Nghệ thuật cắt giấy truyền thống của Trung Quốc

Cat Giay Trung Quoc

Nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc là một trong những nghệ thuật dân gian lâu đời nhất. Đã tồn tại hàng nghìn năm, và đến 2009, nghệ thuật này đã được xếp vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do UNESCO công nhận. Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về nghệ thuật truyền thống này nhé!

Nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc là gì?

Nghệ thuật cắt giấy là một nghệ thuật trang trí dân gian truyền thống phố biến ở Trung Quốc. Là một nghệ thuật mang lại cảm giác thoải mái về mặt thị giác và sự thích thú về tinh thần. Nó khá được ưu chuộng vì nguyện liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, khả năng ứng dụng cao và làm đẹp cuộc sống.

Trong mỗi lễ hội hoặc đám cưới, người ta sẽ dán những hình giấy cắt đã cắt lên cửa sổ, tường, cửa ra vào và đèn lồng trong nhà. Làm tăng thêm không khí hào hứng, vui mừng của ngày lễ.

Ở nông thôn, việc cắt giấy thường do phụ nữ và các em gái thực hiện. Thời xưa, cắt giấy gần như một nghệ thuật thủ công mà bất cứ cô gái nào cũng phải thành thạo. Và nó còn được dùng làm tiêu chí để đánh giá cô dâu.

Nghệ thuật cắt giấy có thể nhìn thấy trên khắp mọi miền đất nước Trung Quốc. Thậm chí mỗi địa phương còn có các phong cách cắt giấy khác nhau.

Lịch sử hình thành nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc

Theo một số di tích khảo cổ học, nghệ thuật cắt giấy đã xuất hiện từ thời Bắc triều (386-581). Có lịch sử 1500 năm, kỹ thuật cắt giấy thời đó khá phức tạp. Sau thời nhà Tùy và Đường, nghệ thuật này càng ngày càng phát triển. Vào thời nhà Tống, nghề cắt giấy và các bậc thầy cắt giấy bắt đầu xuất hiện. Thời này, việc cắt giấy bắt đầu trở nên phổ biến, đến thời nhà Minh và Thanh là thời kỳ đỉnh cao của nghề cắt giấy.

Về kỹ thuật, cắt giấy thực sự có ý nghĩa là cắt và làm rỗng để tạo ra hình ảnh mong muốn. Bằng sự thông minh của mình, nhân dân lao động Trung Quốc đã hoàn thiện loại hình nghệ thuật này thông qua thực hành và luyện tập lâu dài.

Vì nghề cắt giấy chỉ tồn tại để đáp ứng nhu cầu của phong tục dân gian. Đồng thời chất liệu thường được sử đụng để làm thì không dễ bảo quản. Vậy nên rất ít tác phẩm thể hiện diện mạo của các thời kỳ lịch sử khác được lưu truyền lại.

Đọc thêm  Thơ Đường và những bài thơ nổi tiếng của Trung Quốc
Cat Giay Trung Quoc 3
Nghệ thuật cắt giấy

Các kiểu cắt giấy của Trung Quốc

Tranh cắt giấy thường được sử dụng trên nền đỏ. Những hình ảnh cắt rất sinh động và tinh xảo tỉ mỉ từng ly từng tý.

Có 2 kiểu cắt giấy chính:

  • Cắt lớp giấy lên nhau: Sẽ được nhiều sản phẩm giống nhau, lúc này người cắt sẽ dùng kéo có thể uyển chuyển chỉnh sửa các nét không cần thiết.
  • Dùng dao cắt: Để giấy ra mặt phẳng, sau đó dùng dao tỉ mỉ cắt uốn lượn những đường nét mềm mại. Ưu điểm của việc dùng dao là có thể cắt được những đường nét thẳng mà kéo không cắt được.
Cat Giay Trung Quoc 1
Cắt giấy bằng kéo

Khi cắt giấy bố cục đối xứng, bức tranh cân đối, đẹp và phóng khoáng. Độ dày đường nét vừa phải, màu sắc tươi sáng, phối hợp nhịp nhàng là điều rất quan trọng. Có thể cắt theo các đặc điểm:

  • Cắt theo khu vực: cắt giấy Nam Kinh, cắt giấy Dương Châu, cắt giấy Lũng Đông, cắt giấy Phật Sơn,…
  • Cắt theo mẫu: hình người, chim, thú, đồ dùng, hoa, cây,….
  • Cắt theo mục đích: trang trí, tín ngưỡng dân gian, bản thêu,..

Ý nghĩa của nghệ thuật cắt giấy

Trước đây, người ta thường dùng giất cắt để làm các đồ vật, chân dung với nhiều hình dạng khác nhau. Dùng để chôn cùng người khuất hoặc đốt trong đám tang. Nghệ thuật cắt giấy nói chung mang ý nghĩa tượng trưng. Ngoài ra cắt giấy còn được dùng làm vật trang trí để cúng tổ tiên, thần linh.

Trong các dịp lễ Tết, thờ cúng tổ tiên hay đám cưới thì người ta cũng hay cắt các hình như phượng, rồi, chữ song hỷ, uyên ương,.. Họ quan niệm khi dán những chữ này sẽ mang lại may mắn, bình an.

Ngày này, cắt giấy được sử dụng nhiều để trang trí hơn. Cắt giấy có thể sử dụng để trang trí nhiều địa điểm, khu vực. Nó cũng được dùng để trang trí cho quà tặng. Cũng có thể tự cắt giấy để làm quà tặng người khác.

Trong nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc, thông qua một cái kéo và một mảnh giấy. Người nghệ nhân có thể thể hiện những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Nghệ nhân cắt giấy từ xưa đến nay rất được coi trọng. Đồng thời tùy vào mục đích sử dụng mà nghệ nhân khéo kéo tạo ra các mẫu cắt riêng của mình.

Cat Giay Trung Quoc 2
Tác phẩm của nghệ thuật cắt giấy

Trên đây là những thông tin về nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Chúc các bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.