Một vài lưu ý cần biết dành cho du học sinh khi đến Tứ Xuyên

Dai Hoc Tay Hoa

Tỉnh Tứ Xuyên từ lâu đã luôn được biết đến là một thành phố rất yên bình và thoải mái. Không chỉ vậy, nơi đây còn có rất nhiều cảnh đẹp cùng khí hậu ôn hòa, dễ chịu. Vì là “vùng đất trù phú” nên nơi đây luôn khiến các du khách cảm thấy lưu luyến khi chuẩn bị rời đi.

Tổng quan về thành phố Tứ Xuyên

Tong Quan Ve Thanh Pho Tu Xuyen
Tổng quan về thành phố Tứ Xuyên

Tứ Xuyên là một trong 23 tỉnh lị của Trung Quốc với thủ phủ là Thành Đô. Địa hình của tỉnh được phân biệt rất rõ rệt từ Đông sang Tây. Đa phần là địa hình phức tạp với vùng chuyển tiếp giữa cấp 1 của cao nguyên Tây Tạng và cấp 3 của hạ lưu và trung lưu sông Dương Tử. Như đã nói, tại đây có sự chênh lệch về độ cao rất lớn. Địa hình sẽ càng cao về phía tây và thấp dần về phía đông. Nơi đây còn bao gồm các núi đồi, đồng bằng, cao nguyên và cả bồn địa. 

Nhìn chung, khí hậu tại đây rất dễ chịu. Tổng diện tích của tỉnh thành này hiện nay là 486.000km2. Trong đó bao gồm 18 thành phố cấp tỉnh và 3 khu vực tự trị. 

Những nét đặc trưng trong ẩm thực và văn hóa 

Văn hóa con người 

Nhắc đến người Tứ Xuyên, những du khách thường sẽ nghĩ ngay đến những từ ngữ đặc trưng như: “Thích vui chơi, văn nghệ”, “thích ăn lẩu” và “hào sảng.” Bên cạnh đó, họ cũng thuộc dạng là tuýp người rất vô tư. Cho dù người ngoài có nói gì, họ vẫn luôn chọn vị trí đứng ngoài cuộc, không liên quan đến. Điều họ quan tâm chỉ là tiếp tục cuộc sống của mình, không hề quan tâm hoặc bị xao động bởi những tác nhân bên ngoài. 

Van Hoa Con Nguoi
Văn hóa con người

Tuy nhiên, người dân ở đây cũng có tính cách rất táo bạo. Cho dù là đàn ông hay phụ nữ, người già hay trẻ con cũng đều không có sự khác biệt. Sự táo bạo dường như đã trở thành sự di truyền trong tính cách của dân địa phương. Có rất nhiều khía cạnh của sự táo bạo được thể hiện trong tính cách của người dân tại đây. Cụ thể như:

  • Không bao giờ trì hoãn việc có thể làm ngay
  • Làm việc rất dứt khoát và quyết liệt
  • Chân thành, nhiệt tình và không tính toán với người khác
  • Họ có kiểu nói chuyện rất nhanh và ngay thẳng 
  • Luôn gọn gàng và sắc sảo

Không chỉ vậy, họ rất có năng lực và giải quyết mọi chuyện đều nhanh chóng. Do đó, họ sẽ rất khó chịu đối với những người làm việc chậm chạp và không được ngăn nắp. Đối với họ, tiêu chí đầu tiên để làm việc là sạch sẽ. Nhìn chung, người dân nơi đây rất nhẹ nhàng và trung thực trong ứng xử. Đa phần họ đều dễ chịu, nhẹ nhàng, điềm tĩnh và không kiêu ngạo, nhưng lại rất thẳng thắn.

Đọc thêm  Thành phố Nam Xương - Địa điểm nên đi một lần tại Trung Quốc

Văn hóa ẩm thực 

Văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên có 6 loại gồm: tê, chua, cay, ngọt, mặn và đắng. Dựa trên 6 loại cơ bản này, các đầu bếp sẽ chế biến thêm nhiều hương vị mới lạ khác. Nếu sơ chế và nấu ăn đúng cách, các bạn sẽ có được thêm nhiều món ăn ngon với hương vị rất riêng. 

Tuy nhiên, nhìn chung thì ẩm thực nơi đây lại đặc trưng bởi hương vị cay tê, thơm, nhiều dầu. Gia vị phổ biến nhất là: rang khô, dầu đỏ, tiêu, gừng, tỏi và các hương vị phức hợp khác. Từ đó tạo nên sự đặc trưng có một không hai cho ẩm thực của nơi đây. 

Van Hoa Am Thuc
Văn hóa ẩm thực

Nền ẩm thực nơi đây được chia làm 4 loại món ăn chính. Bao gồm: món ăn cao cấp, món ăn đãi tiệc, món ăn bình dân và món ăn gia đình. Mỗi loại món ăn sẽ có đặc trưng và phong cách riêng. Nếu được kết hợp đúng cách sẽ tạo thành một hệ thống vô cùng hoàn chỉnh. Không chỉ thích ứng được với mọi vùng miền mà còn phù hợp cho mọi tầng lớp và cả người nước ngoài. 

Những trường đại học nổi tiếng tại thành phố Tứ Xuyên

Đại học Tây Hoa

Dai Hoc Tay Hoa
Đại học Tây Hoa

Đại học Tây Hoa được xây dựng tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đây là ngôi trường trọng điểm của quốc gia và được Bộ Giáo dục đánh giá rất cao về chất lượng giảng dạy. Bên cạnh đó, ngôi trường cũng là nơi tiên phong trong lĩnh vực đào sâu đổi mới và cải cách trong giáo dục về khởi nghiệp. Đồng thời, phát triển các chương trình giáo dục và đào tạo các kỹ sư xuất sắc. 

Đại học Tứ Xuyên

Dai Hoc Tu Xuyen
Đại học Tứ Xuyên

Đại học Tứ Xuyên được xây dựng tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh này. Đây là một trong các trường đại học trọng điểm của quốc gia do Bộ Giáo dục quản lý. Ngoài ra, trường còn được lọt Top đại học hàng đầu thế giới về xây dựng các đại học. Đồng thời, ngôi trường còn vinh dự được xếp vào “Dự án 211” và “Dự án 985.” Nhiều năm qua, trường không ngừng đưa ra các kế hoạch đào tạo và giáo dục các nhân tài xuất sắc cho quốc gia. Đồng thời, xây dựng các chương trình sau đại học cấp cao và được nhà nước đánh giá rất cao. 

Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên

Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên là ngôi trường đặc biệt chú trọng xây dựng kỷ luật. Nhiều năm qua, trường luôn có những kế hoạch đào tạo tài năng nông lâm nghiệp rất thành công. Ngoài ra còn có những dự án rất đáng chú ý khác như:

  • Kế hoạch xây dựng kỷ cương tại Tân Cương
  • Kế hoạch giáo dục và đào tạo kỹ sư xuất sắc tại Tứ Xuyên
  • Dự án xây dựng quốc gia bậc đại học công lập cấp cao…

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu cụ thể về những điều thú vị xung quanh tỉnh Tứ Xuyên. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chương trình du học cũng như học bổng CIS, các bạn hãy đến với Hicampus.vn để được chúng tôi hỗ trợ và tư vấn đầy đủ nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.