Đỗ cùng lúc học bổng CSC và CIS thì làm thế nào?

2 1024x605

Để chuẩn bị cho việc đi du học Trung Quốc, nhiều bạn lựa chọn apply cả hai loại học bổng CIS và CSC. Trong số đó, nhiều bạn ứng viên xuất sắc đã đỗ cả hai loại học bổng này. Vậy khi đỗ cùng lúc CSC và CIS thì làm thế nào? Dưới đây là kinh nghiệm thực tế của nhiều bạn du học sinh đi trước mà hocboncis đã tổng hợp.

Cách xử lý khi đỗ cùng lúc 2 loại học bổng CSC và CIS

Bước 1: Đầu tiên, cân nhắc loại học bổng mình sẽ lựa chọn. Bạn có thể dựa vào các tiêu chí để đi đến quyết định cuối cùng như:

  • Trường cấp học bổng cho bạn. (Trường nào, vị trí địa lý ở đâu, xếp hạng trường, ngành trúng tuyển có phải ngành bạn muốn học không…)
  • Loại học bổng bạn nhận được. (CSC và CIS thì loại học bổng nào đang trợ cấp cao hơn cho bạn).

Bước 2: Tiếp theo, liên hệ với trường để thông báo nhận hoặc từ chối học bổng.

Lưu ý, bạn không nên liên hệ trực tiếp với Hanban hay Bộ giáo dục Trung Quốc vì một số lý do như sau:

  • Thư/email báo trúng tuyển từ CSC/Hanban thường sẽ đề cập rất rõ ràng. Bạn cần làm việc với TRƯỜNG để làm thủ tục nhập học hoặc trao đổi các thông tin khác. Do vậy, hãy liên hệ với trường trao đổi hướng đi phù hợp nhất.

Bạn có thể email thông báo cho trường lý do, hoặc liên hệ trực tiếp với giáo viên tuyển sinh của bạn qua các phương tiện liên lạc như Wechat… để trao đổi trước.

  • Một số trường Đại học có ít chỉ tiêu học bổng. Nếu bạn liên hệ trực tiếp với Hanban hay CSC thì có khả năng làm ảnh hưởng tới chỉ tiêu của trường trong những năm sau. Đây là yếu tố nhạy cảm, nên tránh để không làm ảnh hưởng tới các bên.

Từ chối học bổng như nào cho “khéo”?

Sau khi nhận được thông tin đỗ học bổng, bạn nên nhanh chóng liên hệ với giáo viên phụ trách tuyển sinh. Lí do là để giải thích và trình bày nguyện vọng xin giấy báo nhập học bản mềm trước. Bạn có thể sử dụng giấy này để đính kèm khi gửi cho trường mà bạn muốn từ chối.

Đọc thêm  Kinh nghiệm phỏng vấn CIS hệ Thạc Đại học Dân tộc Quảng Tây

Tiếp theo, hãy liên hệ với trường còn lại để trình bày vấn đề của bạn. Đầu email, nên cảm ơn trường vì đã trao cơ hội để bạn có thể học tập và nghiên cứu. Bạn nên thể hiện là mình đã dành thời gian rất lâu để suy nghĩ kĩ lưỡng về vấn đề này. Trước khi đưa ra lời từ chối với học bổng của trường. Một số lý do bạn có thể trình bày như:

  • Thời gian và chương trình học tập của trường bạn chọn phù hợp với bản thân bạn hơn
  • Điều kiện địa lý của trường không thích hợp

Cuối cùng, bạn có thể thể hiện sự kết nối và chia sẻ dự định sắp tới. Ví dụ: Bạn sẽ giới thiệu thêm người quen ứng tuyển vào trường vì đó là cơ sở đào tạo Hán ngữ tốt…

Ngoài email, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với giáo viên tuyển sinh của trường qua Wechat. Chỉ cần lưu ý trình bày thật gãy gọn, lịch sự. Giáo viên và trường sẽ hiểu và tiếp nhận lý do của bạn. Đừng quên đính kèm giấy báo nhập học của trường mà bạn đã chọn nhé.

Do Csc Va Cis Thi Lam The Nao
Đỗ cùng lúc cả 2 loại học bổng

Kết

Trên đây là gợi ý về cách giải quyết cho ứng viên khi đỗ cùng lúc cả hai loại học bổng CIS và CSC. Với nhiều năm kinh nghiệm, Hicampus đã tư vấn, giúp đỡ hàng nghìn ứng viên làm hồ sơ ứng tuyển và xin học bổng du học Trung Quốc thành công. Liên hệ ngay với Hicampus để nhận tư vấn du học Trung Quốc miễn phí nhé.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm xin học bổng CIS

Kết nối cùng Hocbongcis.vn để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.