Những truyền thuyết xung quanh Tết Âm Lịch của Trung Quốc

Truyen Thuyet Tet Trung Quoc E1706518206866

Tết Âm Lịch là ngày lễ truyền thống và lớn nhất trong năm của người Trung Quốc. Từ hơn ngàn năm trước, người dân đã có những câu chuyện truyền thuyết để lí giải về phong tục và nguồn gốc của những tục lệ mừng Tết. Những tục lệ và văn hóa đó ngày nay người Trung Quốc và một số quốc gia khác vẫn chịu ảnh hưởng và duy trì. Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về các truyền thuyết xung quanh Tết Âm Lịch của Trung Quốc nhé!

Quái vật đêm giao thừa – Truyền thuyết về Tết Trung Quốc

Tương truyền, vào thời cổ đại có một con yêu quái tên là Niên. Nó thường sống ở dưới đáy đại dương và sẽ ngoi lên bờ mỗi năm một lần vào đêm giao thừa để ăn thịt động vật và con người. Vào ngày đó, tất cả người dân trong làng sẽ chạy trốn vào trong những ngọn núi để tránh yêu quái. 

Vào một năm nọ, một người ăn xin đến ngôi làng và xin được ở lại. Nhưng tất cả mọi người đều từ chối. Chỉ có duy nhất một bà cụ cho người ăn xin ở lại. Anh ta hứa sẽ đánh đuổi con yêu quái giúp ngôi làng. Anh ta bận rộn trang trí ngôi nhà chờ đến đêm giao thừa.

Vào đêm giao thừa, Niên đến vào làng, nó lùng sục khắp nơi để tìm người rồi bỗng nhiên dừng lại trước ngôi nhà. Cánh cửa ngôi nhà được dán giấy đỏ của bà cụ.

Lúc sau, con vật bỗng gầm lên tức giận. Sau đó tiếng pháo nổ vang lên ầm ĩ khiến con quái vật run lên sợ hãi. Rồi nó nhìn thấy người ăn xin mặc trên mình bộ đồ màu đỏ. Miệng cười chế nhạo nó, Niên liền hoàng sợ bỏ chạy mất dạng. Hóa ra nó sợ màu đỏ và tiếng pháo.

Từ đó về sau cứ vào đêm Giao thừa. Mọi người đều trang trí nhà cửa bằng tông màu đỏ rồi quây quần ăn tối bên nhau. Vừa nửa đêm, pháo hoa sẽ được đốt vang trời. Và mọi người sẽ mặc những bộ quần áo màu đỏ và đi chúc Tết nhau. Tục lệ này vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Những linh hồn ma quỷ và câu đối đỏ

Sau khi biết đồ vật có thể xua đuổi quái vật Niên là một cặp câu đối đỏ. Từ đó về sau nhiều người dân tin rằng. Những câu đối này chính là khắc tinh của các loài quái vật và quỷ dữ.

Đặc biệt hơn, cắp câu đối này còn giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi những lin hồn quỷ dữ. Chúng thường lang thang ở trần thế vào ban đêm. Gây rắc rối cho con người rồi quay lại địa ngục vào sáng sớm. Câu đối dán ở cửa như 2 vị thần ngồi dưới gốc đào lớn. Canh giữ lối vào nhà. Bất cứ con quỷ nào làm hại đến con người trong đêm đều sẽ bị bắt và làm mồi cho hổ.

Thông thường, những câu đối sẽ được viết trên những tấm gỗ. Được làm bằng gỗ đào được sơn màu đỏ. Nhưng ở một số nơi, người ta có thể thay thế bằng những tờ giấy đỏ.

Với ý nghĩa quan trọng như vậy, đến hiện tại câu đối đỏ vẫn là một trong những món đồ trang trí không thể thiếu của người dân Trung Quốc.

Truyen Thuyet Tet Trung Quoc 1
Truyền thuyết về câu đối đỏ

Đưa may mắn vào nhà – Truyền thuyết chữ Phúc ngược dịp Tết Trung Quốc

Một món đồ khác cũng được ưa chuộng trang trí vào dịp Tết, chính là chữ thư pháp. Chữ thường được sử dụng nhiều nhất là Phúc (福) mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc. Nhưng nếu để ý kỹ, thì chữ Phúc này luôn bị treo ngược lại.

Đọc thêm  "Tứ Đại" nhân vật của lịch sử Trung Quốc có những ai?

Nhiều người cho rằng nguồn gốc của việc này từ thời nhà Minh. Vào một năm nọ, Hoàng đế đã ra lệnh cho mỗi nhà đều phải dán ở trước nhà một chữ Phúc để đón Tết.

Vào đúng năm mới, vua sai binh lính đến từng nhà để kiểm tra. Bỗng phát hiện một ngôi nhà đã vô tình dán ngược chữ Phúc này xuống, hóa ra đây là ngôi nhà của một gia đình mù chữ.

Sau đó, Hoàng đế ban lện giết chết cả gia đình này vì làm trái lệnh. Nhưng thật may Hoàng hậu cũng có mặt ở đó và đưa ra một lời giải thích rằng: “Chữ ngược (倒) đồng nghĩa với từ đến (到). Nên khi mọi người nói chữ Phúc bị ngược rồi sẽ đồng âm với Phúc đến nhà rồi.”

Lời giải thích của Hoàng hậu cực kỳ hợp lý khiến Hoàng đế tha tội cho gia đình kia. Từ đó, người dần bắt đầu treo chữ “Phúc” ngược để chào đón phước lành và ghi nhớ lòng tốt của Hoàng Hậu.

Những truyền thuyết xung quanh Tết Âm Lịch của Trung Quốc
Truyền thuyết về chữ Phúc ngược

Xem thêm: Truyền thuyết nguồn gốc 12 con giáp

Rượu Đồ Tô

Vào dịp Tết, ở Trung Quốc có rất nhiều đồ uống được yêu thích, trong đó rượu Đồ Tô là đặc biệt nhất.

Theo truyền thuyết, một trận dịch hạch lớn đã bùng phát tại nhiều ngôi làng. Và cướp đi sinh mạng của nhiều người. Lúc đó, mọi người không biết phải làm sao thì một người đàn ông trong làng đã lấy một số thảo mộc, lá cây và ngũ cốc cho vào trong các túi.

Sau đó, người đàn ông này mang từng chiếc túi đến tặng cho những người hàng xóm và bảo họ ngâm túi đó vào trong nước. Vào dịp năm mới, mọi người lấy nước ra uống và nhận thấy loại đồ uống kỳ diệu này đã cứu họ thoát khỏi bệnh dịch.

Từ đó, mọi người đã lấy tên ngôi nhà của người đàn ông để đặt tên cho loại rượu này. Không ai biết câu chuyện này có thật hay không, nhưng đến ngày nay loại rượu Đồ Tô này vẫn thường được sử dụng như một vị thuốc của Đông Y.

Nguồn gốc của những chiếc bao lì xì đỏ

Thời xưa, từng có một linh hồn ma quỷ tên là Sui thường xuất hiện vào đêm Giao thừa. Nó thường vỗ vào đầu những đứa trẻ đang ngủ 3 lần. Vài ngày sau những đứa trẻ đó sẽ cảm lạnh và ốm lì bì dài ngày. Kể cả khi đứa trẻ khỏi ốm và hồi phục, tính cách cũng sẽ thay đổi. Không giống như trước nữa.

Vào một năm nọ, có một gia đình họ Quan sống tại Gia Hưng. Vì có con nhỏ lúc tuổi cao nên cực kỳ yêu thương đứa trẻ này. Vào đêm Giao thừa, sợ Sui sẽ đến làm hại con mình. Nên cha mẹ đã cho cậu 8 đồng xu để đùa nghịch.

Cậu bé đã lấy giấy đỏ bọc lại những đồng xu rồi mở ra, lại gấp vào. Cứ liên tục như thế cho đến khi chơi mệt tự ngủ thiếp đi. Thấy vậy, hai vợ chồng liền đặt những đồng xu được gói trong giấy đỏ đó bên dưới gối của cậu bé.

Đêm đến, khi Sui xuất hiện, nó muốn vươn tay chạm vào đầu cậu bé thì liền bị ánh sáng từ những đồng tiền phát ra làm cho hoảng sợ và bỏ chạy. Từ đó về sau, cha mẹ thường tặng tiền đựng trong bao lì xì đỏ cho trẻ vào mỗi đêm giao thừa để bảo vệ con mình.

Truyen Thuyet Tet Trung Quoc 3
Truyền thuyết về bao lì xì đỏ

Trên đây là bài viết giới thiệu về các truyền thuyết xung quanh Tết Âm Lịch Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.