Đại học Giao thông Bắc Kinh (Beijing Jiaotong University)

Dai Hoc Giao Thong Bac Kinh 1 1

Trường Đại học Giao thông Bắc Kinh còn được biết đến với tên Beijing Jiaotong University (BJTU). Trường được thành lập vào năm 1896 với cái tên là Đại học Giao thông Phương Bắc. Và cũng là một trong những trường đại học lâu đời tại Trung Quốc. Ngôi trường trọng điểm này trực thuộc sự quản lý của Bộ Giáo Dục, Bộ Giao Thông Vận Tải, Chính quyền Bắc Kinh và Tập đoàn đường sắt Trung Quốc. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về Đại học Giao thông Bắc Kinh nhé!

Giới thiệu chung về trường Đại học Giao thông Bắc Kinh

Tên tiếng Việt Đại học Giao thông Bắc Kinh
Tên tiếng Trung 北京交通大学
Tên tiếng Anh Beijing Jiaotong University
Năm thành lập 1896
Đơn vị chủ quản Bộ Giáo dục Trung Quốc
Website http://www.bjtu.edu.cn/

Đại học Giao thông Bắc Kinh là một trong những trường đại học trọng điểm của thành phố Bắc Kinh. Tiền thân của trường là Học viện Quản lý Đường sắt Bắc Kinh do chính quyền nhà Thanh thành lập năm 1896. 

Năm 1917, trường tổ chức lại thành Trường Bưu điện và Quản lý đừngg sắt. Năm 1923, trường có tên là Đại học Giao thông Bắc Kinh. Tuy nhiên đến năm 1952, cái tên Giao thông Bắc Kinh bị xóa bỏ, trường lại đổi tên thành Học viện Đường sắt Bắc Kinh.

Cuối cùng, đến năm 1970, trường chính thức quay lại tên Giao thông Bắc Kinh và giữ đến ngày nay.

Trường tọa lạc tại số 3 thôn Thượng Viên, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh. Với tốc độ phát triển nhanh và nhịp sống hiện đại ở Bắc Kinh. Nơi đây sẽ là địa điểm lý tưởng cho nhiều sinh viên quốc tế theo học và khám phá văn hóa Trung Quốc. Bởi ngoài những tòa nhà chọc trời của khu CBD thì nét đẹp và hơi thở của văn hóa Trung Hoa vẫn len lỏi trong từng kiến trúc cổ ở thành phố đã hơn 3.000 tuổi này.

Dai Hoc Giao Thong Bac Kinh 1

Cơ sở vật chất

BJTU có các cơ sở ở cả phía Đông và phía Tây quận Hải Điến. Tổng diện tích của cơ sở này gần 1000 mẫu, diện tích xây dựng hơn 1 triệu mét vuông. Vào năm 2015, trường cũng đã thành lập và đưa vào sử dụng cơ sở Uy Hải. Tổng diện tích khoảng 667km2 và diện tích xây dựng gần 920.000 m2.

Đại học Giao thông Bắc Kinh được đánh giá có cơ sở hạn tầng hoàn thiện với khuôn viên lớn và đẹp. Trong đó có 14 phòng ban, 22 viện và trung tâm nghiên cứu, cùng với 39 phòng thí nghiệm. Trong đó phòng mô phỏng hệ thống giao thông và phòng tự động hóa giao thông thuộc dạng hiện đại nhất Trung Quốc hiện nay.

Ngoài ra BJTU còn có thư viện, tháp phát sóng, bệnh viện, khách sạn, đài truyền hình, bể bơi, phòng thể thao, bảo tàng,… Có thể phục vụ mọi nhu cầu thường ngày của sinh viên và nhân viên trong trường.

Đọc thêm  Đại học Bách Khoa Thiên Tân (Tianjin University of Technology)

Chuyên ngành đào tạo

Hiện nay trường có hơn 14.000 sinh viên đại học và hơn 6.000 sinh viên sau đại học. Kể từ năm 1954 BJTU cũng đã bắt đầu tiếp nhận các du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Hiện nay trường có  khoảng 1.300 du học sinh quốc tế đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau.

Tính đến tháng 7 năm 2022, trường có tổng cộng 18 khoa và 66 chuyên ngành đại học.

Trường có thế mạnh ở các ngành khoa học, có thể kể đến như:

 • Điện tử viễn thông;
 • Quản lý Kinh tế;
 • Kỹ thuật giao thông vận tải;
 • Xử lý tín hiệu và tin tức;
 • Thông tin, tự động hóa trong giao thông.

Điểm mạnh của trường

Đại học Giao thông Bắc Kinh có 3 ngành học được xếp trong top 1% của bảng xếp hạng ESI.  Ngành học Kỹ thuật giao thông vận tải của trường đứng đầu ở Trung Quốc và trên thế giới. 

Không chỉ vậy, đội ngũ giảng viên của trường cũng có trình độ chuyên môn vô cùng cao. Tính đến tháng 7 năm 2022, trường có 3151 giảng viên, trong đó có 2049 giảng viên chuyên môn. Trường có 4 viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học kỹ thuật Trung Quốc, 1 viện sĩ nước ngoài, 5 giảng viên giảng dạy cấp quốc gia, 17 chuyên gia thuộc dự án giáo dục hàng đầu, v.v…

BJTU thiết lập quan hệ với hơn 200 trường đại học và các doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới. Trường đã thành lập viện Khổng Tử ở Bỉ, Hoa Kỳ và ở Brazil. Ngoài ra, trường cũng hỗ trợ tích cực các sáng kiến về Vành đai và Con đường quốc gia.

Các học bổng của Trường Đại học Giao thông Bắc Kinh

Đại học Giao Thông Bắc Kinh hiện đang hỗ trợ học bổng CIS có các sinh viên quốc tế có mong muốn theo học Hệ Nghiên cứu ngôn ngữ tại trường.

Thời gian đào tạo: 1 năm

Chế độ học bổng:

 • Miễn học phí
 • Miễn phí kí túc xá
 • Trợ cấp sinh hoạt phí (2500 tệ/tháng)
 • Bảo hiểm y tế

Hồ sơ xin học bổng:

 1. Hộ chiếu
 2. Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
 3. Bảng điểm
 4. Chứng chỉ ngoại ngữ
 5. Thư giới thiệu
 6. Kế hoạch học tập
 7. Giấy khám sức khỏe
 8. Giấy xác nhận dân sự
 9. Bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận khác nếu có

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ trên cần được dịch và công chứng sang tiếng Trung.

Các thông tin chi tiết khác về chương trình học bổng này, các bạn vui lòng xem chi tiết tại website chính thức của trường!

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Giao thông Bắc Kinh. Đây là một trong những trường đại học trọng điểm trong lĩnh vực đào tạo các ngành công nghệ tại Trung Quốc. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu hơn về trường! HiCampus chúc bạn có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.