Bàn tính – Phát minh từ thời cổ đại của Trung Quốc

Ban Tinh Trung Quoc

Bàn tính được biết đến là phát minh vĩ đại thứ năm của Trung Quốc. Và cũng là một trong những di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Bàn tính bắt đầu từ thời nhà Hán, trưởng thành vào thời nhà Tống, phát triển mạnh mẽ vào thời nhà Nguyên và nhà Minh, và được phổ biến rộng rãi khắp Trung Quốc kể từ thời nhà Thanh. Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về phát minh vĩ đại này nhé!

Bàn tính Trung Quốc là gì?

Bàn tính là một phương pháp tính toán số sử dụng bàn tính làm công cụ. Là một công nghệ điện toán sử dụng bàn tính, dựa trên số học và thuật toán. Nó sử dụng các công thức để di chuyển các hạt bằng ngón tay để thực hiện các phép toán như cộng, trừ, nhân, chia và căn bậc hai.

Vào ngày 14 tháng 6 năm 2008, Bàn tính do Hiệp hội Bàn tính và Số học trí tuệ Trung Quốc tuyên bố đã được Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phê duyệt đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt thứ hai, số dự án: X-119.

Nguồn gốc của Bàn tính Trung Quốc?

Bàn tính lần đầu tiên được nhìn thấy trong “数术记遗” do Từ Nhạc viết vào thời nhà Hán.

Bàn tính được phát triển hơn nữa vào thời nhà Nguyên. Trở nên phổ biến vào cuối triều đại nhà Nguyên và đầu triều đại nhà Minh. Dần dần thay thế bàn tính làm công cụ tính toán chính ở Trung Quốc.

Nền kinh tế rất thịnh vượng vào thời nhà Minh. Do nhu cầu phát triển thương mại, bàn tính được phát huy rộng rãi. Và dần thay thế cách tính thông dụng trước đây. Trong tình hình đó, “直指算法统宗” do Trình Đại Vệ thời nhà Minh biên soạn đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển bàn tính.

Sau thời nhà Minh, bàn tính Trung Quốc lan sang Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á. Rồi dần dần trở nên phổ biến ở châu Mỹ. Vào thế kỷ 16, nó còn lan rộng sang các nước và khu vực xung quanh. Cũng đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ của họ.

Xem thêm: Du học Trung Quốc ngành Toán học

Đọc thêm  "Tứ Đại" nhân vật của lịch sử Trung Quốc có những ai?
Ban Tinh Trung Quoc 1
Bàn tính thời xưa của Trung Quốc

Cấu tạo của Bàn tính?

Khung gỗ: là phần chính của bàn tính. Nó thường được làm từ gỗ cứng như cây tre hoặc cây dẻo để tạo sự chắc chắn và nhẹ nhàng. Khung gỗ có thể được thiết kế với một thanh ngang ở phía trên để giữ các cột của bàn tính và để chứa biểu đồ tính toán.

Cột số: trên khung gỗ, có một số cột (thường từ 9 đến 15 cột) là nơi thực hiện các phép tính. Mỗi cột chứa một hoặc nhiều hạt nhỏ (thường từ 1 đến 5 hạt) được đặt trên thanh ngang. Mỗi cột đại diện cho một chữ số, từ hàng đơn vị ở bên phải đến hàng triệu ở bên trái.

Biểu đồ tính toán: Ở trên thanh ngang của khung gỗ, có một biểu đồ tính toán hoặc chỉ mục để hướng dẫn việc tính toán. Biểu đồ này giúp người sử dụng xác định nơi đặt hạt và thực hiện phép tính cụ thể.

Hạt hoặc viên gỗ: Hạt hoặc viên gỗ được đặt lên các cột để thực hiện các phép tính. Di chuyển hạt hoặc viên gỗ từ trên xuống theo cột sẽ đại diện cho các số và phép tính cơ bản như cộng, trừ, nhân và chia.

Giá trị của Bàn tính Trung Quốc?

Văn hóa bàn tính bao gồm khoa học toán học liên quan đến bàn tính. Như giáo dục toán học, công nghệ ứng dụng và phát triển trí thông minh,v.v. Nó cũng đóng một vai trò nhất định trong giáo dục. Như các môn văn học, lịch sử, âm nhạc, nghệ thuật và các lĩnh vực văn hóa liên quan khác. Bàn tính có ứng dụng rất rộng rãi và mang tính khoa học và thực tiễn cao.

Với sự phổ biến của máy tính điện tử, bàn tính đã mất đi vai trò ban đầu. Ngày càng bị gạt ra ngoài lề xã hội hiện đại và đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Do vậy, vào tháng 11 năm 2019, “Danh sách các đơn vị bảo vệ dự án đại diện di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” đã được công bố và Hiệp hội bàn tính và số học trí tuệ Trung Quốc đã đủ điều kiện làm đơn vị bảo vệ cho dự án “Bàn tính Trung Quốc”.

Bàn tính – Phát minh từ thời cổ đại của Trung Quốc
Cuộc thi Bàn tính các cấp

Trên đây là bài viết giới thiệu về phát minh vĩ đại của Trung Quốc – Bàn tính. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.