Đại học Công nghiệp Bắc Kinh (Beijing University of Technology)

Dai Hoc Cong Nghiep Bac Kinh 3 1

Đại học Công nghiệp Bắc Kinh là ngôi trường đại học trọng điểm của Trung Quốc thuộc dự án 211. Trường được thành lập từ năm 1960, có tên tiếng Anh là Beijing University Of Technology (BJUT). Năm 2020, trường đạt hạng thứ 32 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS tại Trung Quốc. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Giới thiệu chung về trường Đại học Công nghiệp Bắc Kinh

Tên tiếng Việt Đại học Công nghiệp Bắc Kinh
Tên tiếng Trung 北京工业大学
Tên tiếng Anh Beijing University of Technology(BJUT)
Năm thành lập 1960
Đơn vị chủ quản Thành phố Bắc Kinh
Website http://www.bjut.edu.cn

Đại học Công nghiệp Bắc Kinh là một trường đại học đào tạo đa chuyên ngành với trọng điểm là các ngành liên quan đến công nghiệp. Trường đã vinh dự được chọn vào các dự án phát triển giáo dục của Bộ Giáo dục Trung Quốc như dự án 211, song nhất lưu, v.v…

Dai Hoc Cong Nghiep Bac Kinh 3
Trường ĐH Công nghiệp Bắc Kinh

Cơ sở chính của Đại học Công nghiệp Bắc Kinh được đặt tại thành phố Bắc Kinh. Nơi đây là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa và giáo dục của Trung Quốc. Thành phố này cũng sở hữu hệ thống giao thông hiện đại. Tại đây du học sinh có thể lựa chọn đi bằng quốc lộ, cao tốc, đường sắt hay đường sắt cao tốc để di chuyển và tham quan nhiều nơi.

Từng là kinh đô cuối cùng trong tứ đại cổ đô Trung Quốc, nên Bắc Kinh sở hữu nét đẹp cổ kính. Bên cạnh đó là tốc độ phát triển kinh tế với nhịp sống nhanh chóng. Những yếu tố trên tạo nên đặc điểm riêng biệt cho Bắc Kinh trong suốt thời gian qua.

Lịch sử thành lập

Đại học Công nghiệp Bắc Kinh được thành lập năm 1960. Những ngày đầu thành lập, một số sinh viên từ Học viện Kỹ thuật Kiến trúc Bắc Kinh, Học viện Công nghiệp Bắc Kinh, Đại học Sư phạm Bắc Kinh đã được chuyển đến học tại trường.

Từ những năm 70 của thế kỷ 20 đến năm 2005, Trường Cao đẳng Quản trị kinh doanh Bắc Kinh, Học viện Quản lý kinh tế của Đại học Liên hợp Bắc Kinh, Học viện Máy tính Bắc Kinh, Học viện Cán bộ quản lý Cục Vật liệu xây dựng quốc gia, Bộ phận Nghiên cứu sinh Bắc Kinh của Đại học Thủy điện Thủy lợi Hoa Bắc, Học viện nghề Thiết kế nghệ thuật Bắc Kinh cũng lần lượt được sáp nhập vào trường.

Cơ sở vật chất của đại học công nghiệp Bắc Kinh

Theo số liệu mới nhất, trường có 1 cơ sở chính và 6 phân hiệu với tổng diện tích khoảng 960.000m2. Các cơ sở đều được lắp đặt trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác học tập và giảng dạy.

Thư viện chính của trường Công nghiệp Bắc Kinh có diện tích sàn lên đến 20.000m2. Theo thống kê, thư viện trường đã sưu tầm được hơn 1,3 triệu đầu sách giấy tiếng Trung và nước ngoài, hơn 1200 tạp chí, hơn 70 cơ sở dữ liệu văn học trực tuyến.

Đọc thêm  Đại học Hà Nam (Henan University)

Thư viện đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Thư viện Quốc gia, Thư viện Thủ đô, Trung tâm Thông tin Tư liệu Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và nhiều đơn vị khác để cùng hợp tác xây dựng, chia sẻ nguồn thông tin tài liệu; mạng lưới hợp tác liên thư viện như OCLC, CALIS và BALIS.

Chuyên ngành đào tạo

Trường BJUT hiện cung cấp chương trình giảng dạy đa ngành. Tính đến tháng 3 năm 2023, trường có 18 đơn vị giảng dạy và nghiên cứu. 72 chuyên ngành đại học, 60 chuyên ngành đang tuyển sinh.

Cụ thể:

  • Hơn 25 cơ quan nghiên cứu khoa học cấp 2; 
  • 3 ngành học trọng điểm của quốc gia; 
  • 21 ngành học trọng điểm của Bắc Kinh;
  • 65 chuyên ngành thuộc hệ đại học.

Trong suốt hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, Đại học Công nghiệp Bắc Kinh đã trở thành nơi đào tạo ra nguồn nhân tài quan trọng cho Bắc Kinh. Nhiều thế hệ sinh viên và giảng viên của trường đã trở thành lực lượng nòng cốt đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước.

Dai Hoc Cong Nghiep Bac Kinh 1
Khuôn viên trường ĐH Công nghiệp Bắc Kinh

Điểm mạnh của trường

BJUT có cơ quan phụ trách chuyên biệt dành cho sinh viên quốc tế. Hỗ trợ tuyển sinh, giảng dạy, sinh hoạt, cấp học bổng và thị thực cho du học sinh.

Các bộ môn và chuyên ngành của trường được đánh giá cao về chất lượng và kiến thức chuyên môn.

Đội ngũ giảng viên có trình độ và luôn hết lòng vì mục tiêu giáo dục. Trường hiện có 3.369 giảng viên và nhân viên. Trong đó có 2.219 giáo viên chuyên trách, 486 người có chức danh chuyên môn cao cấp và 834 người có chức danh phó chuyên môn cao cấp. 714 người hướng dẫn tiến sĩ (bao gồm cả người hướng dẫn tiến sĩ có trình độ chuyên môn và bằng cấp hàn lâm), 1.629 giảng viên thạc sĩ (bao gồm cả giảng viên thạc sĩ chuyên môn và học thuật), 1 viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, 9 viện sĩ của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc, 1 thành viên của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc và 1 viện sĩ nước ngoài của Viện Hàn lâm Nhật Bản.

Các học bổng CIS của trường Đại học Công nghiệp Bắc Kinh

Hiện nay, chương trình học bổng CIS tại trường Công nghiệp Bắc Kinh đang tuyển sinh hai hệ đó là:

  • Hệ nghiên cứu sinh
  • Hệ cử nhân

Xem thêm: Những trải nghiệm du học sinh nên thử tại Bắc Kinh Trung Quốc

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Công nghiệp Bắc Kinh. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ngôi trường này. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.