Có thể học thạc sĩ trái ngành không? Thạc sĩ trái ngành và những điều bạn cần biết

Hocbongcis 1024x605

Nhiều bạn băn khoăn du học Trung Quốc có thể học thạc sĩ trái ngành hay không? Có ý kiến cho rằng không nên vì đây là hướng đi mạo hiểm. Lý do vì các bạn chưa rõ điều kiện đầu vào, có những chông gai gì… Vậy hãy cùng Hocbongcis tìm hiểu ngay nhé.

1. Có thể học thạc sĩ trái ngành không?

Hoc Thac Si Trai Nganh
Có được du học Trung Quốc hệ thạc sĩ trái ngành không?

Việc học Thạc sĩ trái ngành đã không còn xa lạ đối với sinh viên mới ra trường hiện nay. Tuy nhiên, có thể học thạc sĩ trái ngành tại Trung Quốc không vẫn là mối băn khoăn của nhiều người. Tùy thuộc vào từng yếu tố, điều kiện mà câu trả lời cho câu hỏi này sẽ rất khác nhau.

Hãy nhìn lại quá trình học Đại học của bạn. Ở tuổi 18, sinh viên có thể chọn ngành ngẫu nhiên vì họ không biết mình muốn theo đuổi gì. Khi đối mặt với thị trường việc làm khốc liệt hay một mục tiêu thực tế trong cuộc sống, bạn nhận ra mình muốn thay đổi công việc. Hoặc có thể một người đã đi làm muốn thay đổi công việc sang một hướng khác.

Việc xem xét lại mục tiêu nghề nghiệp và hướng phát triển cá nhân nên được thực hiện thật tích cực và triệt để. Thực tế, đam mê và kinh nghiệm quan trọng hơn chuyên ngành bạn học. Nếu bạn thấy mình đam mê một lĩnh vực mới thì tấm bằng Đại học không còn là rào cản. Bạn hoàn toàn có thể lấy được tấm bằng Thạc sĩ trong một lĩnh vực mới.

2. Điều kiện theo học thạc sĩ trái ngành

Hoc Thac Si Trai Nganh 2
Điều kiện học thạc sĩ trái ngành

 

Bổ sung các tín chỉ liên quan chuyên ngành thạc sĩ

Bạn có thể cần tham gia một số khóa học bổ sung để theo đuổi lĩnh vực mới. Sau đó, bạn có thể chuyển sang một ngành nghề mà bạn thấy là phù hợp hơn với bản thân. Thực tế, nhiều trường chỉ cần điều kiện tiên quyết là bạn hoàn thành bậc Đại học. Sau đó, bạn chỉ cần tham gia một vài tín chỉ tiên quyết để được tham gia khóa học Thạc sĩ theo ngành bạn chọn. 

Đối với các chương trình thạc sĩ kinh doanh, bạn cần có kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và những giải pháp mang tính cải tiến. Giả sử, chuyên ngành ở Đại học của bạn là Văn học. Bạn đã có sẵn kỹ năng giao tiếp tốt và có thể làm việc nhóm tốt khi cộng tác vào các công trình nghiên cứu. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể theo học chương trình thạc sĩ marketing.

Đọc thêm  Kinh nghiệm phỏng vấn CIS trường Sư phạm Nam Kinh

Trường có thể sẽ yêu cầu bạn hoàn thành một số tín chỉ marketing bổ sung. Những tín chỉ này có thể hoàn thành khi học Thạc sĩ nên bạn không cần quay lại Đại học. Khi nói chuyện với trường bạn chọn theo học, hãy hỏi họ liệu bạn có thể học cao học với ngành khác với Đại học không. Những người làm ở Văn phòng tuyển sinh có thể giúp bạn đi đúng hướng.

>>> Xem thêm: Top các chuyên ngành thạc sĩ nên du học Trung Quốc

Cho thấy tiềm năng theo học chuyên ngành trái ngành

Đặt trường hợp ngành bạn đang theo đuổi là một ngành rất khác so với Đại học. Ví dụ, bạn có bằng Đại học về nghệ thuật nhưng muốn học thạc sĩ chuyên ngành chăm sóc sức khỏe. Bạn cần tìm cơ hội tiếp xúc với ngành. Bạn có thể tình nguyện tại các bệnh viện địa phương, tham gia khóa học mùa hè, hoặc phỏng vấn một y tá, bác sĩ để hiểu thêm về ngành.

Nếu bạn cho hội đồng tuyển sinh thấy sự liên quan và tiềm năng nghề nghiệp trong ngành, bạn sẽ có nhiều cơ hội thuyết phục họ chấp nhận bạn có khả năng du học trái ngành.

Các yếu tố khác để học thạc sĩ trái ngành

Ngoài việc đáp ứng yêu cầu về bằng tốt nghiệp đại học, bạn cần đáp ứng những yêu cầu khác về kiến thức, thâm niên công tác, trình độ, lý lịch và sức khỏe. Đây là những yếu tố xem xét việc có cho phép bạn học trái ngành không. Do đó, bạn cần tìm hiểu qua phòng đào tạo hoặc phòng sau đại học của các cơ sở đào tạo để biết cần bổ sung thông tin gì vào hồ sơ.

Ngoài ra, khi đăng ký dự thi thạc sĩ các ngành quản trị, quản lý, bạn cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này (áp dụng cho sinh viên tốt nghiệp ngành khác quản trị).

>>> Xem thêm: Học bổng CIS hệ thạc sĩ cấp tại những trường nào?

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Có thể học thạc sĩ trái ngành không?Với nhiều năm kinh nghiệm, Hicampus đã tư vấn, giúp đỡ hàng nghìn ứng viên làm hồ sơ ứng tuyển và xin học bổng du học thạc sĩ Trung Quốc thành công. Liên hệ ngay với Hicampus để nhận tư vấn du học Trung Quốc miễn phí nhé.

Kết nối cùng Hocbongcis.vn để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.