Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại

Trang Phuc Truyen Thong Trung Quoc

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, những trang phục truyền thống của Trung Quốc cũng có rất nhiều thay đổi theo từng thời đại. Mỗi thời đại đều có những đặc điểm riêng nêu bật lên được dấu ấn của thời đại đó. Hãy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về những trang phục truyền thống Trung Quốc qua các thời đại nhé!

Đặc trưng của trang phục truyền thống của Trung Quốc

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những trang trục truyền thống mang dấu ấn đặc trưng của mình. Đây là một cách thể hiện văn hóa và nét đẹp dân tộc. Và Trung Hoa với nền văn hóa hàng ngàn năm lịch sữ đã khắc họa một phần nào đó văn hóa của mình lên những bộ trang phục này.

Các trang phục truyền thống thường được mặc vào các dịp đặc biệt như Lễ, Tết,… Trang phục truyền thống của Trung Quốc cũng có nhiều thay đổi theo từng giai đoạn. Mỗi thời đại sẽ có những sự khác nhau về kiểu dáng, màu sắc, chất liệu,…..

Thiết kế

Bình thường thì các bộ trang phục truyền thống Trung Quốc sẽ có những đường cắt thẳng, form dáng rộng rãi để tạo sự thư thái cho người mặc. Ngoài ra cũng sẽ có những bộ trang phục có đường cắt ôm sát nhằm tôn lên thân hình của người mặc như sườn xám. Nhưng nhìn tổng thể thì vẫn sẽ thấy được sự hài hòa vể tạo cảm giác thoái mái nhất.

Màu sắc

Thời xưa, màu sắc của các trang phục truyền thống được quy định tùy vào địa vị của người mặc. Như Hoàng Thượng và những người trong hoàng thất thì thường mặc những trang phục màu đỏ, vàng.

Ngày nay đã không còn quy định này nữa nên mọi người có thể tự do mặc các bộ trang phục theo màu mà mình yêu thích. Với những dịp quan trọng như Tết, Lễ,…thì ưu tiên màu đỏ với quan niệm mang lại may mắn.

Trang Phuc Truyen Thong Trung Quoc 1
Các đặc trưng của trang phục truyền thống Trung Quốc

Chất liệu

Qua từng thời đại, chất liệu may trang phục truyền thống Trung Quốc cũng sẽ có nhiều sự thay đổi. Từ vải lanh, lụa, cotton,… đều được chọn để may thành trang phục. Trong đó, vải gấm được lựa chọn nhiều nhất bởi màu sắc sang trọng và tôn dáng người mặc.

Hoa Văn

Mỗi triều đại khác nhau, những trang phục truyền thống Trung Quốc sẽ mang những nét hoa văn riêng biệt. Và đó là điểm nhấn để phân biệt với nhữngtriều đại với nhau. Từ hình thếu, hoa văn, đều được thay đổi theo từng giai đoạn lịch sử.

Trang phục truyền thống Trung Quốc qua các thời đại

Mỗi thời đại đều có những thiết kế, kiểu dáng, màu sắc, hoa văn…riêng của mình. Chúng ta có thể dựa vào đó để phân biệt được đó là thời đại nào.

Trang phục truyền thống Trung Quốc thời Hạ

Thời Hạ được cho là triều đại phong kiến ra đời sớm nhất của Trung Quốc. Và trang phục của thời đại này lấy màu chủ đạo là màu đen. Trang phục gồm 2 phần chính là áo trên và quần dưới.

Trong đó áo trên đại diện cho trời, vì theo quan niện trước thời Minh, bầu trời có màu đen nên áo trên của thời Hạ thường có màu đen. Còn phần quần dưới tượng trưng cho đất, màu vàng. Vậy nên trang phục truyền thống của thời Hạ rất đơn giản, trên đen dưới vàng.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại
Trang phục truyền thống thời Hạ

Trang phục truyền thống thời Chu

Lúc này, thiết kế của trang phục truyền thống đã có sự thay đổi. Điểm đặc biệt là phần áo đã không còn sử dụng cúc hay khuy nữa. Phần cổ áo sẽ có nếp gấp và vắt chéo sang bên trái, thắt lại bằng đai lưng ngang bụng. Chỗ thắt lưng có thể đeo thêm ngọc bội. Và phần áo trên đã đổi thành loại hai ống tay áo, ống to và ống nhỏ. Còn phần thân dưới có thể là quần hoặc váy, vạt ngắn thì tới đầu gối, dài thì chạm đất.

Trang phục truyền thống Trung Quốc thời Tần

Triều đại nhà Tần là vương triều phong kiến đầu tiên của Trung Quốc. Xã hội chuyển từ nô lệ sang phong kiến nên trang phục truyền thống thời này cũng có rất nhiều sự thay đổi.

Tần Thủy Hoàng quy định chỉ vua mới được mặc long bào, đội mũ ngọc màu vàng và đen. Người trong hoàng tộc, làm quan thì trang phục sẽ được thêu hoa văn. Thường dân thì chỉ được mặc trang phục đơn giản, chủ yếu là màu xám, ghi, trắng, và không có hoa văn.

Đọc thêm  Phong tục Tết độc đáo ở các địa phương khác nhau tại Trung Quốc

Trang phục truyền thống thời Hán

Về kiểu dáng thì trang phục truyền thống thời Hán không khác thời Tần là mấy. Phần lớp áo trên hoặc tay áo thì vẫn rộng, chi tiết ở thắt lưng vẫn sẽ được giữ nguyên ở trang phục dành cho nữ giới. Ngoài ra trên trang phục cũng có thêm nhiều phụ kiện hơn.

Ở triều đại Hán, thì trang phục gồm quần và váy được thiết kế tạo thành kiểu dáng quần áo 1 mảnh và được dùng để thắt lại bằng một sợi dây mảnh chứ không phải dùng cúc áo. Những sợi dây mảnh này sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với người mặc để tạo cảm giác thoải mái nhất.

Trang phục truyền thống Trung Quốc thời Đường

Đây là triều đại thịnh vượng nhất của Trung Quốc. Trang phục truyền thống cũng có nhiều thay đổi.

Khác hoàn toàn với các triều đại trước gắn liền với những chiếc áo cao cổ. Tôn lên sự đoan trang, lịch sự, kín đáo của người mặc. Thì thời Đường lại thiết kế kiểu dáng áo từng tầng tầng lớp lớp để có thể khoe phần xương cổ, xương quai xanh của người phụ nữ để trông quyến rũ hơn.

Hơn nữa, trang phục truyền thống Trung Quốc thời đại này có áo khoác ngắn tay, áo nhỏ và chân váy hẹp. Dây đai thắt ngang lưng dài khoảng 2 mét và vắt qua vai luồn vào 2 cánh tay để tạo cảm giác mềm mại.

Màu sắc lúc này đã thoát khỏi màu trắng, đen, đỏ đơn sắc như các thời đại trước. Màu sắc thời Đường có sự kết hợp bởi nhiều màu sắc thoải mái hơn. Đặc biệt là màu vàng kim và chất vải tốt vẫn sẽ được may riêng cho vua và hoàng hậu.

Trang Phuc Truyen Thong Trung Quoc 4
Trang phục truyền thống thời Đường

Trang phục truyền thống thời Tống

Ở thời này, trang phục truyền thống được thiết kế rất đơn giản nhưng vẫn giữ được nét đẹp sang trọng. Như của phụ nữ thì vẫn sẽ có phần áo ngắn, ống tay hẹp và khoác bên ngoài một áo dài có hai vạt đối xứng, mặc váy ở phía dưới.

Trang phục truyền thống Trung Quốc thời Nguyên

Trang phục truyền thống thời Nguyên do người Mông Cổ thống trị. Trang phục lúc này cũng mang đậm nét văn hóa độc đáo của dân tộc này.

Nam giới đa phần sẽ mặc trường bảo tương đối ngắn và bó, ở phần eo sẽ có nhiều nếp gấp để thuận tiện cho cưỡi ngựa. Còn nữ giới thì sẽ là áo choàng dài và rộng.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại
Trang phục truyền thống thời Nguyên

Trang phục truyền thống thời Minh

Thời đại này, phụ nữ thường sẽ mặc áo ngắn và váy dài, phần eo có dây lụa thắt váy xòe rộng với kiểu dáng như váy xếp ly hoặc váy đuôi phượng.

Với tầng lớp dân thường thì sẽ mặc trang phục màu sắc nhạt hoặc màu hồng nhạt, hồng đào, tím biếc. Còn đối với các tầng lớp thượng lưu thì mặc áo choàng dài kèm theo tay áo rộng màu đỏ.

Trang phục truyền thống Trung Quốc thời Thanh

Do lúc này, nhà Thanh nằm dưới sự thống trị của người Mãn Châu. Nên trang phục cũng mặc theo Mãn phục. Cả nam và nữ đều mặc trang phục có cổ áo cao. Phần tay áo không rộng như các thời đại khác mà sẽ thu lại khá nhỏ gọn và khuy cài, nút áo đặt ở phía trước ngực phải.

Nhà Thanh cũng là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc. Từ thời đại này, sườn xám ra đời. Do muốn thu phuc được dân tộc Hán nên nhà Thanh đã quyết định lấy trang phục của thời Minh để làm quốc phục với màu chủ đạo là các màu tươi sáng.

Trang phục truyền thống thời Dân quốc và hiện đại

Kết thúc thời đại phong kiến, trang phục truyền thống Trung Quốc cũng thay đổi. Từ 1911, trang phục của cả nam nữ đã được thay bằng sườn xám. Với thiết kế liền thân, có khuy cài phía trước. Áo của nam thì ngắn và phía dưới mặc quần. Nữ giới thì phần áo kéo dài xuống dưới đầu gối, phần tay áo được thiết kế loe rộng.

Từ 1930, sườn xám được may ôm sát dáng người, thiết kế tự do hơn với phần tay áo ngắn, xẻ tà một hoặc hai bên.

Cho đến ngày nay, sườn xám trở thành trang phục truyền thống Trung Quốc và tùy vào mục đích mà được thiết kế sáng tạo riêng.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại
Trang phục truyền thống thời Dân Quốc và hiện nay

Trên đây là những thông tin về các trang phục truyền thống Trung Quốc qua các thời đại. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Chúc các bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.