Những phong tục truyền thống trong đám cưới của Trung Quốc

Phong Tuc Dam Cuoi Trung Quoc

Đám cưới của Trung Quốc có rất nhiều thủ tục như chọn ngày, gửi sính lễ, đón dâu, tổ chức hôn lễ,…. Đằng sau mỗi thủ tục đều cần phải tôn trọng phong tục, tập quán truyền thống của các nơi. Sở dĩ có nhiều lễ nghi, phong tục như vậy để đám cưới thành công, tốt đẹp. Cũng giúp cuộc sống gia đình hai vợ chồng hạnh phúc, ngọt ngào hơn sau khi kết hôn. Vậy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về những phong tục truyền thống trong đám cưới của người Trung Quốc nhé!

Những phong tục đám cưới của Trung Quốc phổ biến

Phong tục hôn lễ của người Trung Quốc có những nét độc đáo, riêng biệt. Và hấp dẫn góp phần làm đa dạng thêm nền văn hóa Trung Hoa. Về tập tục cưới hỏi, từ xưa đến nay luôn có sự thay đổi khác nhau ở các vùng miền. Nhưng vẫn luôn tạo được bầu không khí long trọng, náo nhiệt, vui vẻ và may mắn. Dưới đây, cùng Hocbongcis tìm hiểu các phong tục theo quá trình từ việc chọn ngày cho đến rước dâu nhé!.

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc chọn ngày tốt để kết hôn nằm trong “lục lễ” của phong tục hôn lễ thời xưa. Đầu tiên là cần tính ngày sinh của cả nam và nữ trước. Sau đó xác định ngày tháng tốt trong năm muốn kết hôn. Sau đó quay lại xác định xem ngày đã chọn có trùng với hoàng đạo của chú rể với cô dâu hay người thân nào khác trong gia đình hay không. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ cần chọn một ngày tốt không xung đột với bất kỳ ngày nào trong số đó là được.

Phong tục đính hôn trước đám cưới của Trung Quốc

Đính hôn là nghi lễ lập giao ước hai bên. Vào ngày đính hôn sẽ tổ chức tiệc với người thân, bạn bè của hai bên. Để thông báo cho mọi người biết hai người đã sẵn sàng kết hôn. Nó cũng có thể được mở rộng để chỉ khoảng thời gian. Từ khi chấp nhận lời cầu hôn cho đến khi kết hôn chính thức.

Sính lễ và của hồi môn

Sính lễ là một phần quan trọng của hôn lễ. Gồm tiền mặt, và nhiều món đồ khác như vàng, trang sức. Thậm chí là tài sản như nhà, xe, để nhà trai trao cho nhà gái.

Thường được trao khi cha mẹ của cả hai bên có mặt tại lễ đính hôn. Và số tiền sính lễ cũng phải là một con số tốt lành. 

Của hồi môn là tài sản mà cô gái mang từ nhà mẹ đẻ về nhà chồng, là của bố mẹ đẻ tặng cho con gái. 

Sính lễ và của hồi môn nhìn chung là tỷ lệ thuận với nhau. Sính lễ càng nhiều thì của hồi môn cũng càng nhiều.

Những phong tục truyền thống trong đám cưới của Trung Quốc
Của hồi môn và sính lễ trong đám cưới Trung Quốc

Trang phục kết hôn trong phong tục đám cưới của Trung Quốc

Trang phục cưới cũng rất quan trọng trong quá trình tổ chức hôn lễ. Nhưng không phải cứ thích mặc cái gì là mặc cái đó.

Trước hết, mọi người trong đám cưới không được dùng hoặc mang theo quạt. Vì quạt có ý nghĩa là “chia tay” “chia cách”, mang lại điềm xấu cho đám cưới.

Tiếp theo, trên váy cưới không được thêu những họa tiết xui xẻo như “hoa”. Ám chỉ cuộc hôn nhân cuối cùng sẽ khô héo như hoa.

Cuối cùng, váy cưới của cô dâu không được có túi. Vì túi tượng trung cho việc lấy đi của cải của gia đình.

Đón dâu

Đầu tiên là chọn người và số lượng người. Như các cô, dì, người đã ly hôn, tái hôn hoặc góa chồng thì đều không phù hợp để đón dâu.

Về số lượng người thì cũng cần chú ý đến “đi đơn về đôi”, tức là dùng số lẻ đi đón dâu và số chẵn khi đưa cô dâu về nhà. Và đoàn xe đón dâu không được quay đầu lại, không đi đường gập ghềnh, không vượt đèn đỏ hay đi qua những nơi xui xẻo. 

Phong Tuc Dam Cuoi Trung Quoc 2
Đón dâu

Ngày cưới

Đầu tiên cần chú ý đến số lượng tiền trong lì xì đỏ, tốt nhất là số chẵn hoặc các số tốt như 6 và 8. 

Đọc thêm  Thơ Đường và những bài thơ nổi tiếng của Trung Quốc

Tiếp theo, trước khi rời nhà mẹ đẻ, cô dâu cần cùng bố mẹ ăn bánh trôi để bày tỏ lòng từ biệt. Khi bước ra cửa, không được bước lên cửa mà phải bước qua ngưỡng cửa. Sau khi lên xe cưới, cô dâu sẽ ném chiếc quạt cầm tay ra ngoài cửa xe đề thể hiện rằng mình sẽ không mang theo tính khí thất thường khi về nhà chồng.

Phong tục về thăm nhà gái sau đám cưới của Trung Quốc

Theo phong tục cưới hỏi của người Trung Quốc, vợ chồng mới cưới cần phải về quê thăm họ hàng vào ngày thứ 3, hoặc thứ 6,7,8,9 sau đám cưới. 

Đây cũng là lần đầu tiên cô dâu về nhà mẹ đẻ thăm họ hàng sau khi kết hôn. Vợ chồng khi về không được về tay không mà phải mang theo những lễ vật cát tường để dâng cho bố mẹ vợ.

Ngoài ra còn có những điều cấm kỵ như không được về nhà mẹ đẻ một mình, không được ở lại qua đêm. 

Phong tục hôn lễ ở các khu vực khác nhau

Phía trên là một số phong tục kết hôn phổ biến trên khắp Trung Quốc. Nhưng mỗi khu vực khác nhau sẽ có những khác biệt lớn nhỏ trong đó. Vậy sự khác biệt là gì, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phong tục hôn lễ miền Bắc Trung Quốc

Bắc Kinh: Không được phép bắn pháo ở khu vực thành thị. Thường được thay thế bằng việc dẫm lên bóng bay hoặc pháo điện tử. Hơn nữa, Bắc Kinh rất ít khi tặng sính lễ.

Sơn Đông: Khi đón dâu, cần chú trọng nhất đến thời gian. Người Sơn Đông ưa chuộng số 8 và 9 nên việc đón dâu thường tổ chức vào lúc 8h hoặc 9h sáng. Khi đón dâu cũng cần có hoa đồng đi cùng chú rể đến đón cô dâu.

Đông Bắc: Chú rể phải chuẩn bị 2 cây sườn heo, 2 con cá, 4 củ hành lá, 4 nắm bún để mang theo khi đến đón dâu. Sau khi uống trà sửa đổi xưng hộ ở nhà vợ, cô dâu chú rể sẽ đút cho nhau mì và trứng. Ở phòng cưới, cần chị dâu gấp chăn cho vợ chồng mới cưới.

Hà Nam: Hà Nam không chỉ là tỉnh đông dân nhất mà còn là tỉnh có sính lễ khá cao. Ngoài ra, khi lấy chồng, chị dâu cần chải tóc cho cô dâu, biểu thị đã trở thành vợ người ta. Tiệc cưới của người Hà Nam cũng chú trọng đến sự phô trường.

Thiểm Tây: Trong phong tục cưới ở Thiểm Tây, người lớn rất coi trọng việc tặng “tứ quà” khi đính hôn. Bao gồm 2 điếu thuốc, 2 chai rượu, 3 cân thịt và 2 củ sen sinh đôi. Ngoài ra, khi xem cưới đến nhà trai, cần một đứa trẻ cầm 2 quả cam chào đôi vợ chồng, cô dâu chạm nhẹ vào quả cam và đưa lì xì thay lời cảm ơn.

Phong Tuc Dam Cuoi Trung Quoc 3
Kính trà cha mẹ

Phong tục hôn lễ miền Nam Trung Quốc

Trùng Khánh: Theo truyền thống của người Trùng Khánh, nếu ngủ trên giường trống thì sẽ mang lại điều xui rủi. Vì vậy, vào đêm trước ngày cưới phải tìm một cậu bé chưa thành niên để ngủ chung giường với chú rể. Mọi người phải tránh xa giường khi đi ngủ, đặc biệt chú rể không được chạm vào thành giường. Cô dâu cũng không được tùy tiện nằm trên giường, nếu không sẽ bị bệnh tật quấn thân.

Quý Châu: Khi nói đến phong tục cưới hỏi ở Quý Châu, việc đầu tiên cần làm là cầu hôn. Nhà trai sẽ mời bà mối đến nhà gái để cầu hôn. Sau đó bàn bạc các vấn đề liên quan như sính lễ, bát tự, ngày lành tháng tốt,…. Cô dâu còn làm lễ “khóc gả” nửa tháng trước ngày cưới, mang ý nghĩa cầu may mắn.

Chiết Giang: Khi đính hôn ở Chiết Giang, cần chú ý các phong tục sau. Chú rể phải mua kẹo cưới và lì xì đỏ, còn cô dâu sẽ mua bộ quần áo giống như bộ chú rể mặc khi đính hôn. Quần áo bao gồm 2 áo sơ mi, 2 cà vạt, 2 đôi giày. Thêm cam ngọt, bánh ngọt, táo đỏ, nhãn, hạt sen và đậu phộng.

Trên đây là những thông tin về những phong tục truyền thống trong hôn lễ của Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.