Tết Thanh Minh của Trung Quốc và những điều cần biết?

Tet Thanh Minh Cua Trung Quoc

Tết Thanh Minh (清明节) của Trung Quốc được coi là một ngày lễ quan trọng, chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa. Đây cũng là ngày để thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Bởi vậy, Tết Thanh Minh còn được biết đến là ngày lễ Tảo Mộ. Vậy nguồn gốc của Tết Thanh Minh là gì? Ngày Tết Thanh Minh của Trung Quốc sẽ có những hoạt động truyền thống gì? Hãy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tết Thanh Minh của Trung Quốc là gi?

Tết Thanh Minh hay còn gọi là Hội Đạp Thanh, Tết Tháng Ba, Lễ Tảo Mộ,…. Được diễn ra vào thời điểm giao giữa và cuối mùa xuân. Tết Thanh Minh bắt nguồn từ tín ngưỡng tổ tiên của con người thời sơ khai. Và là lễ hội thờ cúng tổ tiên trang trọng nhất của dân tộc Trung Hoa.

Tết Thanh Minh vừa mang ý nghĩa tự nhiên mà còn là một ngày lễ truyền thống quan trọng. Tảo mộ cúng tổ tiên và Đạp thanh là hai hoạt động chính của ngày Tết Thanh Minh. Hai phong tục truyền thống này đã được truyền lại ở Trung Quốc từ xa xưa và tiếp tục cho đến ngày nay.

Tết Thanh Minh là một lễ hội mùa xuân lớn truyền thống. Là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Trung Quốc thời xa xưa. Đề cao tấm lòng hiếu thảo và tình cảm gia đình, phát huy sự gắn kết, hài hòa giữa các thành viên trong gia đình.

Và Tết Thanh Minh, Tết Âm Lịch, Tết Đoan Ngọ và Tết Trung Thu. Còn được gọi là 4 ngày lễ truyền thống lớn nhất của Trung Quốc. Ngày 20 tháng 5 năm 2006, Tết Thanh Minh do Bộ Văn hóa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công bố. Đã được Hội đồng Nhà nước phê duyệt và đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tet Thanh Minh Cua Trung Quoc 2
Tết Thanh Minh

Nguồn gốc của Tết Thanh Minh của Trung Quốc?

Theo ý nghĩa tự nhiên

Tết Thanh Minh không chỉ là một trong “hai mươi tư tiết khí”. Mà còn là lễ hội truyền thống thờ cúng tổ tiên.

“Hai mươi tư tiết khí” là kết quả của nền văn minh nông nghiệp xa xưa. Gắn liền với thời gian hoàng đạo, bát quái,…. Và có nguồn gốc lịch sử lâu đời. “Hai mươi tư tiết khí” không chỉ đóng vai trò định hướng trong sản xuất nông nghiệp. Mà còn ảnh hưởng đến quần áo, thực phẩm, nhà cửa, giao thông. Và thậm chí cả quan niệm văn hóa của người cổ đại xưa.

Trong Tết Thanh Minh này, mọi thứ đều sạch sẽ ngăn nắp, sức sống dồi dào, nhiệt độ tăng cao. Đây là thời điểm thích hợp cho những chuyến đi Đạp Thanh và lễ Tảo Mộ ở vùng nông thôn và thành thị.

Theo ý nghĩa văn hóa

Tết Thanh Minh là lễ hội thờ cúng tổ tiên trang trọng nhất của dân tộc Trung Hoa. Là lễ hội văn hóa truyền thống nhằm tôn vinh tổ tiên và tỏ lòng thành kính với quá khứ. Ngày này thể hiện tinh thần dân tộc, kế thừa văn hóa thờ cúng của nền văn minh Trung Hoa.

Tết Thanh Minh có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ tín ngưỡng tổ tiên và phong tục đón xuân của con người xa xưa. Trong ngày Tết Thanh Minh, có nhiều phong tục phong phú, tóm tắt thành hai hoạt động truyền thống lớn. Một là tỏ lòng thành kính với tổ tiên và hướng về cội nguồn, hai là Đạp Thanh du lịch, gần gũi với thiên nhiên.

Những phong tục truyền thống trong ngày Tết Thanh Minh của Trung Quốc

Tết Thanh Minh thường rơi vào ngày mùng 4 – mùng 6 dương lịch. Các hoạt động Bái Thanh (tỏ lòng thành kính tổ tiên trong dịp Thanh Minh) thường diễn ra từ 10 ngày trước và 10 ngày sau tết Thanh Minh. Có thể kéo dài chừng một tháng. Tết Thanh Minh là một trong “tám ngày lễ trong năm” quan trọng nhất ở Trung Quốc.

Đọc thêm  Côn Khúc: Loại hình nhạc kịnh lâu đời của Trung Quốc

Lễ hội Đạp Thanh

Người dân Trung Quốc đã có phong tục Đạp Thanh trong Tết Thanh Minh từ xa xưa. Tết Thanh Minh rơi vào thời điểm giữa xuân, khi mùa xuân đã ùa về và vạn vật tràn đầy sức sống. Thời điểm này, việc Tảo Mộ, thờ cúng tổ tiên và Đạp Thanh là những phong tục truyền thống sẽ được thực hiện một cách trang trọng và đầy thành kính.

Đạp Thanh là một hoạt động dân gian theo mùa, có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc. Nguồn gốc của nó là phong tục đón xuân làm ruộng và cúng tế. Phong tục này có ảnh hưởng sâu sắc đến các thế hệ sau này. Người ta quan niệm, trong dip Thanh Minh, thời điểm giá xuân tràn ngập niềm vui, vạn vật đâm chồi nảy lộc, khiến tâm hồn người ta thư thái hơn.

Tết Thanh Minh của Trung Quốc và những điều cần biết?
Lễ hội Đạp Thanh thả diều

Lễ Tảo mộ và cúng tổ tiên

Lễ Tảo Mộ đã có lịch sử lâu đời và tồn tại từ trước thời nhà Tần. Do phong tục Nam Bắc khác nhau nên lễ Tảo Mộ ở một số nơi. Không nhất thiết phải diễn ra trong dịp Tết Thanh Minh.

Trước thời nhà Đường, việc Tảo Mộ ở một số khu vực phía Bắc chủ yếu được tổ chức vào dịp Tết Hàn Thực (寒食节) và Tết Hàn Y (寒衣节). Sau thời nhà Đường và Tống, việc Tảo Mộ trong dịp lễ Thanh Minh đã trở nên phổ biến trên toàn quốc. Từ đó, tục lễ Tảo Mộ trong dịp Tết Thanh Minh được tiếp nối và mở rộng ra khắp mọi miền đất nước.

Trong dịp lễ Tảo Mộ, người dân sẽ quét dọn sạch sẽ mồ mả ông bà tổ tiên, người thân đã khuất. Sau khi hoàn thành các thủ tục sửa sang, quét dọn sạch sẽ. Họ sẽ bày thức ăn, hoa quả ra cúng, thắp hương, đốt tiền vàng để tưởng nhớ tổ tiên.

Tet Thanh Minh Cua Trung Quoc 1
Tảo mộ và cúng tổ tiên

Thả diều 

Thả diều là một hoạt động rất được yêu thích trong dịp Tết Thanh Minh của Trung Quốc.

Thả diều là một phong tục phổ biến. Đối với người xưa, thả diều không chỉ là hoạt động giải trí. Mà còn là một quan niệm tâm linh, họ tin rằng thả diều có thể thổi bay đi uế khí trên cơ thể.

Vì vậy, rất nhiều người thả diều trong dịp này. Họ viết lên cánh diều tất cả những tai họa mà họ biết. Khi diều bay cao, họ sẽ cắt dây và thả diều bay trong gió. Tượng trưng cho bệnh tật và điều xấu sẽ theo diều bay đi. Ước mong sự tự do, may mắn và có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Trồng cây trong ngày Tết Thanh Minh của Trung Quốc

Trong những ngày Thanh Minh, khi nắng xuân chiếu rọi và mưa xuân rơi xuống, cây non có tỷ lệ sống cao và sinh trưởng tốt nhất. Vì vậy tục Trồng cây được lưu truyền đến ngày nay. Tục Trồng cây trong Tết Thanh Minh được cho là bắt nguồn từ phong tục đội cây liễu và trồng cây liễu trong dịp Thanh Minh. 

Tết Thanh Minh của Trung Quốc và những điều cần biết?
Tục Trồng Cây trong ngày Tết Thanh Minh

Trên đây là những thông tin về ngày Tết Thanh Minh của Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng đã giúp các bạn hiểu thêm phần nào đó về nguồn gốc, ý nghĩa và những hoạt động thú vị của người dân Trung Quốc trong ngày này. Chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.