Đại học Đại Lý (Dali University)

Dai Hoc Dai Ly

Đại học Đại Lý (大理大学) có tên tiếng Anh là Dali University viết tắt là DALI. Trường là cơ sở giáo dục đại học do tỉnh và nhà nước cùng thành lập vào năm 1978.  Sau hơn 43 năm tích lũy hoạt động, trường đã phát triển thành một trường đại học tổng hợp. Đây cũng là trường đại học sớm nhất và có vai trò như “chú ngỗng đầu đàn” trong các trường đại học ở Vân Nam. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Giới thiệu chung về trường Đại học Đại Lý

Tên tiếng Việt Đại học Đại Lý
Tên tiếng Trung 大理大学
Tên tiếng Anh Dali University
Năm thành lập 1978
Đơn vị chủ quản Tỉnh Vân Nam
Website http://www.dali.edu.cn

Vị trí địa lý

Trường tọa lạc tại Đại Lý, thành phố trung tâm phía tây tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nơi đây nổi tiếng với nét đẹp tự nhiên tựa như tranh vẽ. Cùng với những nét đẹp trong văn hóa của người dân Vân Nam đã tạo nên điều kiện thuận lợi cho việc khám phá và tìm hiểu văn hóa Trung Hoa.

Từ lâu, trường đã tuân thủ định hướng phục vụ “dựa vào Đại Lý, phục vụ phía Tây Vân Nam, hướng về Vân Nam và các tỉnh lân cận, và tỏa ra Nam Á và Đông Nam Á”. Vì thế trong nhiều năm qua, DALI đã có nhiều ảnh hưởng tích cực nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội trong khu vực.

Dai Hoc Dai Ly 2
Tòa thí nghiệm của Đại học Đại Lý

 

Lịch sử thành lập

Tiền thân của trường là Học viện Y Đại Lý và Trường Cao đẳng Sư phạm Đại Lý được thành lập vào năm 1978. Vào tháng 10 năm 2001, được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục, Học viện Y Đại Lý và Trường Cao đẳng Sư phạm Đại Lý sáp nhập thành Học viện Đại Lý. Trường Công nghiệp Đại Lý và Đại học Phát thanh Truyền hình Vân Nam cơ sở Đại Lý cũng được sáp nhập vào trường.

Năm 2003, trườngđược phê duyệt là đơn vị cấp bằng thạc sĩ. Ngày 29/04/2015, trường chính thức đổi tên thành Đại học Đại Lý. Trường chính thức được phê duyệt là đơn vị cấp bằng tiến sĩ vào năm 2021.

Cơ sở vật chất

Toàn bộ khuôn viên của trường Đại học Đại Lý có diện tích hơn 2.300 mẫu Anh. Với 2 cở sở ở Gucheng và Xiaguan. 

Trường còn được biết đến là ““trường đại học nằm trong phong cảnh, cảnh quan nằm trong trường đại học”. Bởi chính những thảm cỏ xanh mướt, cây cối, hoa và chim chóc. Với lợi thế trên, trường đang tập trung vào mục tiêu xây dựng “trường đại học hạng nhất, khuôn viên đẹp nhất”.

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 3 năm 2023, trường có 1.735 giảng viên. Trong đó có 1.332 giảng viên chuyên trách, 270 nhân viên hành chính, 109 trợ giảng, 20 nhân viên công tác, 4 nhà nghiên cứu khoa học và 681 giáo viên bên ngoài.

Đọc thêm  TOP các trường đại học cấp học bổng CIS tỉnh Phúc Kiến

Trong số các giảng viên chuyên trách có 482 người có bằng tiến sĩ, 1.055 người có bằng thạc sĩ trở lên và 520 người có chức danh chuyên môn cao cấp trở lên. Ngoài ra trường còn có 141 tài năng cấp cao ở cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp bộ, bao gồm cả những người đoạt giải Quỹ khoa học quốc gia dành cho học giả trẻ xuất sắc.

Giai đoạn 2020 – 2021, trường có 17 người đạt danh hiệu nhân tài cấp tỉnh. Giai đoạn 2020 – 2021, trường đào tạo 136 tiến sĩ, 11 thạc sĩ; 50 giảng viên được chọn để đào tạo trong nước và 1 người đi đào tạo ở nước ngoài. 

Chuyên ngành đào tạo

Đại học Đại Lý hiện có 19 trường cao đẳng trung cấp, viện nghiên cứu và 10 bệnh viện trực thuộc. Trường có:

  • 72 chuyên ngành đại học;
  • 1 điểm ủy quyền cấp bằng bậc Tiến sĩ;
  • 8 điểm ủy quyền cấp bằng Thạc sĩ chuyên ngành cấp I;
  • 15 điểm ủy quyền cấp bằng Thạc sĩ chuyên nghiệp;

Dali University còn có công trường cấp quốc gia và 16 công trường cấp tỉnh. 

Điểm mạnh của trường Đại học Đại Lý

  • Trong 5 năm gần đây, trường đã giành được hơn 200 dự án của nhiều quỹ và dự án cấp quốc gia.
  • Đã có hơn 150.000 nhân tài tốt nghiệp DALI được tiếp tục giữ lại để công tác và phong hàm. Trong đó có hơn 80% sinh viên tốt nghiệp đã ở lại làm việc tại phía tây Vân Nam và các khu vực dân tộc thiểu số ở biên giới khác.
  • Trong những năm qua, nhà trường luôn tuân thủ quan điểm quốc tế hóa giáo dục. Hiện tại, trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 50 trường đại học và tổ chức giáo dục tại 19 quốc gia.
  • Số lượng sinh viên nước ngoài theo học tại trường đứng trong top đầu của các trường đại học trong cả nước.
Dai Hoc Dai Ly 1
Tòa giáo dục thể chất của trường

Các học bổng của Đại học Đại Lý

Kể từ năm 2002, Đại học Đại Lý đã bắt đầu đã tuyển sinh các sinh viên nước ngoài đến từ Đông Nam Á. Và đã có hơn 1.100 sinh viên quốc tế toàn thời gian đến từ 22 quốc gia theo học tại trường.

Hiện nay DALI đang chấp nhận các học bổng Khổng tử đối với hệ nghiên cứu ngôn ngữ cho các sinh viên quốc tế theo học tại trường. Để biết thêm chi tiết về trường DALI, bạn có thể truy cập vào website chính thức của trường: https://www.dali.edu.cn/

Xem thêm: Đại học Ngoại ngữ Đại Liên – Đơn vị dạy Hán ngữ trọng điểm

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Đại Lý. Đây là ngôi trường xuất sắc với chất lượng giảng dạy hàng đầu tỉnh Vân Nam. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với tất cả các bạn. HiCampus xin chúc bạn sẽ có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.