Các loại giấy viết thư pháp Trung Quốc

Giay Thu Phap Trung Quoc

Thư pháp là một phần quan trọng trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Thư pháp cũng là một loại hình nghệ thuật chú trọng đến sự thể hiện nghệ thuật và đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. Trong quá trình sáng tác thư pháp, việc lựa chọn loại giấy phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Các loại giấy có chất liệu, kết cấu, màu sắc khác nhau cũng ảnh hưởng đến phong cách. Cũng như khả năng bảo quan lâu dài của các tác phẩm thư pháp. Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu các loại giấy viết thư pháp Trung Quốc dưới đây nhé!

Giấy Tuyên (宣纸) – Loại giấy thư pháp phổ biến nhất Trung Quốc

Giấy Tuyên là một trong những loại giấy viết thư pháp phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Giấy Tuyên được làm từ vỏ cây Thanh Đàn và rơm dạ. Có đặc tính mềm dai, bóng sáng nhưng bề mặt vẫn có độ sờn. Tuy mỏng nhưng dai, màu trắng ít biến sắc, gập không gãy, khó bị mục nát, mối mọt. Phù hợp với nhu cầu sáng tạo các tác phẩm thư pháp.

Bởi đặc tính độc đáo của nó, giấy Tuyên được mệnh danh là “Giấy Văn Hóa”. Và có uy tín cao trong cộng đồng viết thư pháp. Giấy Tuyên có nhiều kích thước và độ dày mỏng khác nhau. Những thư pháp gia có thể lựa chọn mức độ phù hợp theo nhu cầu sáng tạp của mình.

Phân loại giấy Tuyên

Dựa vào quy trình gia công và từng đặc tính của giấy mà có thể phân chia giấy Tuyên thành 3 loại:

  • Sinh Tuyên: là giấy sử dụng trực tiếp sau khi sản xuất từ nguyên liệu chính. Không trải qua các giai đoạn thêm phụ liệu khác. Có độ loang cao, hút nước cao, tính nhuận mực cao. Phù hợp sử dụng bát mặc họa pháp, vẽ tranh thủy mặc tả ý.
  • Thục Tuyên: Là giấy Sinh Tuyên được thêm một lớp phèn dày. Làm cho giấy cứng hơn, đồng thời phèn cũng làm mất hoặc giảm đi đặc tính loang mực, hút nước. Được dùng trong vẽ tranh công bút, viết chữ Khải, chữ nhỏ như chép kinh, chép sách.
  • Bán Sinh Tuyên: là giấy Sinh Tuyên nhưng thêm 1 lớp phèn mỏng. Do lượng phèn mỏng nên có đặc tính ở giữa Sinh Tuyên và Thục Tuyên. Độ loang, thấm hút nước vừa phải. Phù hợp viết thư pháp, vẽ tranh thủy mặc tả ý.

Dựa vào nguyên liệu có thể chia giấy Tuyên thành 3 loại chính:

  • Miên liệu (棉料): Là giấy Tuyên có thành phần sợi vỏ cây Thanh Đàn chiếm tỷ lệ 30-40%. Còn sợi rơm dạ chiếm 60-70%.
  • Bì liệu (净皮): Là giấu Tuyên có thành phần sợi vỏ cây Thanh Đàn chiếm tỷ lệ 60-80%. Sợi rơm dạ chiếm 20-40%.
  • Đặc tịch (特净)Là giấy Tuyên có thành phần sợi vỏ cây Thanh Đàn chiếm tỷ lệ 85-95%. Sợi rơm dạ chiếm 5-15%.

Các giấy có hàm lượng sợi Thanh Đàn càng cao sẽ càng tốt, giúp thể hiện các tầng lớp mức tốt, có thể chà xát nhiều lần không sợ rách.

Đọc thêm  Ngày Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc có gì thú vị?
Giay Thu Phap Trung Quoc Giay Tuyen
Giấy Tuyên Thành

Giấy Mao Tiên (毛笺)

毛笺 là một loại giấy đặc biệt trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc, vì nó được làm bằng len. Có chất liệu len thô ráp, kết cấu rõ ràng, có cảm giác vân vỏ, vân gỗ độc đáo. Mang lại cho người nhìn cảm giác đơn giản, giản dị.

Giấy 毛笺 thích hợp để viết một số bài thơ, tác phẩm phong cách cổ, với phông chữ Thảo. Loại giấy này có khả năng thấm hút tốt nên cần chú ý lượng lức khi viết để tránh làm hỏng kết cấu của giấy viết.

Giấy Ma Chỉ (麻纸) – Là loại giấy thư pháp xuất hiện sớm nhất Trung Quốc

麻纸 là một loại giấy là từ cây gai dầu và được sản xuất ở Thiểm Tây, Cam Túc. Nó có đặc trưng bởi kết cấu dai và khả ăng hấp thụ mực tốt, khiến nó phù hợp để viết nhiều phông chữ thư pháp khác nhau.

麻纸 có hai hoại: Sinh Ma (生麻)Thục Ma (熟麻).

Giấy Sinh Ma có khả năng hút mực mạnh hơn, thường được sử dụng trong việc tạo ra các bức tranh tự do hoặc tác phẩm thư pháp chữ Thảo.

Giấy Cung Mặc Chỉ (宫墨纸)

Giấy 宫墨纸 là loại giấy cao cấp chuyên dùng cho vẽ tranh và viết thư pháp. Nó không chỉ có hiệu suất hấp thụ mực cao mà còn có đặc tính giữ màu tốt. Có thể duy trì màu sắc sống động của mực và kết cấu của giấy một thời gian dài.

Kết cấu của giấy 宫墨纸 khá tốt, độ trắng cao, chất dai, bền. Khu sử dụng loại giấy này để sáng tạo thư pháp, nét chữ sẽ mịn màng, tự nhiên, màu mực đậm rõ nét, có tác dụng thẩm mỹ nghệ thuật độc đáo.

Các loại giấy viết thư pháp Trung Quốc
Giấy Cung Mặc Chỉ

Giấy Trúc Chỉ (竹纸) – Loại giấy thư pháp độc đáo của Trung Quốc

竹纸 là loại giấy được làm từ tre và có độ thoáng khi, hút nước nhất định. Do kết cấu độc đáo và dẻo dai nên nó thường được sử dụng rộng rãi trong các tác phẩm thư pháp và hội họa.

Giấy 竹纸 có nhiều kích thước và độ dày mỏng khác nhau. Loại giấy mỏng phù hợp với viết thư pháp bằng chữ Thảo hay chữ Hành. Trong khí giấy dày hơn thì phù hợp để viết chữ Khải hoặc chữ Lệ.

Giấy Lụa (绢纸)

Giấy Lụa là một loại giấy được làm từ lụa, có kết cấu mịn màng và tinh tế, mang cảm giác mềm mại. Loại giấy này có độ thoáng khí tốt nên các tác phẩm thư pháp sẽ đặc biệt phóng phoáng, màu mực cũng sẽ sống động hơn. Giấy Lụa thường được sử dụng để làm tranh đóng khung, viết thư pháp, có thể bảo vệ tác phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.

Giay Thu Phap Trung Quoc Giay Lua
Giấy Lụa

Trên đây là bài viết giới thiệu về các loại giấy viết thư pháp Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.