Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng CIS tại Đại học Giao thông Thượng Hải

phong-van-dai-hoc-giao-thong-thuong-hai

Đại học Giao thông Thượng Hải (上海交通大学) hay Shanghai Jiao Tong University (CQU) được biết đến là ngôi trường lọt top Trung Quốc. Tính đến nay, ngôi trường này đã mở cửa chào đón hơn 2982 sinh viên quốc tế tới từ khắp nơi trên thế giới, trở thành một trong những cái tên danh giá bậc nhất.  Dưới đây, cùng bạn Gia Minh chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn CIS Đại học Giao thông Thượng Hải nhé.

Kinh nghiệm phỏng vấn CIS Đại học Giao thông Thượng Hải

phong-van-dai-hoc-giao-thong-thuong-hai

Profile ứng viên

 • GPA: 8.8
 • HSK6: 280 điểm và HSKK cao cấp 90 điểm
 • Apply hệ Thạc Đại học Giao thông Thượng Hải

Trước khi phỏng vấn

 • 7/5 Mình đã hoàn thiện hồ sơ cá nhân trên hệ thống CIS và hệ thống của trường 
 • 9/5 Mình nhận lại email phản hồi từ giáo viên phụ trách rằng hồ sơ của mình được thông qua.
 • 15/5 Mình nhận được email thông tin về buổi phỏng vấn 
 • 17/5 Buổi phỏng vấn chính thức

Mình phỏng vấn bằng Tencent Meeting. Sau các bước nhập mã phòng và mật khẩu thì mình được xét duyệt vào phòng. Lịch hẹn phỏng vấn của mình vào lúc 15h – 15h30 (theo giờ Việt Nam) nhưng mình được thông báo vào sớm hơn lịch hẹn 20 phút. 

Trước đó đã có người liên hệ với mình và yêu cầu thí sinh chuẩn bị một không gian yên tĩnh, có đủ ánh sáng và đường truyền kết nối ổn định. Trong suốt quá trình phỏng vấn, camera và micro luôn phải để ở trạng thái bật và sẵn sàng trả lời câu hỏi. Trước khi bước vào câu hỏi phỏng vấn sâu cần giới thiệu đôi nét về bản thân. 

Ngoài ra, bạn nên mặc quần áo gọn gàng, lịch sự, không cần quá trang trọng nhưng vẫn thể hiện được sự quan tâm của mình dành cho cuộc phỏng vấn. Chuẩn bị một tâm lí sẵn sàng và tự tin để trả lời các câu hỏi của giáo viên. 

Khi vào phòng, mình để ý có khoảng 5 giảng viên phỏng vấn mình ngày hôm đó. Sau khi được giới thiệu qua về các giáo viên, một thầy giáo có dặn mình rằng khi trả lời các câu hỏi về chuyên ngành thì nên nói một cách cụ thể hết khả năng của mình. 

Đọc thêm  Xin thư giới thiệu viện Khổng Tử 2022 từ A đến Z

Câu hỏi phỏng vấn 

 1. Hãy nêu vài kinh nghiệm học tập hoặc các hoạt động nổi bật mà em đã tham gia. 
 2. Em không phải là người gốc Hoa, vậy em có tự tin về trình độ Hán ngữ của mình hay không và nếu có thì khoảng bao nhiêu phần sao với tiếng mẹ đẻ?
 3. Em bắt đầu học tiếng Trung từ khi nào? Khoảng thời gian em đã dành cho việc học tiếng Trung là bao nhiêu?
 4. Ở địa phương em có hệ thống giáo dục Hán ngữ nằm trong chương trình phổ thông không? 
 5. Đối với phương hướng nghiên cứu của em đã trình bày trên Study Plan, em hiện tại đã chuẩn bị những gì cho nghiên cứu của mình chưa? Em đã đọc những quyển sách và tài liệu gì?
 6. Em hãy nói về luận văn đại học của mình? Phương pháp nghiên cứu em sử dụng gồm những gì? Đồng thời em gặt hái được gì thông qua nó?
 7. Em hãy giới thiệu về tài liệu mà em đã sử dụng. Đồng thời tài liệu nào có liên quan mật thiết đến luận văn của em? Em rút ra được kết luận gì?
 8. Trong hồ sơ của em thể hiện rằng em khá là chú trọng những môn thiên về Giảng dạy thực tiễn. Vậy em đã học được gì từ những môn học mang tính thực tiễn? Em đã áp dụng vào công việc giảng dạy của mình chưa?
 9. Em có mục tiêu gì có tương lai của bản thân hay chưa? 
 10. Ngoài 上交大,em còn nộp trường nào ở Thượng Hải không? Hay trường ở tỉnh khác không? !
 11. Khoảng thời gian thực tế em học tập tại Trung Quốc là bao lâu?

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về học bổng CIS, các bạn liên hệ Du học HiCampus để được tư vấn, thông tin nhanh chóng, minh bạch, chính xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.