10 nghệ thuật dân gian truyền thống của Trung Quốc

Nghe Thuat Dan Gian Trung Quoc

Nghệ thuật dân gian của Trung Quốc chứa đựng các yếu tố kinh tế, văn hóa và các yếu tố truyền thống khác. Nó còn có sự phổ biến tương đối rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn cả quốc tế. Với trí tuệ của người dân lao động, các nghề thủ công dân gian dù làm bằng da, kim loại, giấy, vải, hay gỗ. Và các vật liệu khác đều có nhiều công dụng khác nhau. Hãy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về 10 nghệ thuật dân gian truyền thống của Trung Quốc nhé!

Tranh Tết – nghệ thuật dân gian phổ biến nhất Trung Quốc

Tranh Tết, một loại hình nghệ thuật dân gian Trung Quốc phổ biến nhất. Được khắc trên ván gỗ, là đồ thủ công mỹ nghệ được phát triển từ tranh các vị thần thời cổ xưa. Trong xã hội hiện đại, chúng thường được sử dụng để trang trí nhà cửa trong dịp Tết. Đồng thời cũng hàm chứa những ý nghĩa may mắn,tốt lành cho lễ hội.

Tranh in khắc trên gỗ phổ biến từ thời nhà Minh và phát triển rực rỡ nhất từ thời nhà Đường. Ngày nay, những nghệ nhân làm tranh Tết thường sử dụng cưa điện để cưa những khúc gỗ cứng. Việc chọn gỗ tốt để làm khung tranh cần phải lựa chọn hết sức cẩn thận. Công việc này đòi hỏi sự khéo léo và sự kiên nhẫn của nghệ nhân. Người ta thường sẽ dùng 5 bản khắc gỗ để in thành một bức tranh hoàn chỉnh. Trước hết người ta sẽ in tranh với bản khắc gỗ được sơn màu trắng đen. Sau đó in tranh tiếp với 4 bản khắc gỗ có màu đỏ, vàng, xanh lá cây và tím.

Cắt giấy

Cắt giấy là một nghệ thuật dân gian sử dụng kéo hoặc dao để cắt và khắc hoa văn trên giấy. Là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có độ phổ biến rộng rãi. Nó chứa đựng đời sống văn hóa, lịch sử, thẩm mỹ và các thông tin phong phú. Chiếm một vị trí quan trọng trong sinh hoạt dân gian. Trong đó có cắt giấy Sơn Đông, cắt giấy Sơn Tây, cắt giấy Thiểm Tây,….. Là những trường phái tiêu tiểu của nghệ thuật cắt giấy.

Có 2 kiểu cắt giấy:

  • Cắt lớp giấy lên nhau: Sẽ được nhiều sản phẩm giống nhau, lúc này người cắt sẽ dùng kéo có thể uyển chuyển chỉnh sửa các nét không cần thiết.

  • Dùng dao: Để giấy ra mặt phẳng sau đó dùng dao tỉ mỉ cắt uốn lượn những đường nét mềm mại. Ưu điểm của việc dùng dao là có thể cắt được những đường nét thẳng mà kéo không cắt được.

Nghe Thuat Dan Gian Trung Quoc 1
Nghệ thuật cắt giấy

Thêu thùa – nghệ thuật dân gian cổ xưa Trung Quốc

Thêu là loại hình nghệ thuật truyền thống cổ xưa của Trung Hoa. Là thuật ngữ cho các loại mẫu trang trí khác nhau được dùng chỉ xuyên qua xuyên lại trên mặt vải. Xuất hiện từ rất sớm, từ khi xây dựng con đường tơ lụa nổi tiếng thì đã xuất hiện. Tính đến nay cũng đã có hơn 2000 đến 3000 năm lịch sử.

Thêu thùa bao gồm thêu sợi tơ và thêu lông vũ. Nghệ nhân sẽ sử dụng nhiều chất liệu sợi khác nhau để xuyên qua các chất liệu thêu theo màu sắc và hoa văn nhất định thành một thành phẩm hoàn thiện.

Hiện nay, rất nhiều cá tác phẩm thêu cổ điển Trung Hoa đang được lưu giữ trong các bảo tàng ở Mỹ, Anh, Nhật Bản v.v. Thêu thùa dưới thời Đường được sử dụng rất rộng rãi. Các thủ pháp thêu cũng có nhiều bước phát triển mới. Các nghệ nhân có thể dùng thêu may vá phục sức, dùng để tạo đồ trang sức, chế tác rất tinh xảo, hoa lệ. Bên cạnh đó, thêu thùa cũng xuất hiện rất nhiều trong thơ ca, văn học thời kỳ này.

Từ triều Tống, với những tác phẩm mỹ lệ thể hiện tay nghề, kỹ xảo cao siêu. Thời kỳ này, các tác phẩm kết hợp giữa hội họa và thêu thùa rất được ưa thích. Những bức tranh với lối vẽ tranh tinh vi, tỉ mỉ rất được ưa chuộng, thủ pháp cũng đạt đến đỉnh cao trong nền lịch sử nghệ thuật truyền thống của Trung Hoa.

Đọc thêm  40 việc bạn phải làm khi đến Tây An
Nghe Thuat Dan Gian Trung Quoc 2
Nghệ thuật thêu thùa

Gốm sứ

Gốm sứ, một loại hình nghệ thuật và thủ công có nguồn gốc từ thời kỳ đồ đá mới ở Trung Quốc. Đã phát triển qua hàng nghìn năm, nghệ thuật gốm truyền thống làm từ đất sét, fenspat. Và thạnh anh nổi tiếng với giá trị nghệ thuật cao. Hiện nay các sản phẩm gốm sứ ngày càng được ưa chuộng hơn. Được sử dụng rộng rãi trong nền kinh tế quốc dân do những ưu điểm của chúng như khả năng chống bức xạ, độ cứng cao và khả năng chống ăn mòn ở nhiệt độ cao.

Đồ gốm sứ có giá trị lịch sử quan trọng của Trung Quốc. Có thể nói rằng nó đại diện cho văn hóa truyền thống rực rỡ của Trung Quốc. Từ hàng ngàn năm qua, chất lượng và độ tinh xảo của đồ gốm sứ đã trở nên nổi tiếng tại Trung Quốc cũng như trên thế giới. Do vậy không ngoa khi coi gốm sứ là một nghệ thuật. Còn được coi là tài sản quan trọng trong kho tàng văn hóa Trung Quốc.

Đèn lồng – nghệ thuật dân gian truyền thống Trung Quốc

Đèn lồng là một nghề thủ công dân gian truyền thống. Có nguồn gốc từ thời kỳ nông nghiệp của Trung Quốc. Hiện nay đèn lồng là vật dụng phổ biến trong các lễ hội lớn của Trung Quốc. Người ta sử dụng nhiều loại đèn lồng để làm tăng bầu không khí vui mừng của các ngày lễ, Tết,… Đồng thời cũng dùng để cầu bình an, may mắn trong dịp Trung Thu.

10 nghệ thuật dân gian truyền thống của Trung Quốc
Nghệ thuật làm đèn lồng

Điêu khắc bằng đất sét

Điêu khắc bằng đất sét là một nghệ thuật dân gian truyền thống cổ xưa của Trung Quốc. Sử dụng đất sét mịn để tạo hình các nhân vật và động vật khác nhau. Hiện chủ yếu phổ biến ở Thiểm Tây, Giang Tô, Thiên Tân, Hà Nam và một số tỉnh khác. Nghệ thuật dân gian này được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp độ quốc gia năm 2006.

Chạm khắc gỗ – nghệ thuật dân gian phi vật thể Trung Quốc

Chạm khắc gỗ là một nghệ thuật dân gian truyền thống của Trung Quốc. Chủ yếu chia thành 3 loại: chạm khắc tròn, chạm khắc rễ cây và chạm khắc phù điêu. Các loại gỗ thường được sử dụng bao gồm ngân hạnh, tử đàn, trầm hương, gỗ nụ, long não,… Nghệ thuật dân gian này được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp độ quốc gia năm 2008.

10 nghệ thuật dân gian truyền thống của Trung Quốc
Nghệ thuật chạm khắc gỗ

Diều

Diều là một nghệ thuật thủ công truyền thống của Trung Quốc có lịch sử hơn 2000 năm. Được phát minh vào thời Xuân Thu nhà Đông Chu và là hoạt động ngoài trời được yêu thích từ thời nhà Tống. Bảo tàng Anh còn gọi diều Trung Quốc là phát minh vĩ đại thứ 5 ở Trung Quốc.

Ngày nay, có nhiều loại diều được lồng ghép vào văn hóa truyền thống Trung Quốc. Ví dụ như diều cá chép, diều rồng,….

Đan tre – nghệ thuật dân gian độc đáo của Trung Quốc

Đan tre là một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có lịch sử sản xuất lâu đời. Có thể chia làm hai loại là đan tre loại dây mảnh và dây dày tùy theo nguyên liệu sản xuất. Theo những đặc điểm khác nhau cũng đã cho ra đời những nghề đan tre với nhiều kiểu dáng truyền thống và độc đáo khác nhau.

10 nghệ thuật dân gian truyền thống của Trung Quốc
Nghệ thuật đan tre

Múa rối bóng

Nghệ thuật dân gian này có nguồn gốc từ thời Tây Hán và trở nên phổ biến vào thời Thanh. Có lịch sử phát triển lâu đời và là một trong 10 nghề thủ công truyền thống hàng đầu ở Thiểm Tây.

Bóng của các nhân vật biểu diễn thường được làm da hoặc bìa cứng. Biểu diễn bằng nhạc cụ gõ và nhạc cụ dây mang đậm phong vị địa phương. Các loại múa rối bóng khác nhau thường được tạo hình theo các địa phương khác nhau.

Trên đây là những thông tin về 10 nghệ thuật dân gian truyền thống của Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Chúc các bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.