Những nhạc cụ âm nhạc độc đáo của Trung Quốc

Nhac Cu Trung Quoc

Nhạc cụ âm nhạc là một phần quan trọng trong di sản văn hóa của Trung Quốc. Và đang ngày càng được ưa chuộng và tạo tiếng vang lớn trong thị trường âm nhạc hiện nay. Không chỉ vậy, nhạc cụ còn góp phần tạo nên bức tranh âm nhạc làm nổi bật những văn hóa và truyền thống của Trung Quốc. Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về những nhạc cụ độc đáo này nhé!

Giới thiệu về nhạc cụ Trung Quốc.

Năm thứ 20 của Trung Hoa Dân Quốc, “Huân” vào thời đồ đá mới được khai quật ở Jingcun, huyện Wanquan, tỉnh Sơn Tây. Có ghi chép về các loại nhạc cụ như Tiêu, Sáo, Huân và Sanh trong sách “Thi Kinh”.

Nhạc quân sự ra đời sau này còn được gọi là nhạc Trống, thổi Sáo,…. Sử dụng Bài Tiêu, đàn Hồ, Kèn, Sáo,… làm nhạc chụ chính, thường được chơi khi quân đội hành quân. Sau đó cũng được sử dụng thành các nhạc cụ để góp vui cho các bữa tiệc với mục đích giải trí.

Sự xuất hiện của Kèn Xô-na tương đối muộn và nó chỉ được ghi chép vào thời nhà Minh. Cho đến ngày này, nhạc cụ hơi vẫn là nhạc cụ chủ yếu trong đám cưới, đám ma và lễ hội.

Phân loại nhạc cụ Trung Quốc

Âm nhạc là một nét tô điểm tinh tế và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Người xưa đã dùng trí tuệ siêu phàm của mình để đi tiên phong trong nghệ thuật. Hôm nay cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu các người xưa phân loại các nhạc cụ thế nào nhé!

Nhạc cụ thổi hơi

Nhạc cụ tiêu biểu: Sáo, Tiêu, Kèn, Huân, Sanh, Khèn, Sậy, Tẩu, Kèn Xô-na.

Những nhạc cụ thổi hơi ở Trung Quốc chủ yếu được làm bằng tre hoặc gỗ. Theo các phương pháp rung khác nhau, chúng có thể chia làm 3 loại:

  • Loại 1: sử dụng luồng không khí thổi vào đầu nhạc cụ để làm cho dây ống rung, bao gồm: Tiêu, Sáo,…
  • Loại 2: Luồng không khí được thổi qua lỗ hơi trên thân của nhạc cụ, như Kèn Xô-na, Kèn đôi,…
  • Loại 3: Luồng không khí đi từ vòi dài thổi vào làm cho dây ống rung bao gồm: Sanh, Khèn, Sậy,…
Nhac Cu Trung Quoc 1
Nhạc cụ thổi hơi Trung Quốc

Nhạc cụ gảy

Nhạc cụ tiêu biểu: Cổ cầm, Đàn tranh, Đàn nguyệt, Đàn Tỳ bà, ….

Nhạc cụ gảy ở Trung Quốc được thành hai loại: Ngang và Dọc.

  • Loại ngang, chẳng hạn như: đàn tranh (tranh cổ và tranh chuyển điệu), cổ cầm, đàn bầu,…..
  • Loại dọc, chẳng hạn như: đàn Không hầu, đàn tỳ bà, đàn Nguyệt, đàn tam,….

Âm thanh của các nhạc cụ kéo thường trong, réo rắt và sắc nét. Có hai cách chơi bằng tay phải: đeo móng tay giả hoặc chơi bằng miếng gảy.

Nhạc cụ gõ

Nhạc cụ tiêu biểu: Đàn piano, trống, chuông, chiêng, cồng,….

Nhạc cụ gõ dân tộc của Trung Quốc rất đa dạng, kỹ thuật phong phú, phong cách dân tộc sâu sắc. Theo cách gõ ra âm thanh khác nha, có thể chia theo:

  • Gõ đồng, như: Chiêng lớn/nhỏ, chiêng, chũm, chuông,…
  • Gõ gỗ, như: Ván, gỗ, Xylophone,…
  • Gõ da, như: trống lớn/nhỏ, trống ván, trống hàng,…
Đọc thêm  Khẩu vị đặc trưng từng vùng miền Trung Quốc

Nhạc cụ gõ không chỉ là nhạc cụ nhịp điệu mà mỗi món nhạc cụ có thể chơi độc lập. Đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên nội dung âm nhạc, cốt truyện kịch tích và nâng cao tính biểu cảm của âm nhạc.

Nhạc gõ dân tộc có thể chia thành 2 loại:

  • Loại có cao độ cố định: trống lớn/nhỏ, cồng chiêng, chũm, chuông,…
  • Loại không có cao độ cố định: Ván, gỗ,….
Những nhạc cụ âm nhạc độc đáo của Trung Quốc
Nhạc cụ gõ Trung Quốc

Nhạc cụ kéo dây

Nhạc cụ tiêu biểu: đàn nhị, đàn hồ, kinh hồ, dã hồ, thiên cầm,…..

Nhạc cụ dây chủ yếu đều cập đến loại nhạc cụ Đàn nhị. Loại nhạc cụ dây này được sử dụng rộng rãi để độc tấu, hòa tấu, và đệm tấu.

Một số loại nhạc cụ Trung Quốc tiêu tiểu

Sau khi phân loại được các loại nhạc cụ của Trung Quốc. Sau đây Hocbongcis.vn sẽ giới thiệu tới các bạn một số loại nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc!

Huân – Nhạc cụ lâu đời nhất của Trung Quốc

Huân là một trong những nhạc cụ cổ xưa nhất. Có hình dáng giống như sáo, hình quả trứng và được làm từ đát nung hoặc gốm. Tương tự như Ocarina nhưng không có miệng rộng để thổi. Huân có nhiều kích thước khác nhau với một lỗ thổi ở phía trên và có tổng 8 lỗ bấm.

Nhac Cu Trung Quoc 4
Nhạc cụ “Huân”

Trống

Là loại nhạc cụ xuất hiện tương đối sớm ở Trung Quốc. Căn cứ vào ghi chép khai quật, có thể xác định trống có lịch sử lâu nhất cách đây khoảng 4500 năm trước. Vào thời xưa, trống không chỉ được dùng trong tế lễ, âm nhạc, khiêu vũ. Mà còn dùng để tấn công kẻ thù, xua đuổi thú dữ vào báo giờ.

Đàn nhị (Hồ cầm) – Nhạc cụ dây độc nhất vô nhị ở Trung Quốc

Đàn nhị xuất hiện vào thời nhà Đường. Tiếng đàn có thể diễn tả cảm xúc sâu sắc, buồn bã, cũng thể hiện một quan niệm nghệ thuật tuyệt vời.

Đàn nhị là một trong những nhạc cụ dây chính trong các nhạc cụ truyền thống. Sau thời đại nhà Nguyên, Minh và Thanh, Hồ cầm đã trở thành tên chung cho các nhạc cụ có dây nói chung.

Nhac Cu Trung Quoc 5
Đàn Nhị

Cổ cầm – Nhạc cụ báu vật đất trời của người hiền triết Trung Quốc

Cổ cầm được phát minh vào thời Phục Hi. Cổ cầm có 7 dây và được coi là biểu tượng của sự tinh tế, trang nhã. Nó gắn liền với triết gia Khổng Tử và thường được coi là “nhạc cụ của hiền triết”.

Năm 2003, nghệ thuật Cổ cầm Trung Quốc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể của nhân loại.

Đàn tỳ bà 

Đàn tỳ bà được mệnh danh là “vua của các loại nhạc cụ gảy”. Nó được làm bằng gỗ, có loa hình nửa quả lê. Phía trên có 4 dây, xưa thì những sợi dây được làm bằng tơ nhưng ngày nay chủ yếu được làm bằng thép và nylon. Đàn được trang bị các “pha” và “phím” để xác định vị trí ngữ âm, Khi chơi, cầm đàn thẳng đứng, dùng tay trái ấn dây và chơi bằng năm ngón tay phải.

Những nhạc cụ âm nhạc độc đáo của Trung Quốc
Đàn Tỳ Bà

Trên đây là bài viết giới thiệu về những nhạc cụ âm nhạc độc đáo của Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.