2023, trường có 27 học viện (thư viện, trung tâm), tuyển sinh 94 chuyên ngành đại học. Cũng tính đến thời điểm trên, trường có 74 chuyên ngành là điểm xây dựng chuyên ngành hạng nhất quốc gia, 12 chuyên ngành đặc sắc quốc gia, 17 chuyên ngành thuộc “Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng kỹ sư xuất sắc”, 17 chuyên ngành đạt chứng chỉ giáo dục kỹ thuật.

Một số chuyên ngành tại trường mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Giáo dục tư tưởng chính trị
 • Thiết kế chế tạo cơ khí và tự động hóa
 • Kỹ thuật ô tô
 • Khoa học và công nghệ vật liệu
 • Kỹ thuật thông tin
 • Kỹ thuật dân dụng
 • Thiết kế sản phẩm
 • Giao thông vận tải
 • Kiến trúc

Cơ sở vật chất tại Đại học Giao thông Tây Nam

Hiện nay trường có 4 cơ sở chính đó là:

 1. Cơ sở Cửu Lý
 2. Cơ sở Tê Bồ
 3. Cơ sở Nga Mi
 4. Cơ sở Thành Đô Đông Bộ (quốc tế)

Tổng diện tích của khuôn viên trường lên đến hơn 5000 mẫu.

Tính đến cuối năm 2021, thư viện trường đã tích lũy được bộ sưu tập hơn 3,11 triệu cuốn sách giấy, 141 cơ sở dữ liệu điện tử tiếng Trung và nước ngoài các loại (trong đó có 1 cơ sở dữ liệu tự xây dựng), và một bộ sưu tập tài nguyên điện tử (đã chuyển đổi) gồm 1.540 nghìn tập.

Đọc thêm  Đại học Liên hợp Bắc Kinh (Beijing Union University)

Thư viện Đại học Giao thông Tây Nam cũng là một trong những đơn vị bảo vệ sách cổ trọng điểm đầu tiên của tỉnh Tứ Xuyên, có bộ sưu tập hơn 20.000 tập sách và tài liệu cổ, trong đó có 5.044 tập “Bộ sưu tập sách cổ và hiện đại” triều đình nhà Thanh tặng cho trường.

Tài nguyên thông tin kỹ thuật số của thư viện bao gồm các thư viện tài nguyên học thuật như CNKI, Wanfang, Chaoxing, VIP, SElsevier, Springer, Taylor & Francis, Wiley, SCI, SCOPUS và EI, cung cấp nhiều tài nguyên kỹ thuật số cho giảng dạy và nghiên cứu.

Dai Hoc Giao Thong Tay Nam 3
Khuôn viên trường

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 5 năm 2023, Đại học Giao thông Tây Nam hiện có hơn 2700 giảng viên. Trong đó có 10 giảng viên là viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, 17 viện sĩ của Viện Kỹ thuật Trung Quốc, 100 giảng viên được chọn vào chương trình tài năng cấp quốc gia, 1 nhóm đổi mới của Quỹ Khoa học tự nhiên quốc gia, 6 nhóm đổi mới Bộ Giáo dục, 8 đội ngũ giảng dạy cấp quốc gia, 7 giảng viên dạy giỏi cấp quốc gia.

Ngoài ra, gần 50 viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc và nhiều giáo sư đạt giải Nobel đã được mời làm giảng viên thỉnh giảng tại trường.

Hợp tác quốc tế tại Đại học Giao thông Tây Nam

Hiện nay, trường vẫn luôn tuân thủ theo nguyên tắc quốc tế hóa, tập trung xây dựng cơ sở Thành Đô Đông Bộ (quốc tế). Trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với hơn 200 trường đại học và cơ quan nghiên cứu khoa học tại 60 quốc gia và khu vực, đã hợp tác với Đại học Leeds ở Anh thành lập “Đại học Giao thông Tây Nam-Leeds College”, triển khai dự án “2+2”, “4+1 Cử nhân và Thạc sĩ”, “4+4 tiếng Trung và Pháp” và các chương trình du học, tham quan học tập, tham quan và quốc tế hóa địa phương như “Tuần lễ khóa học quốc tế mùa hè”.

Thành tựu đạt được

Tính đến tháng 6 năm 2022, thành tựu khoa học và công nghệ của trường đã bốn lần được chọn vào “Mười tiến bộ khoa học và công nghệ hàng đầu tại các trường đại học Trung Quốc”. Trường đã giành được 41 giải thưởng khoa học và công nghệ lớn cấp quốc gia trong lĩnh vực vận tải đường sắt, trong đó có 2 giải đặc biệt và 6 giải nhất.

Đại học Giao thông Tây Nam đứng đầu cả nước trong “Báo cáo nghiên cứu về đổi mới khoa học và công nghệ lớn trong lĩnh vực xây dựng kỹ thuật của Trung Quốc (2000-2017)” do Viện quản lý kỹ thuật phức hợp của Đại học Đồng Tế biên soạn. Trong 40 năm qua, trường đã tham gia nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ, lập kế hoạch, triển khai và xây dựng hầu hết các dự án vận tải đường sắt ở Trung Quốc và tham gia giải quyết các công nghệ then chốt cho một số lượng lớn các siêu dự án như Đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng, Đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải và Cầu Hồng Kông-Chu Hải-Macao.

Dai Hoc Giao Thong Tay Nam 1
Southwest Jiaotong University

Xem thêm: Đại học Lâm nghiệp Tây Nam

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Giao thông Tây Nam. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.