Nam Âm – Loại hình âm nhạc lâu đời tại Trung Quốc

Nam Am Trung Quoc

Nam Âm là một trong những loại hình âm nhạc lâu đời nhất ở Trung Quốc. Nó có nguồn gốc từ Tuyền Châu, Phúc Kiến. Nghệ thuật biểu diễn này kết hợp ca hát và chơi đàn, chủ yếu hát bằng phương ngữ Tuyền Châu. Đi kèm với các nhạc cụ như đàn tỳ bà, tiêu, sáo, đàn nhị, tam tiên và cầm phách,… Nam Âm có giai điệu đẹp, dễ học, dễ hát nên được người Hoa ở Nam Phúc Kiến và hải ngoại vô cùng yêu thích. Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về loại hình âm nhạc lâu đời này nhé!

Nam Âm của Trung Quốc là gì?

Nam Âm, hay còn được gọi là “Nhạc giao hưởng” hay “Nam âm Tuyền Châu”. Là âm nhạc truyền thống của vùng phía nam Phúc Kiến. Một trong những đại của Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận.

Nam Âm được mệnh danh là “hóa thạch sống trong lịch sử âm nhạc Trung Quốc”. Nó có nguồn gốc từ Tuyền Châu và được hát bằng tiếng Phúc Kiến. Đây là một loại nhạc Hán có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc. Phong cách âm nhạc của nó thanh lịch và tinh tế, lưu giữ những bản nhạc cổ từ thời nhà Tấn đến nhà Thanh. Đồng thời cung cấp những thông tin lịch sử quý giá cho việc nghiên cứu âm nhạc cổ đại Trung Quốc.

Nguồn gốc của Nam Âm Trung Quốc?

Nguồn gốc của Nam Âm, không có ghi chép rõ ràng trong các tài liệu xưa. Có rất nhiều truyền thuyết dân gian về nguồn gốc của nó. Một số người nói rằng Âm nhạc cung đình từ các vở opera thời nhà Đường đã được du nhập vào Phúc Kiến. Phát triển trên cơ sở lồng ghép và hòa quyện với âm nhạc của địa phương.

Các chuyên gia và học giả đã tiến hành nghiên cứu về các giai điệu, nhạc cụ và thuật ngữ của Nam Âm. Người ta tin rằng Nam Âm được hình thành từ thời nhà Tống và phát triển vào thời nhà Minh và nhà Thanh.

Nam Âm có mối liên hệ mật thiết với nhạc thời Đường và trước thời Đường. Vào thời nhà Tống, khi gia tộc di chuyển về phía nam, Tuyền Châu trở thành kinh đô, kinh tế thương mại phát triển thịnh vượng, đồng thời văn hóa nghệ thuật cũng có sự giao lưu và phát triển.

Nam Am Trung Quoc 2
Một buổi biểu diễn Nam Âm tại Phúc Kiến

Xem thêm: Tỉnh Phúc Kiến – Quê hương của nhiều Hoa Kiều

Đọc thêm  9 Điều bạn nhất định phải trải nghiệm khi tham quan Cố Cung.

Nhạc cụ biểu diễn Nam Âm?

Nhạc cụ phách mà người biểu diễn ở giữa cầm trong tay được gọi là “Tứ Bảo”. Vì phách “Tứ Bảo” này làm bằng tre, không phải là kim loại, cũng không phải là gỗ. Nên nó có thể hòa hợp với các nhạc cụ gõ khác. Cụ Tô Thống Mưu 78 tuổi là Cố vấn trưởng nghệ thuật Đoàn Nghệ thuật nhạc Nam Âm Tấn Giang tỉnh Phúc Kiến. Cụ bắt đầu học biểu diễn nhạc Nam Âm từ năm 7-8 tuổi. Đóng góp suốt cuộc đời cho việc kế thừa nhạc Nam Âm. Bất kể nhạc cụ hay phương pháp biểu diễn về nhạc Nam Âm, cụ Tô Thống Mưu đều kể vanh vách:

“Chất liệu làm phách Tứ Bảo này đòi hỏi nhất thiết phải là gỗ từ cây cổ thụ. Chẻ gỗ thành mấy miếng, ngâm vào dầu, ít nhất phải ngâm 3 lần. Còn phải không ngừng đánh bóng bằng nước. Người học gõ phách Tứ Bảo, ngoài đòi hỏi có kỹ năng cơ bản ra. Nếu chỉ biết gõ phách cho phát ra âm thanh, thì coi như là chưa biết gõ. Phải gõ cho hay, mới được biểu diễn khúc nhạc. Nếu chưa thuộc, chưa học tập, thì sẽ xuất hiện tình trạng gõ sai”.

Để tránh khỏi xuất hiện tình trạng gõ sai, hát sai. Công tác kế thừa nhạc Nam Âm trở nên đặc biệt quan trọng. Ngay từ thập niên 80 của thế kỷ 20, dưới sự chủ đạo của Sở Văn hóa địa phương. Nhạc Nam Âm đã được đưa vào lớp học trường tiểu học và trung học. Tính đến nay, đã có 200 trường học dạy nhạc Nam Âm, và đã đào tạo 200 nghìn người biết hát nhạc Nam Âm sau hơn 20 năm.

Nam Âm – Loại hình âm nhạc lâu đời tại Trung Quốc
Các loại nhạc cụ biểu diễn của Nam Âm

Hình thức biểu diễn của Nam Âm?

Hình thức biểu diễn và ca hát của Nam Âm Tuyền Châu là đàn tỳ ba bên phải, tiêu và hai dây bên trái, có tiếng cầm phách và hát ở giữa.

Nam Âm được hát theo phương ngữ Tuyền Châu cổ tiêu chuẩn. Và cách phát âm của nó vẫn giữ nguyên cách phát âm của tiếng Trung cổ ở vùng đồng bằng miền Trung. Khi hát chú ý phát âm lời và trả lại vần cho âm. Các nhạc điệu của Nam Âm có giai điệu đẹp, nhịp điệu chậm rãi, giản dị, tao nhã, uyển chuyển và giàu tình cảm.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Nam Âm – loại hình âm nhạc lâu đời của Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.