Đôi nét về văn học đương đại Trung Quốc

Van Hoc Hien Dai Trung Quoc

Trung Quốc là nơi sản sinh ra những tác phẩm văn học được xem là tinh hoa nghệ thuật nhân loại. Cùng Hocbongcis tìm hiểu đôi nét về văn học đương đại Trung Quốc nhé. Đây là một trong những học phần bạn sẽ được nghiên cứu. Nếu bạn theo học ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế. 

1. Lịch sử văn học Trung Quốc

Van Hoc Duong Dai Trung Quoc
Văn học Trung Quốc với lịch sử lâu đời

Lịch sử văn học Trung Quốc đã kéo dài hàng ngàn năm. Người ta đã tìm thấy các tài liệu lưu trữ của triều đại Đông Chu (770-256 TCN) – hay các tiểu thuyết viễn tưởng triều đại nhà Minh với mục đích giải trí cho đông đảo người dân thời đó.

Văn học nhanh chóng được truyền bá trên khắp đất nước Trung Hoa. Lí do là nhờ sự ra đời của công nghệ in mộc thời Đường (618-907). Một lí do kahsc là phát minh máy in di động triều Tống (960 -1279).

Trong những năm tiếp theo  – Các tác phẩm Nho giáo với người khởi xướng là Khổng Tử có tầm quan trọng đặc biệt đối với văn hóa và lịch sử Trung Quốc. Tác phẩm Tứ thư Ngũ kinh vào thế kỷ 12 SCN là một điển hình. Đây là tác phẩm được chọn để làm cơ sở cho kỳ thi tuyển chọn quan chức triều đình giúp sức cho vua. 

Những năm 770 SCN, văn xuôi Trung Quốc bị ảnh hưởng sâu sắc bởi các tác phẩm triết học của hàng trăm trường phái tư tưởng. Trong đó, Mạnh Tử đặc biệt nổi trội với từ điển, giai thoại và truyện ngụ ngôn.

Sau thế kỷ 14, tiểu thuyết trở nên phổ biến. Đến nay, tiểu thuyết vẫn chiếm sự yêu thích của độc giả bởi tính giải trí cao. Nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim, trong đó, tiểu thuyết ngôn tình và tiểu thuyết kiếm hiệp là hai thể loại thành công nhất. 

Giai đoạn 1881 – 1936, tác giả Lỗ Tấn được coi là người sáng lập văn học hiện đại ở Trung Quốc.

2. Văn học đương đại Trung Quốc

Với sự phát triển của nền kinh tế và đô thị hóa, văn học ngày càng có sự chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, công nghệ in ấn, sự gia tăng xóa mù chữ và giáo dục tại Trung Quốc… cũng khiến nền văn học thời kỳ này phát triển nhanh chóng hơn.

Đọc thêm  Nét độc đáo của văn hóa Hán phục Trung Quốc

Hiện nay rất nhiều trang web như Republic Paper, Written China, Truyện Ngắn Trung Quốc… đã dịch và đăng tải các tác phẩm của các nhà văn, tiểu thuyết gia Trung Quốc. 

Văn học Trung Quốc từ xưa đến nay đã có nhiều bước tiến. Đánh dấu bước ngoặt lớn trong nền văn học thế giới. Chính vì vậy, du học Trung Quốc ngành văn học ngôn ngữ Trung Quốc là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

Van Hoc Duong Dai Trung Quoc 1

Văn học Đương đại Trung Quốc

3. Tổng quan về ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế

Ngành giáo dục Hán ngữ quốc tế – 汉语国际教育 là một trong những ngành học đang nhận được sự quan tâm của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Ngành học này tập trung đào tạo các nội dung về:

  • Tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc
  • Sự so sánh văn hóa tại một số khu vực
  • Đào tạo chuyên sâu các kĩ năng giảng dạy tiếng Trung

Sinh viên tốt nghiệp ngành giáo dục Hán ngữ quốc tế có thể tự tin:

  • Đảm nhiệm công việc giảng dạy Hán ngữ
  • Đảm nhiệm một số công việc liên quan đến quảng bá văn hóa, hoặc sử dụng tiếng Trung khác

Chương trình đào tạo ngành giáo dục Hán ngữ quốc tế hiện tại –  cho sinh viên nước ngoài được biết đến nhiều hơn hết – thông qua chương trình học bổng giáo viên tiếng Trung quốc tế (CIS –  Học bổng Khổng Tử trước đây). Các chương trình đào tạo gồm: Đào tạo ngôn ngữ – đào tạo cử nhân – thạc sĩ – tiến sĩ.

>>> Xem thêm: 20 trường đào tạo ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế tốt nhất

Trên đây là đôi nét về văn học đương đại Trung Quốc và  ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế. Với nhiều năm kinh nghiệm, Hicampus đã tư vấn, giúp đỡ hàng nghìn ứng viên làm hồ sơ ứng tuyển và xin học bổng CIS ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế  thành công. Liên hệ ngay với Hicampus để nhận tư vấn du học Trung Quốc miễn phí nhé.

Kết nối cùng Hocbongcis.vn để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.