Nét độc đáo của văn hóa Hán phục Trung Quốc

Han Phuc Trung Quoc 1024x683

Có nhiều người nói “Mỗi dân tộc trên thế giới đều có trang phục riêng, những có duy nhất người Hán là không có trang phục nào đại diện cho dân tộc mình”. Nhưng trên thực tế, Hán phục không chỉ là trang phục riêng đại diện cho người Hán. Mà còn là niềm tự hào trong văn hóa truyền thống của người Trung Hoa. Hãy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về Hán phục Trung Quốc nhé!

Nguồn gốc của Hán phục Trung Quốc

Một số sách cổ tin rằng, người Hán (và tổ tiên) đã có hệ thống trang phục độc đáo lâu đời.

Ví dụ, “Sử ký” cho rằng “Trang phục của người dân là do Hoàng đế tạo ra”. Và “Trước Hoàng đế, không hề có quần áo hay phòng ốc. Hoàng đế xây dựng nhà cửa, may quần áo để tất cả người dân có thể tránh sự khó khăn trong cuộc sống.”

Người xưa tin rằng Hán phục bắt đầu từ Hoàng đế. Ngày nay, người ta thường tin Hán phục có nguồn gốc từ thời Ân Thương. Và các hiện vật được khai quật từ thời Thương cũng có thể được nhìn thấy với trang phục tương tự thời nhà Chu.

Là một phần của nghi lễ truyền thống nhà Hán, trang phục đã phát triển trong suốt chiều dài lịch sử. Ngoài những thay đổi về triều đại ảnh hưởng đến sự phát triển. Thì còn nhiều trang phục nước ngoài khác cũng du nhập vào nền trang phục nhà Hán.

Sau Cách mạng Tân Hợi 1911, với sự du nhập của văn hóa phương Tây, Hán phục dần rút lui khỏi lịch sử. Trang phục phương Tây hoặc Tây Trung kết hợp đã trở thành xu hướng chủ đạo hơn.

Đặc điểm của Hán phục Trung Quốc

Hán phục là quốc phục truyền thống được nhà Hán kế thừa hơn 4000 năm. Là trang phục phản ánh rõ nhất đặc điểm và tín ngưỡng của dân tộc Hán. Đồng thời là một bộ phận thiết yếu trong văn hóa lễ nghi của Trung Quốc, không thay đổi qua hàng nghìm năm.

Mọi đặc điểm của Hán phục đều có thể được tìm thấy trong “Tứ Thư Ngũ Kinh”, “24 lịch sử”, và một số tập hợp con của “Kinh Sử Tử”. Mỗi quốc gia đều có trang phục dân tộc đặc trừn riêng. Và Hán phục thể hiện nét đặc trưng rõ rệt của dân tộc Hán.

Trong suốt hơn 4000 năm từ Hoàng đế đến thời nhà Minh. Dân tộc Hán đã dựa vào trí tuệ và tín ngưỡng của mình để tạo nên một nền văn hóa Hán phục đầy màu sắc độc đáo. Và phát triển hệ thống trang phục mang đặc trưng riêng của dân tộc mình.

Đọc thêm  Tết Thanh Minh của Trung Quốc và những điều cần biết?

Đặc điểm cơ bản của Hán phục là cổ áo chéo, vạt áo vắt sang phải. Được thắt nút lại bằng dây đai áo, còn có thể được sử dụng như một cái thắt lưng,… Còn được bổ sung thêm các loại cổ áo.

Về mặt kết cấu, Hán phục được chia thành 10 bộ phận: 领、襟、裾、袂、袪、袖、衿、衽、带、系.

Nét độc đáo của văn hóa Hán phục Trung Quốc
Hán phục đa dạng và phong phú

Phân loại Hán phục Trung Quốc

Hán phục là trang phục truyền thống lâu đời của Trung Quốc. Trải qua nhiều thăng trầm suốt chiều dài lịch sử, đã được chia thành nhiều kiểu loại theo các thời kỳ.

Hán phục kiểu váy có cổ áo mở (襦裙)

Là một trong những kiểu trang phục sớm nhất và cơ bản nhất trong lịch sử Hán phục.Gồm phần áo và váy quấn quanh. Theo các kiểu cổ áo khác nhau, có thể được chia thành váy cổ chéo hoặc váy cổ thẳng. Theo chiều cao của eo váy, có thể chia thành váy ngang eo (giống như váy dài đến thắt lưng), váy cạp cao và váy dài ngang ngực.

Han Phuc Trung Quoc 2
Hán phục kiểu váy có cổ áo mở (襦裙)

Hán phục Trung Quốc kiểu viền áo cong (曲裾)

Là một loại trang phục 深衣 trong hệ thống Hán phục. Có thể chia thành “viền áo cong” hoặc “viền áo thẳng”. Vạt váy của 曲裾 thường kéo dài về phía sau, đường viền dưới cùng của vạt áo bên trái xoắn ốc lên đến eo của người mặc. Ở 曲裾 hiện đại có phiên bản rút gọn, để lộ váy mặc bên dưới.

Hán phục kiểu 袄裙

Là một kiểu trong loại váy có cổ áo mở. Gồm hai lớp được gọi là áo khoác trên và váy cao đến eo. Không giống như váy cổ áo mở là phải nhét phần áo trên vào trong váy. Phần áo khoác trên của 袄裙 được mặc thoải mái, không cần cho vào trong váy. Có hai loại áo khác trên: “áo ngắn” và “áo dài”. Áo ngắn dài đến eo, còn áo dài thì dài đến đầu gối. Cổ áo có thể cắt chéo, thẳng đứng hoặc vuông.

Nét độc đáo của văn hóa Hán phục Trung Quốc
Hán phục kiểu 袄裙

Hán phục Trung Quốc kiểu 褙子

Là một loại “áo khoác” có cổ song song với các đường xẻ hai bên bắt đầu từ nách hoặc ở eo. Nó có thể được cố định ở phía trước bằng dây buộc hoặc nút kim loại. Cực kỳ linh hoạt, có thể mặc dài hoặc ngắn, có tay áo hẹp hoặc rộng, cả năm nữ đều mặc được.

Han Phuc Trung Quoc 4
Hán phục kiểu 褙子

Trên đây là bài viết giới thiệu về nét độc đáo của Hán phục Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.