Phong tục Tết độc đáo ở các địa phương khác nhau tại Trung Quốc

Phong Tuc Tet Tai Trung Quoc 1024x688

Tết Âm Lịch là lễ hội truyền thống trang trọng và hoành tráng nhất của người dân Trung Quốc. Là lễ hội dân gian kết hợp cầu phúc, xua đuổi tai họa, vui chơi và ăn uống. Phong tục ngày Tết là sản phẩm của nền văn hóa ngàn năm lịch sử, lối sống ở mỗi nơi khác nhau, dẫn đến phong tục ngày Tết ở đó cũng khác nhau. Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về các phong tục Tết độc đáo ở các khu vực khác nhau tại Trung Quốc nhé!

Phong tục Tết tại Bắc Kinh Trung Quốc

Từ tháng 12 âm lịch, giới trí thức văn học đã bắt đầu viết câu đối Tết dưới mái hiên của các cửa hàng để kiếm chút tiền tiêu Tết. Sai khi cúng ông Công ông Táo xong, những câu đối được các thành viên trong gia đình dán lên. Tạo cho hàng nghìn hộ gia đình một diện mạo hoàn toàn mới. Người bình thường dùng giấy đỏ, chỉ có gia đình quyền quý và các vương công quý tộc mới được dùng giấy trắng viền xanh đỏ.

Phong tục Tết tại Thiên Tân

Người Thiên Tân thường gọi ngày 8 tháng 12 âm lịch là “Laba” và có phong tục uống cháo Laba vào ngày này. Nhiều người Thiên Tân cũng ngâm tỏi vào giấm trong ngày này, được gọi là “giấm Laba”. Loại giấm này không chỉ có bị êm dịu mà còn có thể để được rất lâu.

Phong Tuc Tet Tai Trung Quoc Thien Tan E1704772149469
Phong tục Tết ở Thiên Tân

Phong tục Tết tại Hông Kông Trung Quốc

Trong những năm gần đây, rất ít người Hông Kông còn giữ truyền thống đăng câu đối và ảnh Tết ở trong nhà dịp Tết Âm Lịch. Thay vào đó, họ sẽ treo những huichun như “Kinh doanh thịnh vượng” hoặc “Đi lại bình an”. Mặc dù mục đích ban đầu của việc treo huichun cũng giống như dán câu đối và ành Tết. Đều mang ý nghĩa cát tường và mong mọi việc sẽ suôn sẻ, bình an trong năm mới.

Phong tục Tết tại Sơn Đông

Vào đêm giao thừa, Diễn Thánh Công (hậu duệ trực tiếp của Khổng Tử). Sẽ đích thân đến An Hoài Điện để cúng vị Thần Baihuzi. Nghe nói tất cả các yêu tinh và ma quỷ trong Khổng Phủ đều nằm dưới sự kiểm soát của vị Thần này.

Sau nửa đêm, toàn dân dứng dậy thờ cúng thần Trời và thần Đất. Trước sân có dựng một “tháp Trời Đất” bằng chiếu. Mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc. Bày một bàn, trên bàn đặt bài bị của Thần. Bàn giữa đặt bài vị của thần Trời và thần Đất. Bên cạnh “tháp Trời Đất” dựng lên một “cột chống trời”. “đèn trời” thắp sáng suốt ngày đêm, thắp tầm nửa tháng thì dừng.

Phong tục Tết độc đáo ở các địa phương khác nhau tại Trung Quốc
Phong tục Tết ở Sơn Đông

Phong tục Tết tại Quảng Đông Trung Quốc

Trước đêm giao thừa, mọi người tất bật chuẩn bị đủ loại hàng hóa ngày Tết như: mua gà, ngỗng, vịt, cá; may quần áo mới; mua bàn ghế, đồ dùng mới; mua tranh Tết, câu đối Tết,…. Đặc biệt, phải mua cam quýt, ô liu xanh và các loại trái cây khác vì chúng tượng trưng cho sự may mắn. Và cũng là những loại trái cây ngon để đón tiếp người thân, bạn bè.

Tục lệ xưa là trước Tết, đàn ông phải cắt tóc mới, phụ nữ phải đi “se chỉ làm đẹp”. Ngày nay hầu hết phụ nữ đều sẽ đi làm tóc để làm đẹp cho khuôn mặt.

Phong tục Tết tại Cam Túc

Các trò chơi dân gian được phổ biến rộng rãi khắp tỉnh Cam Túc. Là một nghệ thuật biểu diễn tổng hợp với ca hát và nhảy múa. Đa dạng các thể loại và loại hình khác nhau, chủ yếu được biểu diễn vào tháng Giêng âm lịch.

Đọc thêm  Các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc nhất định phải thử

Trong các trò chơi dân gian, các anh hùng, thiện nam, thiện nữ trong lịch sử và các nhân vật khác nhau trong văn hóa dân gian đều được sử dụng làm nhân vật chính. Để tạo ra hình ảnh các nhân vật, họ bắt đầu thừ những khí chất khác nhau của từng nhân vật. Sử dụng trí tưởng tượng phong phí để sử dụng nhiều màu sắc khác nhau. Rồi vẽ ra các kiểu trang điểm khuôn mặt khác nhau. Từ đó dần dần hình thành một nghệ thuật trang điểm khuôn mặt độc đáo.

Phong tục Tết độc đáo ở các địa phương khác nhau tại Trung Quốc
Phong tục Tết ở Cam Túc

Phong tục Tết tại 3 tỉnh Đông Bắc Trung Quốc

Trước tiên cả nhà cùng nhau cúng tổ tiên, thắp hương, cầm nến, bày đồ cúng, để người lớn tuổi đứng trước, sau đó tới trẻ nhỏ, lạy 3 đời tổ tiên trong dòng họ để tiễn biệt năm mới. Sau đó, tổi chức bữa ăn đoàn viên, người lớn ngồi đầu bàn và người trẻ ngồi thành nhóm với nhau, mang ý nghĩa “đoàn tụ”. Bữa cơm phải dồi dào thì con người mới cảm thấy no đủ, báo hiệu năm mới sẽ có đủ cơm ăn áo mặc, sự nghiệp phát đạt.

Phong tục Tết tại Phúc Kiến

Phong tục đón Tết ở các vùng nông thôn phía Nam Phúc Kiến có vẻ khác với khu thành thị. Trong các trang trại ở nông thôn, có nhiều phòng và cửa ra vào, ngoài việc dán câu đối. Còn có hai cây mía với những vòng tròn giấy đỏ ở hai bên cửa. Bàn ăn trong sảnh bày cơm Tết, rau, bánh ngọt, còn có giấy đỏ buộc quanh đĩa. Tượng trưng cho đồ ăn quanh năm đều dồi dào, mang lại may mắn, phú quý.

Phong Tuc Tet Tai Trung Quoc Phuc Kien E1704772253962
Phong tục Tết ở Phúc Kiến

Phong tục Tết tại Hồ Nam Trung Quốc

Có nhiều phong tục đón năm mới ở vùng Tương Đàm, rất cổ xưa mà giản dị. Từ ngày mùng 1 đến rằm tháng Giêng âm lịch, đèn lồng trồng có thể được thấy ở khắp mọi nơi.

Múa đèn rồng rất phổ biến ở miền trung Hồ Nam. Nhiều phong tục khác cũng được kế thừa như “bắt rồng”, “thu nước”, “treo đỏ”,… Tất cả đều thể hiện những lời chúc tốt đẹp nhất của người dân về năm mới hạnh phúc và thịnh vượng.

Phong tục Tết tại Chiết Giang

Đốt pháo: Sáng sớm mùng 1, việc đầu tiên của mỗi nhà là chạy vội ra cửa. Cả thành phố sẽ tràn ngập trong tiếng pháo. Tượng trưng cho việc tiễn năm cũ, đón năm mới vui vẻ hạnh phúc. Theo quan niệm thì “mở cửa đón pháo” càng sớm thì càng tốt. Nghĩa là năm đó làm việc gì cũng suôn sẻ, giàu có như ý muốn, người làm ruộng thì mùa màng bội thu.

Phong tục Tết tại Hồ Bắc Trung Quốc

Người Hồ Bắc thường có tục uống soup gà như bữa ăn đầu tiên trong dịp Tết. Tượng trung cho “hòa bình và bình an”. Trong đó, người lao động chính trong nhà sẽ ăn chân gà, mang ý “năm mới gặp được nhiều tài lộc”. Những người thanh niên trẻ tuổi thì ăn cánh gà, hàm ý sải cánh bay cao. Chủ gia đình ăn thịt gà, nghĩa là “sống lâu trăm tuổi”. Người Zigui ăn ngải cứu chiên giòn làm bữa đầu tiên trong năm. Vì ngải cứu đồng âm với “cầu may”.

Phong tục Tết độc đáo ở các địa phương khác nhau tại Trung Quốc
Phong tục Tết ở Hồ Bắc

Trên đây là những thông tin về những phong tục Tết khác nhau ở các vùng miền tại Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.