Đại học Y Cổ Truyền Bắc Kinh (Beijing University of Chinese Medicine)

Dai Hoc Y Co Truyen Bac Kinh 3

Đại học Y Cổ truyền Bắc Kinh (北京中医药大学) có tên tiếng anh là Beijing University of Chinese Medicine viết tắt là BUCM. Trường được thành lập vào năm 1956, là ngôi trường y dược được thành lập sớm nhất Trung Quốc. BUCM là trường đại học trọng điểm quốc gia thuộc dự án 211 và dự án 985. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về trường Y cổ truyền Bắc Kinh nhé!

Giới thiệu chung về trường Đại học Y cổ truyền Bắc Kinh

Tên tiếng Việt Đại học Y cổ truyền Bắc Kinh
Tên tiếng Trung 北京中医药大学
Tên tiếng Anh Beijing University of Chinese Medicine
Năm thành lập 1956
Đơn vị chủ quản Bộ Giáo dục Trung Quốc
Website http://www.bucm.edu.cn

Đại học Y cổ truyền Bắc Kinh là trường đại học trọng điểm quốc gia về y học cổ truyền. Trường do Bộ Giáo dục Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia và được đồng xây dựng bởi Cục Quản lý Nhà nước về Y học Cổ truyền Trung Quốc.

Dai Hoc Y Co Truyen Bac Kinh 2
Trường Đại học Y cổ truyền Bắc Kinh

Trường Đại học Y Cổ truyền Bắc Kinh được quản lý trực tiếp bởi Bộ Giáo Dục. Các cơ sở của trường được đặt ở quận Chaoyang và quận Fangshan, thành phố Bắc Kinh.

Các sinh viên có thể dễ dàng di chuyển đến các cơ sở của trường bằng hệ thống tàu điện ngầm. Với cơ sở Heping ở quận Chaoyang, sinh viên có thể đi bộ từ lai tàu số 5 và số 13.

Song song đó, với cơ sở hệ thống giao thông hiện đại ở Bắc Kinh, việc di chuyển đến trung tâm thành phố cũng trở nên dễ dàng hơn. Từ tàu điện ngầm, giao thông đường bộ, đường sắt hay hàng không đều rất phát triển. Vì thế Bắc Kinh luôn là địa điểm du học mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế.

Lịch sử thành lập

Đại học Y cổ truyền Trung Quốc thành lập năm 1956. Tiền thân của trường là Học viện Trung y Bắc Kinh. Đây là cơ sở giáo dục đại học sớm nhất về y học cổ truyền Trung Quốc được Hội đồng Nhà nước phê duyệt.

Năm 1960, trường được trung ương chỉ định là trường đại học trọng điểm quốc gia. 

Năm 1971, trường sáp nhập với Viện nghiên cứu Trung y Trung Quốc. Năm 1977, hai học viện tách ra và tiếp tục giáo dục độc lập.

Năm 1993, trường chính thức đổi tên thành Đại học Y cổ truyền Bắc Kinh. Năm 1996, trường được chọn vào “Dự án 211” – Dự án xây dựng các trường đại học trọng điểm quốc gia. 

Cơ sở vật chất tại Đại học Y cổ truyền Bắc Kinh

Beijing University of Chinese Medicine sở hữu hệ thống trường học và bệnh viện rộng lớn với tổng diện tích lên đến 1,083 triệu mét vuông. 

Trong đó BUCM có 11 trường học dạy về y dược, 9 bệnh viện trực thuộc. Bên cạnh đó trường còn sở hữu 3 trung tâm nghiên cứu tại Saint Petersburg của Nga, Hoa kỳ, Úc và 1 bệnh viện tại Đức.

Khuôn viên trường cũng được đầu tư với nhiều tiện ích cho sinh viên theo học tại trường. Bao gồm: thư viện, bảo tàng, trung tâm nghiên cứu cho thực tập sinh, khu triển lãm, ngân hàng, khu thể thao,…

Đọc thêm  Đại học Công nghệ Hoa Nam (South China University of Technology)

Chuyên ngành đào tạo

Hiện nay, Beijing University of Chinese Medicine đang có:

 • 2 ngành học trọng điểm quốc gia cấp 1;
 • 15 ngành học trọng điểm quốc gia cấp 2;
 • 48 ngành học trọng điểm của Cục Trung Y Trung Quốc;
 • 10 ngành học trọng điểm thành phố Bắc Kinh.

Với hệ đào tạo cử nhân trường có nhiều ngành học như: Dược, Trung dược học, Pháp luật về y dược y tế, Ngôn ngữ Anh, Quản lý công cộng, Quản trị kinh doanh, Quản lý thông tin, Điều dưỡng,…

Bên cạnh đó BUCM còn đang cung cấp 45 chương trình đào tạo Thạc sĩ và 42 chương trình đào tạo Tiến sĩ.

Dai Hoc Y Co Truyen Bac Kinh 1
Đại học Y cổ truyền Bắc Kinh – Đại học trọng điểm đào tạo các ngành liên quan đến y học cổ truyền Trung Quốc

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 3 năm 2023, trường có 6.184 giảng viên và nhân viên. Trong đó có 1.727 giảng viên chuyên trách, 2 viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và 8 thạc sĩ y học cổ truyền Trung Quốc. Số giảng viên có chuyên môn cao cấp chiếm 61,84%.

Ngoài ra, trường còn có:

 • 6 thạc sĩ Y học cổ truyền Trung Quốc
 • 3 bác sĩ Y học cổ truyền nổi tiếng toàn quốc
 • 33 giảng viên Y học cổ truyền Trung Quốc danh tiếng
 • 4 người đoạt giải Quỹ khoa học trẻ tiêu biểu quốc gia
 • 4 người đoạt giải Quỹ khoa học thanh niên tiêu biểu
 • 4 nhà khoa học chủ chốt của đề tài “973”
 • 5 tài năng đổi mới khoa học công nghệ hàng đầu của “Kế hoạch vạn dân”

Với đội ngũ giảng viên xuất sắc như trên, tin rằng học tập tại đây sẽ giúp các bạn tiếp thu thêm được rất nhiều kiến thức chuyên ngành hữu ích và nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp sau này.

Giao lưu hợp tác quốc tế

Tính đến tháng 3 năm 2023, trường đã đào tạo hơn 20.000 chuyên gia y học cổ truyền cho 94 quốc gia và khu vực. Đồng thời cũng thiết lập mối quan hệ hợp tác với 118 trường đại học và viện nghiên cứu nổi tiếng ở 31 quốc gia.

Năm 1996, trường hợp tác với Đại học Middlesex ở Vương quốc Anh để thiết lập chương trình cấp bằng cử nhân y khoa tại các trường đại học nước ngoài ở Trung Quốc. Ngoài ra trường còn hợp tác với Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore để cung cấp chương trình giáo dục bằng cử nhân kép về “Y học cổ truyền – Sinh học”. Không chỉ vậy, Đại học Y cổ truyền Bắc Kinh còn hợp tác với rất nhiều trường đại học và các tổ chức lớn khác nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền y học cổ truyền Trung Quốc.

Xem thêm: Thông tin học bổng CIS tại Bắc Kinh

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Y cổ truyền Bắc Kinh. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp ích cho các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hocbongcis.vn để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.