Cờ Tướng: Trò chơi trí tuệ lâu đời của Trung Quốc

Co Tuong Trung Quoc

Cờ Tướng (象棋) là một trò chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Là hoạt động chơi cờ trí tuệ đối kháng dành cho hai người. Nó không chỉ có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc mà còn được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy Cờ tướng có nguồn gốc thế nào? Có đặc điểm gì độc đáo? Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về môn Cờ tướng Trung Quốc này nhé!

Giới thiệu về Cờ tướng Trung Quốc

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ có nguồn gốc lâu đời tại Trung Quốc. Trò chơi này mô phỏng một cuộc chiến giữa hai quốc gia, với mục tiêu là bắt được Tướng của đối phương. Có những đặc điểm như:

  • Sử dụng bàn cờ hình lưới vuông có 10 đường ngang và 9 đường dọc. Tạo thành một bàn cờ có 90 điểm giao nhau.
  • Sử dụng quân cờ màu đỏ và đen. Mỗi quân cờ tượng trưng cho một loại quân, tổng cộng có 32 quân, chia thành 2 màu đỏ đen. Mỗi màu có 16 quân.
  • Mục tiêu của trò chơi là giành được chiến thắng bằng cách “chiếu tướng” tướng của đối phương với các nước đi luân phiên.
  • Luật chơi cơ bản rất đơn giản và dễ hiểu. Lối chơi cũng tương tự như thế trận chiến tranh trên bộ trong các cuộc chiến xưa của Trung Quốc.
  • Là một trò chơi có lợi cho thể chất và tinh thần. Cờ tướng không chỉ có tác dụng phát triển trí thông minh. Mà còn rèn luyện khả năng phân tích biện chứng và rèn luyện ý chí kiên cường.
  • Cờ tướng đã được đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia, thể hiện di sản văn hóa sâu sắc của nó.

Ngoài ra, Cờ tướng còn rất được yêu thích trên phạm vi quốc tế. Và là một trong những môn thi đấu chính thức của World Mind Games và các sự kiện quốc tế khác. 

Lịch sử của Cờ tướng Trung Quốc

Hiện tại trên thế giới có 2 quan điểm về nguồn gốc ra đời của Cờ Tướng như sau:

  1. Cờ Tướng do cờ Lục bác phát triển mà thành. Cờ Lục bác du nhập vào Ấn độ, phát triển thành Saturanga. Cờ Saturanga sao đó lại du nhập ngược vào Trung quốc, kết hợp với cờ tướng đang có để trờ thành cớ tướng ngày nay.
  2. Cờ Tướng là do cờ Saturanga, một phát minh của người Ấn độ. Du nhập vào Trung quốc phát triển mà thành, không liên quan gì đến cờ Lục bác.

Theo giả thuyết đầu, thì Cờ tướng đã có ở Trung Quốc từ lâu đời, trước khi người Ấn Độ có Saturanga. Trong các tác phẩm thời Chiến Quốc như “Thuyết Uyển” và “Chiêu hồn Sở Từ” cũng đã nhắc đến cờ tướng. Còn giả thuyết thứ hai được các học giả phương Tây ủng hộ hơn.

Tuy nhiên, cả 2 giả thuyết đều đồng thuận rằng Cờ tướng ra đời từ thế kỉ thứ VII. Có xuất xứ liên quan đến cờ Saturanga của Ấn Độ – loại cờ cổ được phát minh từ thế kỷ V đến thể kỷ VI. Cờ Saturanga sau đó đi về Phương Tây để phát triển trành cờ vua. Rồi đi về Phương Đông phát triển thành cờ tướng.

Đọc thêm  Tranh Quốc Họa truyền thống của Trung Quốc
Cờ Tướng: Trò chơi trí tuệ lâu đời của Trung Quốc
Cờ tướng Trung Quốc

Các quân cờ trong Cờ tướng

Quân Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Luôn ở trong phạm vi “cửu cung”, không được ra ngoài. Tướng được chốt chặt trong cung và có 2 Sĩ và Tượng canh gác hai bên bảo vệ.

Quân Sĩ: Đi chéo 1 ô mỗi lần, và luôn phải ở trong cung. Như vậy quân Sĩ có 5 giao điểm có thể đứng hợp lệ và đây cũng là quân cờ yếu nhất. Sĩ có vai trò quan trọng bảo vệ Tướng. 

Quân Tượng: Đi chéo 2 ô mỗi lần, không được phép đi qua sông (ngăn giữa hai bên). Vì vậy, trên bàn cờ mỗi bên có 7 vị trí mà quân Tượng có thể đi được. Tượng sẽ không thể di chuyển nếu có một quân cờ chắn nước đi của nó.

Quân Xe: Đi ngang hoặc dọc trên bàn cơ và không được phép nhảy qua các quân khác. Xe được coi là quân cờ mạnh nhất.

Quân Pháo: Đi ngang hoặc dọc như Xe. Điểm khác biệt là Pháo muốn ăn quân thì nó phải nhảy qua quân khác (ngòi). Trừ trường hợp trên, Pháo cũng không được phép nhảy qua nếu không ăn.

Quân Mã: Đi ngang (hay dọc) 1 ô và chéo (cùng hướng) 1 ô. Nếu có quân cờ nào đó nằm trên đường đi thì Mã sẽ bị cản lại, không đi tiếp hướng đó được. Do Mã không đ thẳng, nên có thể dễ bị cản nên mức độ cơ động yếu hơn Xe và Pháo.

Quân Tốt: Đi 1 bước. Khi chưa qua sông thì Tốt chỉ được đi thẳng. Nếu đã qua sông thì được đi thẳng, hoặc ngang, không đi lùi.

Co Tuong Trung Quoc 2 E1705900014643
Các quân cờ trong Cờ Tướng

Các giai thoại về Cờ tướng Trung Quốc

Giai thoại “Thua cờ mất Hoa Sơn”: Hoa sơn là một quả núi cao ở Trung Quốc. Ván cơ này được chơi giữa một bên là Tống Thái Tổ và một bên là Hy di Đạo sĩ Tần Đoàn.

Giai thoại “Chuyện ở Bích Mai Trang”: Bích Mai Trang là ngôi biệt thự ở bên bờ con sông đào phía Bắc. Ván cờ được chơi giữa một bên chủ biệt thự và một bên nữ kỳ thủ trẻ.

Giai thoại “Chu Tấn Trinh đánh cờ”: Chu Tấn Trinh là một kỳ thủ trứ danh vào thời Minh. Ông đã chơi một ván cờ nổi tiếng với vị sư trụ trù ngôi chùa cổ.

Co Tuong Trung Quoc 1 E1705900070192
Giai thoại của Cờ tướng Trung Quốc

Trên đây là bài viết giới thiệu về Cờ tướng Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.