Tất tần tật về Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc

Tet Nguyen Tieu Cua Trung Quoc E1702954102985

Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc là một trong những ngày lễ lớn. Có nguồn gốc từ điển tích thời xưa rồi dần dần lưu truyền tới tận ngày nay. Vậy Tết Nguyên Tiêu có nguồn gốc và ý nghĩa gì? Những hoạt động phổ biến trong ngày Tết này là gì? Hãy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tết Nguyên Tiêu là gì?

Tết Nguyên Tiêu, hay còn có tên gọi là Tết Thượng Nguyên, Tiểu Thượng Nguyệt, Nguyên Tịch, lễ hội Đèn Lồng,…. Được diễn ra vào ngày rằm tháng giêng âm lịch hàng năm.

Tên “Thượng Nguyên” được lấy theo thuyết “Tam Nguyên” của Đạo Giáo xưa. Rằm tháng giêng gọi là “Thượng Nguyên”, rằm tháng bảy gọi là “Trung Nguyên” và rằm tháng mười gọi là “Hạ Nguyên”.

Thời gian diễn ra Tết Nguyên Tiêu là từ giữa đêm 14 đến hết đêm 15 âm lịch tháng Giêng.

Sự hình thành của Tết Nguyên Tiêu là cả một quá trình lâu dài. Bắt nguồn từ phong tục dân gian xa xưa là thắp đèn cầu phúc. Theo thông tin tổng hợp và văn hóa dân gian, ngày rằm tháng riêng âm lịch được coi trọng ở thời Tây Hán. Nhưng chỉ trở thành ngày lễ cấp quốc gia say thời nhà Hán, nhà Ngụy.

Sự phát triển Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc

Tết Nguyên Tiêu là một ngày lễ truyền thống ở Trung Quốc. Bắt nguồn từ phong tục dân gian xa xưa và lưu truyền đến ngày nay – Thắp đèn cầu phúc. Việc thắp đèn này bắt đầu từ đêm 14 tháng giêng âm lịch để “thử đèn”. Đêm 15 âm lịch là “thắp đèn chính”. Nhân gian thắp đèn còn hay gọi là “người gửi đèn”, để cúng tế thần linh và cầu xin phước lành.

Sự du nhập của văn hóa Phật giáo vào thời Đông Hán cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phong tục Tết Nguyên Tiêu. Vào thời Hán Minh Đế – Vĩnh Bình muốn quảng bá Phật Giáo. Ông đã ra lệnh vào đêm rằm tháng riêng âm lịch, đèn lồng nên được thắp sáng trong cung điện và đền chùa để tượng trưng cho Đức Phật. Do vậy, tục thắp đèn lồng vào đêm rằm tháng giêng âm lịch dần dần được mở rộng ở Trung Quốc. Cùng với sự mở rộng ảnh hưởng của văn hóa Phật Giáo và sau đó là sự bổ sung của văn hóa Đạo Giáo.

Với sự thay đổi của xã hội và thời đại, phong tục tập quán của Tết Nguyên Tiêu đã thay đổi nhiều. Nhưng đây vẫn là một ngày lễ hội dân gian truyền thống của người dân Trung Quốc.

Tet Nguyen Tieu Cua Trung Quoc 1
Tết Nguyên Tiêu

Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc

Trước đây, Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Lễ hội Trạng Nguyên. Vì vào ngày Tết này, nhà vua thường làm tiệc chiêu đãi các Trạng Nguyên. Vua mời họ đến vườn Thượng uyển để ngắm hoa, ngắm cảnh và ngâm thơ. Nguyên trong Trạng Nguyên, Tiêu và Đêm. Vậy nên Tết Nguyên Tiêu là đêm của các Trạng Nguyên.

Thực tế, để nói về nguồn gốc của Tết Nguyên Tiêu, có khá nhiều câu chuyện khác nhau. Nhưng Trung Quốc tin rằng Tết Nguyên Tiêu có nguồn gốc từ một trong hai sự tích sau.

Sự tích thứ nhất

Kể về một con thiên nga từ trên trời bay xuống và bị thợ săn giết. Ngọc Hoàng biết được, tức giận nên sai Thiên Tướng ngày 15 tháng giêng âm lịch xuống đốt hết hạ giới.

May mắn thay, một số vị thần trên trời không đồng ý với quyết định đó của Ngọc Hoàng. Nên có một vị thần đã liều mình xuống trần giân để hiến kế cho người dân thoát nạn.

Nên ngày hôm đó, nhà nào nhà nấy đều treo đèn lồng và đốt pháo sáng. Để Ngọc Hoàng nghĩ rằng hạ giới đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Nhờ đó, người dân đã thoát khỏi kiếp nạn tuyệt chủng.

Sự tích thứ hai

Kể về một cung nữ tên Nguyên Tiêu, thời vua Ngô. Cô ấy bị cấm không được thăm người thân vào ngày 15 tháng giêng âm lịch nên đã định lao mình xuống giếng tự tử. Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của cô, Đông Phương Sóc đã nghĩ ra một kế để giúp đỡ.

Ông tâu với vưa rằng ngày 16 tháng giêng âm lịch, Thiên Đình sẽ sai thần Lửa đến đốt phá Kinh thành. Để tránh tai họa này, người ta phải treo đèn lồng trước cửa nhà và ngoài đường vào ngày 15 tháng giêng.

Hoàng đế làm theo, ngày đó nhà nào cũng treo đèn lồng. Vì vậy nhân lúc mọi người đang mải mê xem đèn, Nguyên Tiêu đã trốn về nhà thăm cha mẹ.

Đọc thêm  Ngày Tết của Trung Quốc có gì thú vị?

Phong tục ngày Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc

Tết Nguyên Tiêu ở Trung Quốc và các nước nói tiếng Hoa khác thường có phong tục truyền thống là thả đèn lồng.

Đặc biệt ở Đài Loan, người dân thường viết điều ước lên đèn lông và thả lên trời. Vì trong thời loạn lạc, nhiều người lưu lạc khắp nơi. Như vậy, họ nghĩ ra cách thả đèn lên trời để báo hiệu sự an toàn cho nhau biết. “Đèn Khổng Minh” hay “Thiên Đăng” còn được gọi là “Đèn cầu phúc” hay “Đèn cầu bình an”.

Việc làm ý nghĩa này dần dần phát triển thành một phong tục dân gian của Trung Quốc. Những chiếc đèn lồng bay cao mang theo những điều ước khác nhau bay lên trời.

Hoạt động dân gian trong Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc

Tết Nguyên Tiêu là một ngày lễ quan trọng, không thể thiếu những hoạt động dân gian, truyền thống tiêu biểu. Hãy cùng Hocbongcis.vn điểm qua nhưng hoạt động nổi bật nhất nhé!

Ăn bánh trôi – Đoàn viên

Bánh trôi tāngyuán có phát âm gần với đoàn viên tuányuán, nên người Trung Quốc ăn bánh trôi vào dịp Tết Nguyên Tiêu. Với ý nghĩa mong một năm mới hạnh phúc bên nhau, vạn sự như ý.

Những viên bánh trôi này thường chứa nhân ngọt như mè đen. Mặc dù hầu hết các món đều ngọt, nhưng món trôi mặn vẫn tồn tại. Thường được hấp hoặc luộc, cũng có thể chiên.

Xã hội ngày càng phát triển, các phiên bản khác nhau của bánh trôi cũng đã xuất hiện. Những chiếc trôi nhiều màu sắc, được làm từ các màu sắc tự nhiên từ củ quả. Các loại nhân cũng được làm đa dạng hơn, đôi khi còn sử dụng các nguyên liệu như socola.

Tất tần tật về Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc
Bánh trôi ngày Tết Nguyên Tiêu

Xem lễ hội đèn lồng

Ngày rằm tháng Giêng âm lịch là “Tết Nguyên Tiêu” nên ngày này có phong tục dân gian treo đèn lồng, thắp đèn lồng và ngắm đèn lồng nên được gọi là Lễ hội đèn lồng.

Nhiều người khi nghĩ về đèn lồng của Trung Quốc, họ sẽ tưởng tượng ra những chiếc đèn lồng tròn, màu đỏ với kích thước nhỏ, hay được thấy ở các nhà hàng Trung Quốc. Mắc dù đúng là loại đèn lồng đó có mặt khắp nơi vào dịp Tết Âm Lịch. Nhưng đèn lồng của Tết Nguyên Tiêu thì lại khác biệt.

Kích thước những chiếc đèn lồng này khá lớn, một số cái rất lớn có thể cao tới 20 mét, dài 100 mét.

Những chiếc đèn lồng trong dịp Nguyên Tiêu có rất nhiều hình dạng. Từ các loài động vật đến hình rồng, hoa, cây,….

Đoán câu đố trên đèn lồng

Vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, dân gian truyền thống sẽ treo đèn lồng màu sắc và đốt pháo hoa. Sau đó có nhiều người viết câu đố dán lên đèn lồng để mọi người đoán.

Vì các câu đó không quá phức tạp, chỉ mang tính chất giải trí. Và có thể gia tăng không khí lễ hội nên được rất nhiều người hưởng ứng. Từ đó đoàn câu đố dần dần đã trở thành một hoạt động không thể thiếu của Tết Nguyên Tiêu.

Tất tần tật về Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc
Đoán câu đố trên đèn lồng

Múa đèn lồng

Múa đèn lồng hay còn gọi là múa rồng. Hoạt động này được ghi chép trong “Tây Kinh Phú”, tác giả có miêu tả sinh động về hoạt động múa rồng trong tiếng hát của hàng trăm cơ kỹ. Những người múa rồng sẽ chế tác một mô hình rồng dài, linh hoạt bằng cách sử dụng các cọc gắn lên trên cơ thể của nó.

Rồng theo văn hóa Trung Hoa thì tượng trưng cho động vật mạnh mẽ, nhân từ. Mang hàm ý may mắn cho cộng đồng. Từ đó, múa rồng được phổ biến hơn ở nhiều nơi ở Trung Quốc. Người Trung Quốc cũng tôn thờ rồng và coi nói là biểu tượng của sự may mắn.

Múa lân sư rồng

Ở một số vùng của Trung Quốc, múa sư tử thường được biểu diễn nhiều trong Tết Nguyên Tiêu. Múa sư tử là một loại hình múa dân gian thường được biểu diễn bởi hai vũ công mặc một bộ đồ sư tử. Một người điều khiển phần đầu và thân trước của sư tử, người kia điều khiển phần sau. Hai người kết hợp ăn ý, sẽ nhảy múa và biểu diễn các kỹ thuật nhào lộn khác nhau theo nhịp trống và chiêng.

Trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc, sư tử được coi là con vật mạnh mẽ, mang điều tốt lành. Múa sư tử được cho là mang may mắn và thịnh vượng về tài chính.

Tet Nguyen Tieu Cua Trung Quoc 4
Múa sư tử

Trên đây là những thông tin về ngày Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những ngày lễ truyền thống lớn của đất nước này. Hocbongcis.vn chúc bạn có mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.