Các loài hoa đại diện cho các thành phố của Trung Quốc

Loai Hoa Trung Quoc 1024x426

Trung Quốc là quốc gia nổi tiếng với các loài hoa đẹp, tươi sáng và đầy ý nghĩa. Không chỉ có quốc hoa Mẫu Đơn đại diện cho Trung Quốc, mà mỗi tỉnh thành phố của đất nước này cũng đều có những loài hoa đại diện, đặc trưng riêng. Vậy các loài hoa nào thì đại diện cho thành phố nào và ý nghĩa của loài hoa đó là gì? Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hoa Nguyệt Quý (月季) – Nữ hoàng của các loài hoa Trung Quốc

Hoa Nguyệt Quý được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hoa, còn được gọi “nguyệt nguyệt hồng”. Là một loại cây bụi lùn thường xanh hoặc bán thường xanh, nở hoa quanh năm. Thường có màu đỏ, thỉnh thoảng có màu hồng, trắng và vàng. Hoa Nguyệt Quý không chỉ được dùng làm cây cảnh. Mà còn được dùng làm một vị thuốc, người ta cũng gọi là Nguyệt Quý.

Trung Quốc là một trong những xứ sở của hoa Nguyệt Quý. Hoa nở đẹp nhiều màu sắc, nở quanh năm và được người dân vô cùng yêu thích. Có 52 thành phố đã chọn hoa Nguyệt Quý làm loài hoa đại diện cho thành phố mình. Ví dụ như Bắc Kinh, Thiên Tân, Thạch Gia Trang, Trịnh Châu, Thanh Đảo, Đại Liên và các thành phố khác.

Trong cuộc bình chọn các loại hoa năm 1985, hoa Nguyệt Quý được xếp hạng 5 trong 10 loại hoa nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Hoa Cúc (菊花)

Hoa Cúc là 1 trong 10 loài hoa nổi tiếng ở Trung Quốc. Cùng là 1 trong 4 loại hoa mang khí chất cần có của người quân tử: Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Cùng là loài hoa đại diện cho các tỉnh thành phố như Thái Nguyên, Khai Phong, Đức Châu, Vu Hồ, Trung Sơn,…

Theo ghi chép cổ, hoa Cúc đã được trồng ở Trung Quốc hơn 3000 năm. Những ghi chép sớm nhất có thể bắt nguồn từ “周官” và “埠雅”. Hoa Cúc là một loại hoa cảnh quý được phát triển thông qua quá trình chọn lọc và trồng trọt nhân tạo lâu dài.

Vào khoảng thế kỷ thứ 8 sau Công Nguyên, hoa Cúc cảnh được du nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản. Cuối thể kỷ 17, các thương gia Hà Lan đã giới thiếu hoa Cúc Trung Quốc đến với Châu Âu, Pháp vào thế kỷ 18 và Bắc Mỹ vào thế kỷ 19. Kể từ đó, hoa Cúc của Trung Quốc đã lan rộng ra khắp thế giới.

Hoa Đinh Hương (丁香) – Loài hoa được trồng phổ biến tại Trung Quốc

Hoa Đinh Hương là một loại cây bụi rụng lá hoặc cây nhỏ thuộc chi Syringa họ Oleaceae. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là gì cánh hoa nhỏ như đầu ngón tay, có mùi thơm nhẹ và là hoài hoa thường được trồng rộng rãi trong sân vườn. Nó có thể được trồng trong chậu hoặc trồng ngoài làm cây cảnh.

Đinh Hương là một trong những loài hoa và cây cảnh phổ biến ở Trung Quốc. Hoa nở vừa giữa mùa xuân, hương thơm nồng nàn, nhiều màu sắc, xinh đẹp và đáng yêu. Đinh Hương cũng là loài hoa đại diện cho các tỉnh thành phố như Thanh Hải, Tây Ninh, Nội Mông Cổ, Cáp Nhĩ Tân,…

Loai Hoa Trung Quoc Dinh Huong E1705395899200
Hoa Đinh Hương

Hoa Hồng (玫瑰)

Hoa Hồng có nguồn gốc từ vùng đất xinh đẹp Trung Quốc. Nó thuộc loại cây bụi rụng lá thuộc họ Rosaceae. Trong văn hóa Trung Quốc, hoa Hồng được coi là biểu tượng của sát thủ và hiệp sĩ vì thân cây có rất nhiều gai.

Ở phương Tây, hoa hồng còn tượng trưng cho việc giữ bí mật. Khi khách nhìn thấy bức tranh vẽ hoa hồng đặt trên bàn chủ nhà, họ tự nhiên sẽ hiểu những vấn đề được bàn luận hôm nay ở đây sẽ là tuyệt đối bí mật.

Các tỉnh thành phố như Thẩm Dương, Lan Châu, Ngân Xuyên,… của Trung Quốc cũng đã chọn hoa Hồng làm hoa đại điện cho mình.

Hoa Lan Huệ (君子兰) – Đại diện cho thành phố Trường Xuân Trung Quốc

Hoa Lan Huệ hay còn gọi là hoa Lan Quân Tử, Clivia. Là một loài hoa thân thảo thường xanh lâu năm. Loài hoa này thích khí hậu ấm áp và mát mẻ, không chịu được nhiệt độ cao và lạnh giá. Lan Huệ có thể sống hàng chục năm hoặc thậm chí là hâu hơn nên được coi là biểu tượng của thành phố Trường Xuân.

Lan Huệ là một loại hoa thanh lịch và quý giá, ngay cả cái tên Latin của nó cũng hàm chứa ý nghĩa của sự giàu có, cao quý, vẻ đẹp và lộng lẫy. Theo “Từ Nguyên” thì chữ “quân tử” dùng để chỉ những người có tài và có đức. Cái tên Lan Quân Tử có ý nghĩa nó mang tính cách và phong thái của một người quân tử thực sự. Lan Huệ của Trung Quốc thể hiện tinh thần đoàn kết, đấu tranh và đổi mới. Đồng thời có vẻ ngoài thanh lịch, quyến rũ và tính cách trầm lặng, ưu nhã.

Các loài hoa đại diện cho các thành phố của Trung Quốc
Hoa Lan Huệ

Hoa Mận (梅花)

Hoa Mận có nguồn gốc ở miền Nam Trung Quốc, có lịch sử trồng hơn 3000 năm. Nó nổi tiếng không chỉ vì các giống cây cảnh mà còn vì nhiều giống cây ăn quả. Nhiều loại hoa mận thích hợp trồng và ngắm cảnh ngoài trời, có thể trồng trong châu hoặc trồng thành rừng.

Đọc thêm  Ngày Tết của Trung Quốc có gì thú vị?

Tinh chất của hoa Mận có thể được chiết xuất từ hoa. Trong khi lá, rễ và hạt có thể được sử dụng cho mục đích làm thuốc. Quả mận có thể ăn được ngay, hoặc có thể ngăm, sấy khô, làm mứt,..  hoặc làm thuộc có tác dục giảm ho, tiêu chảy,…

10 tỉnh thành phố ở Trung Quốc gồm Nam Kinh, Vô Tích, Tô Châu, Thái Châu, Vũ Hán, Đan Giang Khẩu, Ngạc Châu, Hoài Bắc, Mai Châu và Nam Đầu đã chọn hoa Mận làm loài hoa đại diện cho mình.

Hoa Ngọc Lan (玉兰) – Đại diện cho Thượng Hải lãng mạn đầy phồn hoa

Hoa Ngọc Lan hay còn gọi là Ngọc Lan trắng, hoa Vọng Xuân. Là một loại cây rụng lá thuộc họ Magnoliaceae. Đây là một trong những loài hoa và cây nổi tiếng ở Trung Quốc. Cũng là loài hoa cảnh được ưa chuộc nhất. Và Ngọc Lan cũng là loài hoa đại diện cho thành phố Thượng Hải xinh đẹp.

Cây hoa Ngọc Lan có thể cao tới 25 mét, đường kính lên tới 1 mét. Cành xòe rộng tạo thành tán rộng. Các lá có kết cấu mỏng như giấy và có hình trừng ngược hoặc elip. Hoa nở trước lá, có màu trắng. Thường nở từ tháng 2 đến tháng 3 (có thể nở lại từ tháng 7 đến tháng 9). 

Hình dáng của hoa Ngọc Lan rất giống hoa sen. Khi hoa nở rộ, cánh hoa xòe ra tứ phía. Trang trí trong nhà hoặc ngoài vườn rất đẹp, có tính thẩm mỹ cao.

Các loài hoa đại diện cho các thành phố của Trung Quốc
Hoa Lan Huệ

Hoa Quế (桂花)

Hoa Quế là tên gọi chung của nhiều loại cây thuộc chi Oleacea ở Trung Quốc. Là một loại cây bụi thường xanh, trong các giống loài thì tiêu biểu nhất vẫn là hoa Quế vàng, Quế bạc, Quế đỏ và Nguyệt Quế.

Trong số các bài thơ hoa cổ của Trung Quốc thì có số lượng đáng kể các tác phẩm ca ngợi hoa Quế. Hoa Quế được người dân Trung Quốc yêu thích từ lâu, được coi là một trong những loài hoa truyền thống nổi tiếng.

Trà hoa Quế là một đặc sản của Trung Quốc. Có mùi thơm dịu, hương vị thơm ngon nên được người dân vô cùng yêu thích. Và các tỉnh thành phố như Hàng Châu, Thái Châu, Nam Thông, Tô Châu,… Cũng đã lựa chọn hoa Quế làm hoa đại diện cho mình.

Hoa Nhài (茉莉花) – Loài hoa nổi danh của Trung Quốc

Hoa Nhài là một loại cây bụi mọc thẳng đứng hoặc leo thuộc chi Jasmine thuộc họ Oleaceae. Được mệnh danh là loài hoa đại diện cho thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến.

Hoa Nhài tỏa ra mùi thơm cực kỳ nồng nàn, cũng là một loại trà thơm nổi tiếng và cũng là nguyên liệu quan trọng làm thuốc. Hoa và lá của nó có đặc tính chữ bệnh đau mắt đỏ, đồng thời chống ho và giảm đờm.

Ý nghĩa của loài hoa Nhài này là “bạn là của tôi”. Vì hương thơm quyến rũ nên nhiều người đã dùng nó như một vật trang trí. Trong những dịp trọng đại như đám cưới, hoa Nhài cũng là loài hoa trang trí rất phù hợp và thường được chọn làm bó hoa cô dâu.

Loai Hoa Trung Quoc Hoa Nhai E1705395985410
Hoa Nhài

Hoa Sen (荷花)

Hoa Sen thuộc họ Nymphaeaceae thuộc bộ Ranunculus. Là một loài hoa thân thảo sống lâu năm dưới nước. Hoa Sen có nhiều loại, có thể chia thành hai hoại chính: Sen ăn được và Sen cảnh. 

Hoa Sen có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và ôn đối của Châu Á. Và được ghi nhận trồng ở Trung Quốc từ thời nhà Chu. Tất cả các bộ phận của hoa Sen đều có giá trị, củ sen và hạt sen dùng làm thực phẩm. Còn thân rễ, ngó sen, lá sen, hoa sen đều có giá trị chữa bệnh.

Các thành phố Tế Nam, Tế Ninh ở Sơn Đông, Hứa Xương ở Hà Nam. Hoa Liên ở Đài Loan và Triệu Khánh ở Quảng Đông đều lấy hoa Sen làm loài hoa đại diện cho mình.

Hoa Sơn Trà (山茶花) – Một trong 10 loài hoa nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc

Hoa Sơn Trà có tên khoa học là “Camellia”. Là một loại cây bụi hoặc thân gỗ nhỏ thuộc họ Camellia. Đây là một trong những loài hoa cảnh truyền thống của Trung Quốc. Đứng hạng 8 trong “10 loại loài hoa nổi tiếng hàng đầu”. Và cũng là một trong những loài hoa có giá trị nhất thế giới.

Lá của hoa Sơn Trà có kết cấu mỏng, chủ yếu có hình bầu dục hoặc elip, mép lá có răng cưa. Các lá phía trước có màu xanh đậm và bóng, trong khi các lá phía sau có màu nhạt hơn. Hoa Sơn Trà rất to và mọc ở đầu cành, 1 cành thường có 6 7 bông hoa, có hình tròn.

Thời gian ra hoa của Sơn Trà rất dài, từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Thời kỳ cao điểm thường từ tháng 1 đến tháng 3. Các thành phố Côn Minh, Trùng Khánh và Ninh Ba đã chọn loài hoa này làm đại diện cho thành phố của mình.

Loai Hoa Trung Quoc Son Tra E1705396014362
Hoa Sơn Trà

Trên đây là bài viết giới thiệu về các loài hoa đại diện cho các thành phố củaTrung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.