Học viện Sư phạm An Sơn (Anshan Normal University)

Hoc Vien Su Pham An Son

Thành phố An Sơn tỉnh Liêu Ninh được mệnh danh là “kinh đô gang thép” bởi vì phát triển của ngành công nghiệp gang thép nơi đây. Tuy là một thành phố công nghiệp nhưng An Sơn cũng tập trung nhiều trường đại học đào tạo đa ngành đa lĩnh vực. Một trong số đó không thể không kể đến là Học viện Sư phạm An Sơn. Tuy đây là ngôi trường sư phạm không quá nổi tiếng nhưng lại có chất lượng đào tạo vô cùng tốt. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này ngay nhé!

Khái quát về Học viện Sư phạm An Sơn

Tên tiếng Việt Học viện Sư phạm An Sơn
Tên tiếng Trung 鞍山师范学院
Tên tiếng Anh Anshan Normal University
Năm thành lập 1958
Đơn vị chủ quản Tỉnh Liêu Ninh
Website http://www.asnc.edu.cn

Học viện Sư phạm An Sơn là ngôi trường có thế mạnh đào tạo các ngành sư phạm tọa lạc tại thành phố An Sơn tỉnh Liêu Ninh. Tuy đây không phải là ngôi trường quá nổi tiếng về đào tạo sư phạm, An Sơn cũng không phải thành phố lớn với nhịp sống sầm uất nhưng Học viện Sư phạm An Sơn lại là ngôi trường nhận được rất nhiều sự yêu thích của sinh viên trong nước và quốc tế.

Hoc Vien Su Pham An Son 1
Công trình biểu tượng của HV Sư phạm An Sơn

Lịch sử thành lập và phát triển

Trường được thành lập năm 1958. Đến năm 1993, trường được nâng cấp lên thành Học viện Sư phạm An Sơn.

Năm 2004, trường đã vượt qua kỳ đánh giá trình độ giảng dạy bậc đại học của Bộ Giáo dục. Năm 2011, trường đã đăng ký thành công chương trình thạc sĩ và trở thành đơn vị thí điểm đào tạo chuyên ngành Giáo dục mầm non bậc sau đại học đầu tiên và duy nhất tại Trung Quốc. Năm 2013, trường đã được phê duyệt trở thành đơn vị tiếp nhận sinh viên quốc tế du học theo diện Học bổng Chính phủ Trung Quốc.

Năm 2019, trường đã được Bộ Giáo dục xét duyệt, đánh giá công tác giảng dạy đại học và được phê duyệt là đơn vị cấp bằng thạc sĩ vào năm 2021.

Chuyên ngành đào tạo

Tính đến tháng 12 năm 2023, Học viện Sư phạm An Sơn có 17 khoa, 1 trường trung học trực thuộc, tuyển sinh 38 chuyên ngành đại học 11 chuyên ngành cao đẳng. Tuy là trường có thế mạnh đào tạo các ngành sư phạm nhưng các chuyên ngành tại trường lại tương đối đa dạng, thuộc nhiều nhóm chuyên ngành như: giáo dục, xã hội, công nghệ, nghệ thuật, quản lý, công nghiệp, pháp luật, lịch sử,…

Nếu như bạn đang có mong muốn học tập tại HV Sư phạm An Sơn thì có thể tham khảo một số chuyên ngành dưới đây:

 1. Công tác xã hội
 2. Giáo dục mầm non
 3. Phương pháp giáo dục
 4. Giáo dục Hán ngữ quốc tế
 5. Giáo dục tiểu học
 6. Tiếng Tây Ban Nha
 7. Lịch sử học
 8. Toán học và Toán học ứng dụng
 9. Quản trị du lịch
 10. Quản trị khách sạn

Cơ sở vật chất tại Học viện Sư phạm An Sơn

Tính đến tháng 12 năm 2023, trường có diện tích khoảng hơn 750.000 mét vuông. Diện tích xây dựng là 353.700 mét vuông. Tổng giá trị tài sản cố định của trường là gần 430 triệu RMB. Trong đó giá trị dụng cụ, thiết bị giảng dạy và nghiên cứu khoa học là 123 triệu RMB.

Đọc thêm  Đại học Sư Phạm Tứ Xuyên (Sichuan Normal University)

Tính đến cuối tháng 8 năm 2020, thư viện trường đã sưu tầm được khoảng 1,13 triệu tài liệu giấy khác nhau. Trong đó bao gồm nhiều tài liệu quý giá của kho tàng văn học Trung Quốc như “Tứ khố toàn thư”.  Về tài nguyên số, thư viện có 12 cơ sở dữ liệu quan trọng quốc gia như: CNKI, Cơ sở tri thức Duxiu, Bokan,… Ngoài ra, thư viện trường còn có 1,23 triệu đầu sách điện tử và 490.000 tạp chí điện tử.

Hoc Vien Su Pham An Son 2
Một góc của HV Sư phạm An Sơn

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 12 năm 2023, Học viện Sư phạm An Sơn có 1159 giảng viên và nhân viên. Trong đó có 879 giảng viên chính quy. Trong số các giảng viên của trường, có:

 • 2 người được chọn vào dự án nhân tài tỉnh Liêu Ninh
 • 1 tài năng trẻ hàng đầu tỉnh Liêu Ninh
 • 3 nhân tài trẻ hàng đầu thành phố An Sơn
 • 2 chuyên gia có đóng góp tích cực cho thành phố
 • 99 nhân tài cấp cao thành phố An Sơn
 • 4 đội ngũ giảng dạy cấp tỉnh
 • 7 lãnh đạo chuyên môn cấp tỉnh
 • 10 giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh

Hợp tác quốc tế tại Học viện Sư phạm An Sơn

Hiện nay, trường đang lên kế hoạch cho những hành động mới trong tình hình mở cửa và tập trung thúc đẩy quá trình giáo dục quốc tế của trường. Với tư cách là “Cơ quan tiếp nhận sinh viên quốc tế theo diện học bổng chính phủ Trung Quốc” và “Cơ quan tiếp nhận sinh viên theo diện học bổng giáo viên tiếng Trung quốc tế”, trường đã đào tạo hơn 4.000 sinh viên quốc tế dài hạn và ngắn hạn đến từ 46 quốc gia.

Trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi liên trường lâu dài và ổn định với 119 trường đại học ở nước ngoài và 27 cơ sở nghiên cứu khoa học và giáo dục ở 27 quốc gia và khu vực.

Thành tựu đạt được

Tính đến tháng 12 năm 2023, trong 5 năm qua, Học viện Sư phạm An Sơn đã thực hiện 247 dự án nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp bộ, xuất bản hơn 590 bài báo trên các tạp chí cốt lõi trở lên và cấp 53 bằng sáng chế. Nhiều giáo viên trong trường đã giành được Giải thưởng Thành tựu Triết học và Khoa học Xã hội tỉnh Liêu Ninh và Giải thưởng Thành tựu Học tập Khoa học Tự nhiên của tỉnh Liêu Ninh. Vào năm 2023, kinh phí cho các dự án theo chiều ngang và chuyển đổi thành tựu khoa học và công nghệ sẽ đạt 1,1 triệu nhân dân tệ.

Hoc Vien Su Pham An Son 3
Anshan Normal University

Xem thêm: Tỉnh Liêu Ninh và những trải nghiệm thú vị bạn chưa biết

Trên đây là bài viết giới thiệu về Học viện Sư phạm An Sơn. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.