Phong tục đón Tết truyền thống của Trung Quốc

Phong Tuc Tet Trung Quoc 1024x381

Tết là một dịp lễ hội dân gian cổ xưa đặc sắc, đồng thời cũng là một trong những lễ hội truyền thống sôi động nhất của người Trung Quốc. Mỗi năm vào dịp Tết, người dân có rất nhiều phong tục dân gian đặc sắc để đón chào năm mới. Cùng Hocbongcis tìm hiểu những phong tục đón Tết của Trung Quốc nhé!

Phong tục quét bụi ngày Tết

Theo ghi chép, ngay từ thời vua Nghiêu Thuấn, Trung Quốc đã có tập tục quét bụi trong dịp Tết. Vì bụi “尘 – chen” và trần “陈 – chen” trong tiếng Trung đồng âm với nhau. Nên phong tục quét bụi trong ngày Tết đã mang một ý nghĩa “tẩy trần” “bỏ cái cũ đón cái mới”. Với mong muốn quét sạch mọi điều không may, xui xẻo năm cũ ra khỏi nhà để đón chào những may mắn năm mới.

Phong tục dán câu đối, chữ Phúc và các vị Thần ngày Tết Trung Quốc

Trước Tết vài ngày, gia đình từ lớn đến bé sẽ cùng nhau dán câu đối lên cửa. Người trẻ thì bôi hồ lên câu đối, sau đó bước lên ghế để dán. Người lớn thì đứng bên dưới xem xem đã dán cân đối chưa để chỉnh.

Câu đối thường được dán ở hai bên trái phải và trên đầu của cửa ra vào. Có nhà thì dán chữ Phúc trên cửa nhà, tường nhà để mong cầu về một cuộc sống hạnh phúc cho cả nhà. Có nhà thì dán hình các vị Thần lên cửa, cầu nguyện một năm bình an, thuận lợi.

Phong Tuc Tet Trung Quoc 1
Phong tục dán câu đối

Phong tục tế thần, tế tổ trong dịp Tết

Tế thần trong dịp Tết là một phong tục phổ biến của người Trung Quốc. Phong tục cúng tế thần linh ở các nước khác nhau sẽ có nhiều điểm giống và khác. Nhưng mục đích về cơ bản đều khá giống nhau. Đều cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Tết tổ thường diễn ra sau lễ tế thần, phong tục mỗi nơi một khác. Nhưng theo tập tục thông thường, trước khi ăn cơm trưa hàng ngày. Mỗi nhà sẽ cử một người đại diện mang đồ ăn, lễ vật đến từ đường để cúng lễ, bày tỏ lòng thành với tổ tiên. Cứ thế đến tận rằm tháng giêng thì từ đường mới đóng cửa.

Phong tục ăn sủi cảo, bánh trôi dịp Tết của Trung Quốc

Ở đa số các thành phố ở phía Bắc Trung Quốc, vào dịp Tết có phong tục ăn sủi cảo vào buổi sáng. Người ta thường cho một đồng tiền xu vào sủi sảo. Nếu ai ăn được sủi cảo có đồng xu thì sẽ là người may mắn, hạnh phúc nhất năm đó.

Ở thành phố Hoài An của Giang Tô thì có phong tục ăn bánh trôi vào buổi sáng. Còn ở thành phố Khai Phong của Hà Nam, cả sủi cảo và bánh trôi đều được ăn vào dịp Tết.

Phong tục đón Tết truyền thống của Trung Quốc
Phong tục gói sủi cảo

Phong tục đón giao thừa và nhận lì xì vào dịp Tết của Trung Quốc

Đón Giao thừa cũng là một trong những phong tục quan trọng nhất của dịp Tết. Mọi người thức cả ngày, cùng nhau chờ đợi thời khắc bước sang ngày mới để chào đón năm mới.

Đọc thêm  Các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc nhất định phải thử

Lì xì cũng là một tập tục yêu thích của người trẻ. Sau bữa cơm đoàn niên và đón giao thừa, những người lớn tuổi sẽ lần lượt tặng những bao lì xì cho người trẻ tuổi. Có vùng sẽ lì xì những đồng tiền xu bằng đồng rồi xỏ dây vào và quàng lên cổ trẻ em. Mang ý nghĩa có thể trấn áp tà ma và xua đuổi ma quỷ. Tục lệ này đã phổ biến từ thời Hán. Tuy nhiên, hiện nay không còn tục lệ tặng đồng tiền xu như xưa nữa. Người Trung Quốc thường lì xì bằng tiền mặt đựng trong bao lì xì đỏ.

Phong tục đốt pháo dịp Tết

Khi sang năm mới, việc đầu tiên mà mỗi gia đình sẽ làm là mở cửa để đốt pháo. Chia tay cái cũ và đón chào cái mới bằng tiếng pháo nổ giòn tan để thể hiện sự tốt lành. Nhưng hiện nay vì an toàn mà việc đốt pháo đã bị cấm ở nhiều nơi ở Trung Quốc.

Phong tục đón Tết truyền thống của Trung Quốc
Phong tục đốt pháo

Phong tục chúc Tết của người Trung Quốc

Chúc Tết là một trong những phong tục quan trọng nhất trong Tết Âm Lịch. Vào sáng mùng Một, người lớn và trẻ nhỏ sẽ mặc những bộ quần áo mới xinh đẹp, đi thăm họ hàng, bạn bè. Và chúc nhau một năm mới vui vẻ, hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Việc chúc Tết thường bắt đầu từ trong nhà mình, từ những người ít tuổi bày tỏ lòng kính trọng với những người lớn tuổi hơn. Khi ra ngoài gặp nhau, mọi người sẽ chào hỏi và vui cười chúc Tết nhau.

Phong tục chơi hội làng, hội chùa vào dịp Tết ở Trung Quốc

Trong Tết, người ta thường tổ chức các lễ hội theo từng làng, hoặc hội ở những ngôi chùa lớn. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn, các hội làng hay hội chùa này ban đầu chỉ là hoạt động tế lễ long trọng. Nhưng cùng với sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu tín ngưỡng của người dân. Các hội làng, hội chùa càng ngày tăng càng nhiều hoạt động mua bán và một số hoạt động vui chơi. Và bên cạnh đó vẫn giữ và duy trì những hoạt động tế lễ thông thường.

Phong tục đi cà kheo dịp Tết của Trung Quốc

Đi cà kheo cũng là một hoạt động giải trí sôi động trong dịp Tết của người Trung Quốc. Người biểu diễn cà kheo sẽ buộc những thanh gỗ cao hai, ba thước vào chân. Sau đó biểu diễn những động tác khó, hài hước để làm vui vẻ bầu không khí lễ hội. Nhưng ngày này, các hoạt động giải trí này cũng ít dần hơn trong cuộc sống hiện tại.

Phong tục múa rồng, múa lân của người Trung Quốc

Rồng là một linh vật mang ý nghĩa tốt lành trong truyền thuyết. Người xưa tương truyền, Rồng có thể hô mưa gọi gió trên trời và cũng có thể cầu phúc hoặc giáng họa xuống trần thế. Ngay từ thời nhà Hán đã có hoạt động múa rồng để cầu mưa hàng năm.

Ngoài múa rồng thì ở miền Bắc Trung Quốc còn có múa lân, hay còn gọi là múa sư tử. Đây cũng là một phong tục tương đối phổ biến trong dịp Tết. 

Phong Tuc Tet Trung Quoc 4
Phong tục múa rồng, múa lân

Trên đây là những thông tin về các phong tục truyền thống dịp Tết của Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.