Đại học Hàng không Bắc Kinh

Dai Hoc Hang Khong Bac Kinh 3 1

Đại học Hàng không Bắc Kinh có tên tiếng Anh là Beihang University viết tắt là BUAA. Trường được thành lập vào năm 1952 và là cơ sở giáo dục về hàng không và du hành vũ trụ đầu tiên sau khi thành lập Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa. Trên thực tế, trường là kết quả của việc sáp nhập 8 khoa Hàng không tại các trường đại học hàng đầu lúc bấy giờ.

Giới thiệu chung về trường Đại học Hàng không Bắc Kinh

Tên tiếng Việt Đại học Hàng không Bắc Kinh
Tên tiếng Trung 北京航空航天大学
Tên tiếng Anh Beijing University of Aeronautics and Astronautics
Năm thành lập 1952
Đơn vị chủ quản Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Website http://www.buaa.edu.cn

Trường Hàng Không Bắc Kinh có địa chỉ tại số 37 đường Xueyuan, quận Haidian, thành phố Bắc Kinh.

Đại học Hàng không Bắc Kinh là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc và là trường đại học do chính phủ trung ương trực tiếp quản lý.

Trường thuộc nhiều dự án xây dựng các trường đại học trọng điểm như: “Dự án 985” và “Dự án 211”. Ngoài ra trường còn được chọn vào Kế hoạch Everest, Kế hoạch 2011, Kế hoạch 111, Kế hoạch đào tạo và giáo dục kỹ sư xuất sắc, v.v…

Vì có vị trí ở phía Bắc của Trung Quốc nên thời tiết ở đây sẽ mát mẻ vào mùa hè và lạnh khô vào mùa đông. Đặc biệt cảnh tuyết rơi ở Bắc Kinh vào mùa đông sẽ làm nhiều người xiêu lòng.

Bên cạnh đó hệ thống giao thông đường 6 vòng của Bắc Kinh cũng giúp giảm tình trạng kẹt xe, tắc đường. Không những thuận tiện di chuyển trong việc học tập. Các du  học sinh còn dễ dàng tham quan các địa điểm nổi tiếng khác: Quảng trường Thiên An môn, Vạn Lý Trường Thành, Viên Minh Viên,…

Dai Hoc Hang Khong Bac Kinh 3
Trường Đại học Hàng không Bắc Kinh

Lịch sử thành lập

Trường được thành lập vào năm 1952 với tên gọi ban đầu là Học viện Hàng không Bắc Kinh. Trường hình thành trên cơ sở sáp nhập các khoa hàng không của 8 trường đại học lúc bấy giờ như:

 • Đại học Bắc Dương
 • Đại học Thanh Hoa
 • Đại học Hạ Môn
 • Đại học Tứ Xuyên
 • Đại học Trùng Khánh

Năm 1959, trường được nhà nước chỉ định là trường đại học trọng điểm quốc gia.

Ngày 2 tháng 4 năm 1988, trường được đổi tên thành Đại học Hàng không Bắc Kinh.

Năm 2017, trường được chọn vào danh sách các trường đại học hạng A theo đề án “Các trường đại học đẳng cấp thế giới và các ngành hạng nhất”.

Cơ sở vật chất trường Đại học Hàng không Bắc Kinh

Khuôn viên trường Đại học Hàng không Bắc Kinh có tổng diện tích gần 2 triệu m2. Trong đó có tổng diện tích xây dựng lên đến 1,7 triệu m2. Trường hiện đang có 2 cơ sở chính là: cở sở đường Học Viện Và cơ sở Sa Hà.

Đọc thêm  Đại học Tài Chính Trung Ương Bắc Kinh (CUFE)

BUAA là mái nhà chung của 27.811 sinh viên và khoảng 688 du học sinh quốc tế. 

Trường đã đầu tư và xây dựng 9 phòng thí nghiệm, 4 trung tâm kỹ thuật đều đạt chất lượng quốc gia. Trường còn là địa điểm quan trọng của quốc gia trong công cuộc đổi mới khoa học, công nghệ và giáo dục cấp cao.

Số lượng đầu sách của trường lên đến hơn 1,2 triệu cuốn. Cùng với hàng trăm tờ báo gốc và hơn 60.000 thiết bị phục vụ công tác giảng dạy học tập.

Dai Hoc Hang Khong Bac Kinh 1
Khuôn viên trường Đại học Hàng không Bắc Kinh

Chuyên ngành đào tạo

Tính đến tháng 7 năm 2023, trường có 36 chuyên ngành cấp 1, 23 trạm lưu động sau tiến sĩ, 8 chuyên ngành được chọn vào danh sách chuyên ngành “song nhất lưu” quốc gia.

Tháng 5/2019, ngành khoa học xã hội tổng quát của trường lần đầu tiên lọt vào top 1% bảng xếp hạng các ngành học của ESI, trở thành ngành học thứ 6 lọt vào top 1% bảng xếp hạng của ESI sau các ngành kỹ thuật, khoa học vật liệu, vật lý, hóa học và khoa học máy tính.

Đại học Hàng không Bắc Kinh hiện có một số ngành đào tạo chính:

 • Hàng không vũ trụ
 • Công nghệ thông tin
 • Cơ khí và xây dựng
 • Vật liệu và Hóa học
 • Khoa học
 • Kinh tế và Quản lý

Ngoài ra các chương trình đào tạo cho sinh viên quốc tế tại BUAA cũng rất đa dạng.

 • Hệ cử nhân,
 • Hệ Thạc sĩ,
 • Hệ Tiến sĩ,
 • Nghiên cứu Hán ngữ,
 • Chương trình học giả và các chương trình cử nhân dự bị.

Điểm mạnh của trường

Tiếng Anh được sử dụng là ngôn ngữ chính ở tất cả các chương trình đào tạo của nghiên cứu sinh và một số chương trình cử nhân.

Trường có cơn 30 học viên trực thuộc (khoa học, công nghệ, y học, nghệ thuật, luật, kinh tế,…)

Đan xen khoa học và nghệ thuật, lịch sử và đổi mới tạo cảm hứng làm việc và sáng tạo.

Trường cũng thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 200 tổ chức giáo dục nổi tiếng. Là đối tác của nhiều công ty đa quốc gia, thành viên của nhiều tiên minh và tổ chức khác.

Học bổng CIS tại Trường Đại học Hàng không Bắc Kinh

Hiện nay, Trường Hàng không Bắc Kinh đang cấp học bổng CIS cho hệ nghiên cứu ngôn ngữ. Nhằm tạo điều kiện cho nhiều du học sinh quốc tế có cơ hội học tập và nghiên cứu Hán ngữ lẫn văn hóa Trung Hoa.

Xem thêm: Các trường cấp học bổng CIS tại Bắc Kinh

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Hàng không Bắc Kinh. Đây là trường đào tạo các ngành hàng không vũ trụ hàng đầu tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình xin học bổng. HiCampus chúc bạn có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.