Nghệ thuật “biến diện” độc đáo của Trung Quốc

Bien Dien Trung Quoc 1

Biến diện là một trong những nghệ thuật biểu diễn xuất phát từ Kinh kịch Tứ Xuyên. Và nghệ thuật này cũng được Bộ Văn hóa Trung Quốc xếp vào danh sách bí mật quốc gia. Vì tính độc đáo có một không hai trên thế giới. Mặc dù ngày nay, số lượng nghệ sĩ biểu diễn nghê thuật biến diện không còn quá nhiều. Nhưng đi đến đâu nghệ thuật này cũng luôn được chào đón rất nồng nhiệt. Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về những nét độc đáo về nghệ thuật biến diện của Trung Quốc nhé!

Nghệ thuật “biến diện” của Trung Quốc là gì?

Kinh kịch Tứ Xuyên là một trong những loại hình kinh kịch truyền thống. Phổ biến ở miền Đông và miền Trung Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu và một phần của Vân Nam.

Và biến diện hay còn gọi là chuyển mặt nạ là một trong những nghệ thuật đặc biệt nhất của Kinh kịch Tứ Xuyên. Nó dùng để bộc lộ những thay đổi trong tâm hồn, suy nghĩ, tình cảm của các nhân vậy trong vở kịch. Chuyển hóa những cảm xúc, trạng thái tinh thần trừu tượng vô hình, vô cảm thành những hình ảnh cụ thể dễ nhìn, dễ cảm nhận.

Bien Dien Trung Quoc 3
Nghệ thuật Biến diện

Nguồn gốc của “biến diện” Trung Quốc?

Biến diện ra đời khoảng 300 năm trước, vào thời của Càn Long hoàng đế thời nhà Thanh.

Theo tương truyền, biến diện được sử dụng khi đối mặt với những con thú hung dữ. Thời cổ đại, con người đã dùng nhiều cách để vẽ các hình dạng khác nhau trên khuôn mặt. Với mục đích sinh tồn, xua đuổi những thú dữ xâm lược. Kinh kịch Tứ Xuyên cũng đưa “biến diện” lên sân khấu và sử dụng kỹ thuật tuyệt vời này để biến nó trở thành một nghệ thuật độc đáo.

So với nguồn gốc và bề rộng lịch sử của nghệ thuật Kinh kịch Tứ Xuyên, biến diện vẫn thuộc thế kỷ 20. Trong thời kỳ này, việc thay đổi khuôn mặt liên tục được khám phá, phát triển và trau chuốt trong từng tác phẩm. Và dần dần trở thành một đặc điểm chính chủ đạo của Kinh kịch Tứ Xuyên. 

Biến diện thường được biểu diễn trên sân khấu nhạc kịch. Kỹ thuật của nó liên quan đến đôi bàn tay của người diễn viên. Đây là một kỹ thuật bí mật chỉ được lưu truyền qua hình thức cha truyền con nối.

Đọc thêm  10 nghệ thuật dân gian truyền thống của Trung Quốc

Đặc sắc nghệ thuật “biến diện” Trung Quốc?

Diễn viên mặc trang phục sặc sỡ, di chuyển theo tiếng nhạc, đeo mặt nạ nhiều màu khắc họa các nhân vật tiêu biểu trong vở kịch. Khi nhạc lên cao trào, diễn viên phất quạt hoặc tay áo qua mặt. Trong chớp mắt đã thay đổi từ mặt nạ này sang mặt nạ khác. Mỗi mặt nạ thể hiện một tâm trạng khác nhau.

Các diễn viên sẽ chuyển từ một mặt nạ này sang một các khác, để lộ ra mặt nạ mới ra trước mắt khán giả. Trong một vở kịch có người có khả năng đổi 20 mặt nạ chỉ trong vòng 6-7 phút.

Xen lẫn những tiết mục biến diện là các vở kịch ngắn kết hợp với xiếc gây hứng thú cho người xem.

Do đó, nghệ thuật biến diện này cũng được Bộ Văn hóa Trung Quốc xếp vào danh sách bí mật quốc gia. Vì tính độc đáo có một không hai trên thế giới của nó.

Bien Dien Trung Quoc
Biểu diễn “biến diện” trong Kinh kịch Tứ Xuyên

Ý nghĩa màu sắc trên mặt nạ?

Biến diện là một nghệ thuật được dùng thường xuyên trong Kinh kịch Tứ Xuyên. Và nếu các bạn đã từng biết hoặc xem Kinh kịch, thì chắc hẳn sẽ có ấn tượng với những chiếc mặt nạ đầy màu sắc. Những màu sắc trên mặt nạ đó không chỉ để tô cho đẹp đâu. Mỗi màu sắc còn tượng trưng cho tính cách, đặc điểm, vận mệnh và cai diễn của từng nhân vậy trong vở kịch đó.

Màu đỏ: thể hiện sự trung thành và chủ nghĩa anh hùng, chỉ yếu là các nhân vật chính diện.

Màu đen: thường dùng cho các nhân vật chính trực, có lòng vị tha.

Màu trắng: tượng trưng cho những nhân vật nham hiểm, đa nghi, gian dối, bay bổng và uy nghiêm.

Màu vàng: đại diện cho những nhân vật dũng cảm và hung dữ.

Màu xanh lá: đại diện cho những nhân vật ngoan cường, cáu kỉnh.

Màu xanh nước biển: đại diện cho những nhân vật dũng cảm, mạnh mẽ, ngoan cường.

Bien Dien Trung Quoc 2
Màu sắc trên mặt nạ

Trên đây là những thông tin về nghệ thuật độc đáo “biến diện” của Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Chúc các bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.