Đại học Ninh Ba (Ningbo University)

Dai Hoc Ninh Ba 2

Đại học Ninh Ba có tên tiếng Trung là 宁波大学 và có tên quốc tế là Ningbo University (NBU). Trường được thành lập vào năm 1986 bởi ông Bao Yugang – vua tàu thế giới. Trãi qua nhiều năm xây dựng và phát triển, đến năm 2015 NBU được chọn là trường đại học trọng điểm tại tỉnh Chiết Giang. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Giới thiệu chung về trường Đại học Ninh Ba

Tên tiếng Việt Đại học Ninh Ba
Tên tiếng Trung 宁波大学
Tên tiếng Anh Ningbo University
Năm thành lập 1986
Đơn vị chủ quản Tỉnh Chiết Giang
Website http://www.nbu.edu.cn

Trường Đại học Ninh Ba có địa chỉ tại: số 201, đường Fenghua, quận Jiangbei, thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Khuôn viên của trường nằm ở phía Bắc Công viên Giáo dục Ninh Ba, cạnh bên bờ sông Vĩnh Giang.

Trường do Bộ Giáo dục Trung Quốc, Chính quyền nhân dân tỉnh Chiết Giang, Chính quyền nhân dân thành phố Ninh Ba đồng thành lập. Trường thuộc dự án “song nhất lưu” cấp quốc gia và là trường đại học trọng điểm của tỉnh Chiết Giang. Đồng thời trường cũng đã được chọn vào “Kế hoạch 111” quốc gia, Kế hoạch Bồi dưỡng giáo dục nhân tài Nông lâm ưu tú, Kế hoạch Bồi dưỡng giáo dục Bác sĩ ưu tú, v.v…

Chiết Giang là tỉnh ven biển ở phía Đông của Trung Quốc. Có đường ranh giới với tỉnh Giang Tô, thành phố Thượng Hải, tỉnh An Huy, tỉnh Giang tây và tỉnh Phúc Kiến.

Nơi đây nổi tiếng với phong cảnh núi sông đẹp nên thơ với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Tây Hồ, Phổ Đà Sơn, Núi Yangdang, Hồ Vạn Đảo, Nam Tần Phố Cổ,..

Dai Hoc Ninh Ba 1
Khuôn viên Đại học Ninh Ba

Lịch sử thành lập

Đại học Ninh Ba được thành lập vào năm 1986. Trường do doanh nhân Bao Ngọc Cương góp vốn và được ông Đặng Tiểu Bình đề tên. 

Ngày mới thành lập, trường nhận được sự giúp đỡ to lớn từ phía 5 trường đại học lớn đó là:

 • Đại học Chiết Giang
 • Đại học Phúc Đán
 • Đại học Khoa học kỹ thuật Trung Quốc
 • Đại học Bắc Kinh
 • Đại học Hàng Châu cũ

Năm 1996, Đại học Ninh Ba cũ, Học viện Sư phạm Ninh Ba và Học viện Thủy sản Chiết Giang cơ sở Ninh Ba hợp nhất thành trường Đại học Ninh Ba như hiện nay.

Cơ sở vật chất

Ningbo University hiện có 3 cơ sở chính được đặt tại thành phố Ninh Ba và Vịnh Hàng Châu. Với tổng diện tích 428.015 m2, trong đó tổng diện tích xây dựng vào khoảng 204 nghìn m2. Bên cạnh đó trường còn đang mở rộng thêm 1 khuôn viên mới. Tạo thêm nhiều môi trường học tập và sinh hoạt cho sinh viên theo học tại trường.

Thư viện của NBU với kho sách khủng lên đến hơn 5 triệu đầu sách các loại. Trong đó có 2,7 triệu quyển sách in, hơn 2,3 triệu sách điện tử và cùng nhiều tạp chí điện tử và nguồn dữ liệu quý giá khác.

Đọc thêm  Đại học Nông lâm Chiết Giang (Zhejiang A&F University)

Chuyên ngành đào tạo

Tính đến tháng 3 năm 2023, trường có 23 học viện, 10 đơn vị nghiên cứu trực thuộc, 3 bệnh viện trực thuộc. Trường có 59 chuyên ngành đại học với đa dạng các ngành như: pháp luật, kinh tế, văn học, công nghệ, v.v…

Đại học Ninh Ba là ngôi trường đào tạo đa ngành với 21 phân viện. Với:

 • 75 chuyên ngành đào tạo Cử nhân hệ đại học;
 • 2 chương trình đào tạo Tiến sĩ bậc 1;
 • 14 chương trình đào tạo Tiến sĩ bậc 2;
 • 3 chương trình nghiên cứu sau Tiến sĩ;
 • 19 chương trình đào tạo Thạc sĩ bậc 1;
 • 17 chương trình đào tạo Thạc sĩ (bao gồm Thạc sĩ về kỹ thuật).

Một số chuyên ngành đào tạo trọng điểm của NBU là: Luật, Khoa học và Công nghệ vi tính, Giáo dục thể chất, Thiết kế cơ khí, Công nghệ tự động hóa,…

Điểm mạnh của trường

Cơ sở vật chất của Đại học Ninh Ba được trang bị đầy đủ, hiện đại. Phục vụ đầy đủ công tác học tập, nghiên cứu và giảng dạy tại trường.

Hiện nay, Đại học Ninh Ba có khoảng 3098 giảng viên. Giảng viên trong trường có các chức danh chuyên môn cao. Như: Tiến sĩ, học giả của viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc, học giả viện Kỹ thuật Trung Quốc,…

Trường cũng đẩy mạnh việc hợp tác với nhiều cơ sở giáo dục trên thế giới. Cụ thể NBU đã thiết lập quan hệ với hơn 170 tổ chức tại hơn 70 quốc gia. Lĩnh vực hợp tác bao gồm trao đổi kinh nghiệm, hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên, mời giảng các giảng veine ưu tú,… Ngoài ra trường còn đạt được nhiều thành tích trong suốt quá trình đào tạo và nghiên cứu.

Với những điểm mạnh như trên, HiCampus tin chắc rằng đây chắc chắn sẽ là một ngôi trường phù hợp để các bạn có thể học tập, nghiên cứu và phát triển bản thân. 

Dai Hoc Ninh Ba 1 1
Đại học Ninh Ba

Chương trình học bổng CIS của Đại học Ninh Ba

Hiện nay, Đại học Ninh Ba cấp học bổng CIS cho hai hệ:

 • Hệ nghiên cứu ngôn ngữ
 • Hệ Thạc sĩ Giáo dục Hán ngữ quốc tế

Để biết thêm thông tin bạn có thể truy cập vào website của trường: https://www.nbu.edu.cn/ 

Xem thêm: Kinh nghiệm xin học bổng CIS

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Ninh Ba. Đây là một trong những ngôi trường trọng điểm của tỉnh Chiết Giang. Đồng thời cũng là điểm đến mơ ước của rất nhiều sinh viên quốc tế. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hocbongcis.vn để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.