Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh (USTB)

Dai Hoc Khoa Hoc Ky Thuat Bac Kinh 3

Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh (北京科技大学) có tên tiếng anh là University of Science and Technology Beijing viết tắt là USTB. Trường được thành lập vào năm 1952, bởi các khoa khai thác và luyện kim của 6 trường đại học nổi tiếng trong nước, bao gồm Đại học Thiên Tân và Đại học Thanh Hoa. Hiện nay trường đã phát triển thành trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo Dục. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Giới thiệu chung về trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh

Tên tiếng Việt Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh
Tên tiếng Trung 北京科技大学
Tên tiếng Anh University of Science and Technology Beijing
Năm thành lập 1952
Đơn vị chủ quản Bộ Giáo dục
Website http://www.ustb.edu.cn

Vị trí địa lý

Trụ sở chính của trường nằm trên đường Xueyuan, quận Haidian, Bắc Kinh. Nơi tập trung của 70% trường cao đẳng và đại học trên toàn Trung Quốc.

Bắc Kinh còn là thành phố lớn thứ 2 Trung Quốc, chỉ sau Thượng Hải. Vì thế ở đây hội tụ đầy đủ các yếu tố để học tập và nghiên cứu.

Ngoài những nét hiện đại trong lối sống, Bắc Kinh còn có nhiều di tích của thủ đô 3.000 năm tuổi. Cố cung hay Cổng Thiên An Môn đã dần trở thành biểu tượng của nơi đây.

Lịch sử thành lập

Năm 1952, một số khoa của Đại học Bắc Dương (nay là Đại học Thiên Tân), Đại học Thanh Hoa, Học viện Đường sắt Đường Sơn, Đại học Sơn Tây, Học viện Công nghệ Bắc Kinh, Học viện Bách khoa Tây Bắc và các trường đại học khác đã thành lập nên Viện Công nghiệp Sắt thép Bắc Kinh.

Năm 1960, trường được đổi tên thành Viện Công nghiệp Sắt thép Bắc Kinh. Năm 1988, trường được đổi tên thành Đại học Khoa học kỹ thuật Bắc Kinh.

Cơ sở vật chất

Trường Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh có diện tích khoảng 803,900 mét vuông. Với tổng diện tích xây dựng là 941,100 mét vuông. 

Trường hiện có 1 trung tâm khoa học quốc gia, 1 trung tâm đổi mới, 2 trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật cấp quốc gia. Trường còn xây dựng nhiều phòng thí nghiệm để nghiên cứu khoa học và kỹ thuật. Trong đó có 2 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và 64 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp tỉnh và cấp bộ.

Thư viện của USTB sở hữu hơn 2,479 triệu đầu sách. Trường cũng thường xuyên xuất bản nhiều tạp chí quốc tế, ấn bản khoa học xã hội, nghiên cứu công nghệ Logistics,… và nhiều ấn phẩm học thuật quan trọng khác.

Dai Hoc Khoa Hoc Ky Thuat Bac Kinh 1
Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 12 năm 2022, trường có tổng cộng 3.290 giảng viên và nhân viên. Trong đó có 666 giảng viên có vị trí chuyên môn kỹ thuật cấp cao và 778 giảng viên và nhân viên có vị trí chuyên môn kỹ thuật liên kết.

Đọc thêm  Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An (Xidian University)

Ngoài ra trường còn có:

 • 4 học giả của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc
 • 12 học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc
 • 4 thành viên của Nhóm Đánh giá Kỷ luật của Ủy ban Bằng cấp Học thuật của Hội đồng Nhà nước
 • 3 nhà khoa học chủ trì Đề án 973 Quốc gia
 • 13 chuyên gia cấp quốc gia có đóng góp xuất sắc
 • 26 chuyên gia đạt Quỹ khoa học quốc gia dành cho học giả trẻ xuất sắc
 • 26 tài năng đầu ngành “Kế hoạch vạn nhân tài”
 • 24 người đoạt giải Quỹ khoa học quốc gia dành cho thanh niên xuất sắc

Chuyên ngành đào tạo

University of Science and Technology Beijing hiện đang đào tạo 55 chuyên ngành hệ đại học. Trong đó có 4 ngành học trọng điểm quốc gia là:

 • Kỹ thuật luyện kim;
 • Khoa học và kỹ thuật vật liệu;
 • Kỹ thuật khai thác mỏ;
 • Lịch sử khoa học công nghệ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Song song đó trường còn mở nhiều điểm ủy quyền cấp bằng cho các bậc học khác. Cụ thể:

 • 30 điểm ủy quyền cấp bằng Thạc sĩ bậc 1;
 • 140 điểm ủy quyền cấp bằng Thạc sĩ bậc 2;
 • 15 điểm ủy quyền cho Thạc sĩ chuyên nghiệp;
 • 20 điểm ủy quyền cấp bằng Tiến sĩ cấp 1;
 • 82 điểm ủy quyền cấp bằng Tiến sĩ cấp 2.

Điểm mạnh của trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh

Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh đã hình thành hệ thống đào tạo nhân tài đa cấp tương đối hoàn chỉnh. Từ giáo dục đại học chính quy, giáo dục sau đại học, giáo dục nghề, giáo dục thường xuyên.

USTB có đội ngũ giảng viên của hoạt động nghiêm túc về học thuật. Nhiều người trong số đó đã có đóng góp xuất sắc cấp tỉnh, cấp bộ và cấp quốc gia.

Tính đến năm 2021, trường đã nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học. Đã có 10.875 bằng sáng chế được đăng ký, 7.002 bằng sáng chế được cấp phép. Trường đã thiết lập quan hệ hợp tác thân thiện và chặt chẽ với hơn 220 trường đại học và cơ sở nghiên cứu khoa học ở trong và ngoài nước. 

Dai Hoc Khoa Hoc Ky Thuat Bac Kinh 2
Con đường cây ngân hạnh của trường Khoa học kỹ thuật Bắc Kinh

Học bổng CIS của Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh

Hiện nay USBT đang chấp nhận các học bổng CIS dành cho hệ nghiên cứu ngôn ngữ cho sinh viên quốc tế đăng ký học tập tại trường. Để biết thêm chi tiết bạn có thể truy cập vào website chính thức của trường: https://www.ustb.edu.cn/ 

Xem thêm: Đại học Sư Phạm Bắc Kinh – Bề dày kinh nghiệm đào tạo sư phạm

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Khoa học kỹ thuật Bắc Kinh. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.