Đại học Khoa học Kỹ thuật Hà Bắc (Hebei University of Science and Technology)

Dai Hoc Khoa Hoc Ky Thuat Ha Bac 1

Tỉnh Hà Bắc là một tỉnh lớn nằm cạnh hai thành phố Thiên Tân và Bắc Kinh. Đây là một địa phương cổ kính với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và nhiều trường đại học trọng điểm. Một trong số đó không thể không kể đến là Đại học Khoa học Kỹ thuật Hà Bắc (Hebei University of Science & Technology). Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này ngay nhé!

Khái quát về Đại học Khoa học Kỹ thuật Hà Bắc

Tên tiếng Việt Đại học Khoa học Kỹ thuật Hà Bắc
Tên tiếng Trung 河北科技大学
Tên tiếng Anh
Hebei University of Science and Technology
Năm thành lập 1956
Đơn vị chủ quản Tỉnh Hà Bắc
Website http://www.hebust.edu.cn

Đại học Khoa học Kỹ thuật Hà Bắc tọa lạc tại thành phố Thạch Gia Trang tỉnh Hà Bắc. Trường là lứa thứ 2 thuộc Chương trình Giáo dục và Đào tạo Kỹ sư xuất sắc của Bộ Giáo dục, được chọn vào Chương trình Đào tạo Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp sinh viên Quốc gia, Cơ sở Đổi mới Giáo dục Thực hành và Khởi nghiệp đại học Quốc gia, Đại học kiểu mẫu quốc gia về Đổi mới sâu rộng và Cải cách Giáo dục khởi nghiệp.

Ngoài ra, trường còn là một trong những dự án nghiên cứu và thực hành kỹ thuật mới đầu tiên của Bộ Giáo dục (Kế hoạch Đào tạo và Đào tạo Kỹ sư Xuất sắc 2.0), đồng thời là trường đại học do Cục Quản lý Nhà nước về Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng và Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Bắc đồng thành lập.

Dai Hoc Khoa Hoc Ky Thuat Ha Bac 2
Khuôn viên trường

Lịch sử thành lập

Đại học Khoa học Kỹ thuật Hà Bắc thành lập vào tháng 5 năm 1996 thông qua sự sáp nhập của Học viện Công nghiệp nhẹ Hóa học Hà Bắc, Học viện Cơ điện Hà Bắc và Đại học Dệt may Hà Bắc. Năm 2002, Trường Công nghiệp Dệt may Hà Bắc được sáp nhập vào trường. Năm 2021, trường được phê duyệt trở thành đơn vị cấp bằng tiến sĩ.

Chuyên ngành đào tạo

Hiện nay trường có 21 khoa, tuyển sinh 80 chuyên ngành đại học. Trong các chuyên ngành của trường, có:

  • 5 chuyên ngành được chọn vào “Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng kỹ sư ưu tú”
  • 9 chuyên ngành nhận được giấy chứng nhận về chuyên môn giáo dục kỹ thuật
  • 13 chuyên ngành được chọn làm điểm xây dựng chuyên ngành hạng nhất quốc gia
  • 25 chuyên ngành được chọn làm điểm xây dựng chuyên ngành hạng nhất tỉnh

Nếu như bạn có mong muốn học tập tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Hà Bắc thì có thể lựa chọn một số chuyên ngành sau đây:

  • Kỹ thuật dệt may
  • Công nghệ và kỹ thuật hóa học
  • An toàn và chất lượng thực phẩm
  • Kỹ thuật môi trường
  • Kỹ thuật nguyên liệu kim loại
  • Hóa học ứng dụng

Cơ sở vật chất tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Hà Bắc

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường có diện tích khoảng hơn 2500 mẫu, được xây dựng vô cùng hiện đại và tiện nghi. Trường có khu quảng trường Thời Gian là một khu cảnh quan hình tròn khổng lồ được trang bị đồng hồ và đài phun nước, mang đến cho mọi người cảm giác mạnh mẽ về thời gian và không gian.

Đọc thêm  Đại học Hàng không Bắc Kinh

Tính đến tháng 9 năm 2022, trường có 1 thư viện, với tổng diện tích thư viện là 48.301 mét vuông và một phòng đọc có 4.500 chỗ ngồi. Thư viện có 2,3979 triệu cuốn sách giấy, 19945 cuốn sách mới được thêm vào cùng năm đó. Ngoài ra trường còn có 705500 tạp chí điện tử, 15907300 luận văn và 116459,8 giờ âm thanh và video.

Vào năm 2021, lượng phát hành sách đạt 45.100 tập, tài nguyên điện tử được truy cập 28,9486 triệu lần và tài nguyên điện tử được tải xuống 3,6165 triệu lần trong năm đó.

Dai Hoc Khoa Hoc Ky Thuat Ha Bac 3
Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Hà Bắc

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường có hơn 2.400 giảng viên và nhân viên, trong đó có 3 học giả Trung Quốc và nước ngoài được bổ nhiệm đặc biệt, hơn 150 người đã giành được nhiều danh hiệu nhân tài cấp cao khác nhau, bao gồm những tài năng sáng tạo hàng đầu của Chương trình hỗ trợ đặc biệt nhân tài cấp cao quốc gia, các chuyên gia được hưởng trợ cấp đặc biệt từ Hội đồng Nhà nước, những nhân tài cấp cao của tỉnh và các chuyên gia xuất sắc của tỉnh và 18 giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Hợp tác quốc tế tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Hà Bắc

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường đã thực hiện trao đổi, hợp tác với 109 trường đại học và cơ sở nghiên cứu khoa học ở 24 quốc gia (và khu vực), hiện có 1 cơ sở giáo dục  và 5 dự án hợp tác Trung-nước ngoài.

Trường đã được phê duyệt cho gần 30 dự án và nền tảng cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp bộ, trong đó có dự án “Cầu nối Trung Quốc” của Bộ Giáo dục, các dự án hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế của Bộ Khoa học và Công nghệ, cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế. Ngoài ra trường cung cấp 15 chuyên ngành được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và tuyển sinh viên đại học, thạc sĩ và tiến sĩ từ hơn 40 quốc gia (khu vực).

Thành tựu đạt được

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường đã giành được 1 Giải thưởng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Quốc gia hạng hai, 1 Giải thưởng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Quân đội hạng nhất và 1 Giải thưởng Sáng chế Kỹ thuật Giáo dục Đại học Quốc gia hạng hai.

Trường đã đạt hơn 210 giải thưởng khoa học công nghệ cấp tỉnh và cấp bộ, trong đó có 15 giải nhất và 67 giải nhì, nhận được hơn 2.500 giấy phép cấp bằng sáng chế thuộc nhiều loại khác nhau và xuất bản hơn 1.200 cuốn sách.

Dai Hoc Khoa Hoc Ky Thuat Ha Bac 4
Hebei University of Science and Technology

Xem thêm: Đến thành phố Thạch Gia Trang – Hà Bắc nên tham quan nơi nào?

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Khoa học Kỹ thuât Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.