Ngày Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc có gì thú vị?

Tet Doan Ngo Cua Trung Quoc 4 1024x576

Ngày Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi với tên khác là Tết Đoan Dương, Tết Ngũ Nguyệt,….. Là một trong bốn ngày lễ lớn của Trung Quốc. Đây cũng là một lễ hội văn hóa truyền thống phổ biến ở Trung Quốc và các nước khác trong khu vực. Hãy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về nguồn gốc và những hoạt động thú vị trong ngày Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc này nhé!

Nguồn gốc của ngày Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc

Tương truyền, thời Chiến Quốc, có một vị đại thần nước Sở là Khuất Nguyên. Ông là một vị trung thần chuyên bày mưu hiến kế cho vua. Nhưng chủ trương của ông luôn vấp phải những sự phản đối của một số quan lại bảo thủ trong triều. Những vị quan đó thường nói những điều không hay, không đúng về ông trước mặt vua Sở. Khiến cho nhà vua dần trở nên chán ghét ông. Với một nhà thơ luôn một lòng vì nước vì dân nhưng lại bị chính nhà vua mình trung hầu nghi ngờ. Nên ông vô cùng buồn bã mà viết lên những áng thơ bất hủ. Bày tỏ nỗi niềm, hoài bão vì nước vì dân của mình.

Sau đó Khuất Nguyên bị vua Tương Vương đày đến khu vực sông Mịch La tỉnh Hồ Nam ngày nay. Không lâu sau đó, Khuất Nguyên biết được tin kinh đô bị đội quân nước Tần đánh chiếm và tiêu diệt. Ông vô cùng đau lòng và căm phẫn. Cuối cùng gieo mình xuống dòng sông Mịch La tự vẫn.

Tet Doan Ngo Cua Trung Quoc
Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc

Sau khi biết tin Khuất Nguyên tự tử, người dân địa phương đã trèo thuyền để đi vớt xác Khuất Nguyên. Nhưng không vớt được, họ bèn thả ống trẻ có gạo xuống sông, nghĩ rằng như vậy thì cá sẽ không ăn xác của Khuất Nguyên. Còn có người rót rượu hùng hoàng xuống sông để xua đuổi cá, bảo vệ xác của ông.

Từ đó, để tưởng nhớ về một vị trung thần và cái chết bi ai của ông. Hàng năm, người Trung Quốc tổ chức tưởng niệm và cầu phúc cho ông vào đúng ngày này. 

Những hoạt động thú vị trong ngày Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc

Tết Đoan Ngọ thường được người Trung Quốc tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm với rất nhiều các hoạt động thú vị.

Đua thuyền rồng

Từ xa xưa, hình tượng rồng đã được sử dụng làm vật tổ. Chính vì vậy mà người ta có tục xăm mình hình rồng khi xuống nước. Bên cạnh đó chính là tổ chức lễ hội thuyền rồng hằng năm. Đua thuyền rồng là một trong số hoạt động quan trọng trong ngày Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc.

Đua thuyền rồng có lịch sử lâu đời và cuộc thi này có nhiều người tham gia. Phân chia thành các đội để đua với nhau. Như một cách thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết gánh vác của cả một tập thể. Trước khi đua thuyền, người ta thường làm lễ tế rồng và thần linh. Trước ngày đua thuyền diễn ra, người ta sẽ chọn ngành lành tháng tốt. Để cúng tế thần linh và cài đầu rồng, đuôi rồng rồi chuẩn bị cho cuộc đua.

Đọc thêm  8 trường phái ẩm thực đặc trưng của Trung Quốc
Tet Doan Ngo Cua Trung Quoc 1
Đua thuyền rồng

Ăn bánh ú vào ngày Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc

Bánh ú, hay còn được gọi là bánh nếp. Nguyên liệu chính là gạo nếp và được gói trong lá chuối hoặc lá rong.

Từ xa xưa, loại bánh này đã được sử dụng để cúng tổ tiên và các vị thần. Do đặc điểm vị trí và khí hậu khác nhau. Mà món bánh này ở miền Nam và miền Bắc Trung Quốc sẽ có hương vị không giống nhau.

Vì theo tương truyền sau khi Khuất Nguyên tự vẫn, vì người dân quá yêu mến ông. Không muốn để tôm cá ăn xác ông nên đã thả ống tre có gạo nếp xuống sông làm thức ăn cho cá. Từ đó món bánh này trở thành món ăn truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc.

Uống rượu hùng hoàng

Cùng với tục ăn bánh ú, thì rượu hùng hoàng là thức uống được nhiều người sử dụng và không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Theo sách “Bản thảo Cương Mục”, hùng hoàng là một vị thuốc có thể tiêu độc, giết sâu bọ và được dùng để pha rượu uống. Rượu được lên men từ lúa mạnh và hùng hoàng. Người ta ngâm rượu rồi dùng rượu xoa lên các góc tường, cửa ra vào, gầm giường,… để diệt trừ sâu bệnh.

Ngày Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc có gì thú vị?
Ăn bánh ú và uống rượu Hùng Hoàng

Đeo túi thơm

Túi thơm là túi vả được may thành hình tròn hoặc ngũ giác. Với 5 gam màu “xanh, đỏ, trắng, đen và vàng” tượng trưng cho năm phương và ngũ hành. Bên trong túi sẽ đựng các hương liệu. Như hùng hoàng, hương dù, hạt mùi và nhiều loại hương liệu khác để đuổi sâu bọ.

Người Trung Quốc quan niệm rằng đeo túi thơm trong ngày Tết Đoan Ngọ sẽ giúp xua đuổi tà ma và chống bệnh tật để bảo vệ sức khỏe.

Tắm nước thảo mộc trong ngày Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc

Theo tư liệu ghi trong sách cổ, dùng nước thảo mộc tắm rửa, nhất là vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, sẽ giúp người tắm chữa các bệnh ngoài da và xua đuổi những thứ không sạch sẽ.

Vào thời điểm Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc, là ngày mà các loại thảo mộc và lá thuốc phát huy dược tính mạnh nhất. Vì vậy nơi đây có tục lệ hái lá thuốc về và đun lên để tắm. Phong tục này vẫn được tồn tại và lưu giữ cho đến ngày nay.

Ở Quảng Đông, người dân thường dùng thảo dược đắng hoặc các loại hoa, cây cỏ như ngải cứu, cẩu tích, mộc lan trắng để đun nước tắm cho trẻ em. Còn thanh thiếu niên và nam giới thường ra sống, biển để tắm, gọi là tắm nước thuyền rồng, như một cách để gột rửa những điều không hay và mang lại may mắn.

Tet Doan Ngo Cua Trung Quoc 3
Tẩy rửa bằng nước thảo mộc

Trên đây là nguồn gốc và những hoạt động thú vị của ngày Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc. Hi vọng Hocbongcis.vn đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về ngày lễ này. 

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.