Những điều thú vị về ngày Giáng Sinh ở Trung Quốc

Ngay Giang Sinh O Trung Quoc 5 1024x576

Từ lâu, ngày lễ Giáng Sinh ở Trung Quốc đã được coi là một ngày lễ truyền thống lớn. Đặc biệt, cho dù có nguồn gốc từ phương Tây. Nhưng từ khi du nhập về Trung Hoa, lễ Giáng Sinh lại mang đậm bản sắc văn hóa của “đất nước tỷ dân” này. Hãy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu những điều thú vị về ngành lễ Giáng sinh ở Trung Quốc nhé!

Truyền thống ngày lễ Giáng Sinh ở Trung Quốc

Theo thống kê hiện tại Trung Quốc có khoảng 68 triệu người theo đạo Thiên Chúa, chiếm khoảng 5% dân số của Trung Quốc. Tuy nhiên việc tiến hành các nghĩ lễ tôn giáo tại Trung Quốc. Vẫn bị kiểm soát vô cùng chặt chẽ và khắt khe. Thậm chí, chính phủ Trung Quốc cấm người dân không được tổ chức Giáng Sinh.

Tuy nhiên với quá trình bùng nổ phát triển kinh tế và du nhập văn hóa. Giáng Sinh đã trở thành một ngày hội thường niên được tổ chức với quy mô lớn và hoành tráng. Khác với nhiều quốc gia khác trên thế giới thường tổ chức lễ Giáng Sinh theo truyền thống phương Tây. Người Trung Quốc đã tiếp thu và chắt lọc, biến ngày lễ này mang đậm phong cách của mình. 

Vào ngày này, người dân Trung Quốc thay vì ở nhà với người thân thì họ lại thích tụ tập cùng bạn bè. Đi tới những chỗ đông người và ăn tối ở nhà hàng hơn. Thông thường, họ sẽ đi xem phim, đi hát KTV, hoặc đi mua sắm. 

Tận dụng bầu không khí lễ hội sôi động, các trung tâm thương mại cũng sẽ tưng bừng trang hoàng cửa hàng theo chủ đề Giáng Sinh. Và tung ra hàng loạt những chương trình khuyến mãi để kích cầu. Do đó ngày lễ Giáng Sinh cũng là dịp mọi người thỏa thích mua sắm. Để tự thưởng cho bản thân sau một năm chăm chỉ.

Ngay Giang Sinh O Trung Quoc 3
Ngày Giáng Sinh ở Trung Quốc

Những thú vị về ngày lễ Giáng Sinh ở Trung Quốc

Những người bạn và em gái của ông già Noel

Theo truyền thống phương Tây, chúng ta đã quá quen thuộc với những bạn trẻ mặc trang phục đóng giả các chú lùn đi theo sau ông già Noel. Nhưng tại Trung Quốc, những người này chỉ được người dân hiểu đơn giản thành những người bạn hay em gái của ông già Noel – người luôn đi cùng với chiếc túi quà to trên vai.

Đọc thêm  Khám phá văn hóa trà đạo lâu đời tại tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc
Ngay Giang Sinh O Trung Quoc 4
Những người bạn và em gái của ông già Noel

Ông già Noel ở Trung Quốc chơi kèn Saxophone

Khác với phương Tây, ông già Noel trong ngày lễ Giáng Sinh ở Trung Quốc luôn gắn liền với chiếc kèn Saxophone. Đôi khi còn sử dụng cả kèn Trompet hoặc kèn Cor. Vẫn chưa có ai có thể giải thích được tại sao ông già Noel ở đây lại chơi kèn Saxophone.

Người Trung Quốc thường làm gì vào ngày lễ Giáng Sinh

Ngày lễ Giáng Sinh là một ngày lễ lớn và có nhiều hoạt động thú vị ở đất nước tỷ dân này. Vậy người Trung Quốc sẽ có những hoạt động gì trong ngày lễ này nhỉ?

Chuẩn bị quà và gửi tặng nhau những lời chúc bình an tốt lành

Gần tới Giáng Sinh ở Trung Quốc, mọi người nô nức chuẩn bị các món quà nhỏ cho người thân và bạn bè của mình. Thậm chí có những người tỉ mỉ tinh tế hơn sẽ chọn cách tự làm ra những tấm thiệp nhỏ tặng cho mọi người. Dù quà to hay nhỏ thì đều có ngụ ý bày tỏ lời chúc và sự quan tâm của người tặng cho đối phương.

Ngoài những món quà nhỏ sinh thì những lời chúc bình an cũng là điều không thể thiếu. Nhất là đêm bình an trước Noel, thường gửi nhau những tin nhắn mang theo lời cho người thân và bạn bè.

Tặng táo cho người mình thích

Vì quả táo trong tiếng Trung là 苹果 – píngguǒ, gần âm với 平安 – píng ān. Nên vào ngành lễ Giáng Sinh ở Trung Quốc, mọi người thường tặng táo cho người mình thích. Ngụ ý mong người kia được bình an, hạnh phúc.

Ngay Giang Sinh O Trung Quoc 2
Tặng táo cho người mình thích

Treo tất lên trước lò sưởi hoặc đặt ở một bên gối

Theo phong tục phương Tây, trước khi ngủ sẽ treo một chiếc tất ở trước lò sưởi hoặc đặt ở một bên gối. Ngụ ý chờ nửa đêm ông già Noel sẽ chui qua ống khói xuống và bỏ quà vào tất. Dù đây chỉ là một phong tục của các đất nước phương Tây. Nhưng cũng có rất nhiều người Trung Quốc cũng làm theo. Và coi đó là một cách để bố mẹ tặng quà cho con cái mình vào dịp này.

Những điều thú vị về ngày Giáng Sinh ở Trung Quốc
Treo tất lên trước lò sưởi

Trên đây là những điều thú vị về ngày lễ Giáng Sinh ở Trung Quốc. Hy vọng Hocbongcis.vn đã giúp bạn có thêm những thông tin về ngày lễ truyền thống này. Chúc bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.