Nghệ thuật Thư Pháp của Trung Quốc

Thu Phap Trung Quoc 1024x417

Trung Quốc là đất nước có lịch sử lâu đời, với nền văn hóa đặc sắc. Và một trong số những yếu tố quan trọng đó nhất định phải nhắc đến chính là chữ viết. Nghệ thuật Thư pháp Trung Quốc ngày nay đã phát triển và được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Ngày càng nhiều bạn trẻ có xu hướng học viết Thư pháp. Vậy nguồn gốc của Thư pháp từ đâu? Và Thư pháp có những phong cách chữ nào? Hãy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Nghệ thuật Thư pháp là gì?

Thư pháp Trung Quốc là việc viết chữ bằng mực tàu lên trên giấy hoặc lụa. Chữ được viết thường là chữ Hán theo các phong cách khác nhau. Mỗi phong cách có những đặc trưng riêng về cách thể hiện.

Thư pháp Trung Quốc khá khắt khe trong việc tuân thủ các quy tắc về cách viết. Do vậy nó cũng là môn nghệ thuật và thẩm mỹ giúp thể hiện tình cảm, tâm tư của con người. Không chỉ vậy, nó còn chứa đựng nhiều giá trị truyền thống của dân tộc Trung Hoa, mang tính giáo dục cao.

Nguồn gốc của nghệ thuật Thư pháp Trung Quốc?

Trên thế giới có 3 loại chữ viết khác nhau: chữ viết, chữ tượng hình và bản ghi âm. Trong đó chữ tượng hình là loại chữ xuất hiện sớm nhất và cũng phổ biến rộng rãi nhất. Chữ Hán là loại chữ điển hình được phát triển dựa trên cơ sở chữ tượng hình.

Nghệ thuật Thư pháp cũng bắt đầu từ chữ Giáp Cốt (tượng hình). Trải qua hơn hai ngàn năm kế thừa và phát triển, nghệ thuật Thư pháp qua các thời kỳ cũng đã thể hiện sự phát triển kinh tế xã hội và định hướng giá trị con người qua từng thời kỳ.

Nghệ thuật Thư Pháp của Trung Quốc
Chữ Giáp Cốt

Như trong thời kỳ tươi sáng nhất của Thư pháp (Tấn, Nam và Bắc triều đến Tùy và Đường). Thư pháo dường như bước sang một cảnh giới mới. Trải qua các triều đại Tống, Nguyên, Minh và Thanh, Thư pháp đã trở thành biểu tượng quốc gia, đại diện cho sự sâu sắc của văn hóa Trung Hoa.

Các phong cách chữ của Thư pháp Trung Quốc

Khi Trung Quốc chế tạo ra bút lông, giấy và mực, thì chữ Hán đã bắt đầu được viết thành nét to nét nhỏ khác nhau. Từ đời Hán, chữ Hán đã ổn định về kiểu chữ và loại nét, Cùng một chữ nhưng lại có 5 kiểu viết chính khác nhau. Cùng Hocbongcis tìm hiểu nhé!

Đọc thêm  Tết Trung Thu của Trung Quốc: Nguồn gốc và sự phát triển?

Triện thư (篆書) – Chữ Thư pháp có lịch sử lâu đời của Trung Quốc

Triện thư là loại chữ Thư pháp có lịch sử lâu đời và được lưu hành rộng rãi nhất. Đây là loại chữ thư pháp cổ, các nét thanh, đậm, bố cục đơn giản.

Triện thư gồn 2 kiểu chữ là Đại Triện và Tiểu Triện. Chữ Triện chủ yếu được dùng để khắc con dấu vì độ phức tạp cao. Đặc tính hình dáng khiến cho chữ rất khó để giả mạo.

Thu Phap Trung Quoc 2
Triện Thư

Lệ Thư (隸書)

Lệ thư là loại chữ giản lược từ Triện thư, gần với chữ viết Trung Quốc hiện đại. Hầu hết nét bút của Lệ thư đều là những nét vuông, thể hiện sự mạnh mẽ, đơn giản mà mộc mạc.

Nghệ thuật Thư Pháp của Trung Quốc
Lệ Thư

Khải Thư hoặc Chính Thư (楷書 hoặc 正書) – Chữ Thư pháp phổ biến nhất Trung Quốc

Khải Thư là bước phát triển hoàn thiện nhất của chữ Hán. Và đây là kiểu chữ được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất ngày nay. 

Chữ Khải có kết cấu chặt chẽ, nét bút chỉnh tề, lại đơn giản dễ viết, vô cùng quy phạm. Phần lớn chữ in ấn, quảng cáo ngày nay đều dùng chữ Khải.

Đặc biệt chữ Khải là loại chữ dành cho những người mới học chữ Hán.

Nghệ thuật Thư Pháp của Trung Quốc
Khải Thư (Chính Thư)

Hành Thư (行書)

Hành Thư là dạng viết nhanh của chữ Khải, được dùng trong các giấy tờ thân mật (thư từ) và đề chữ trên tranh. Cũng là loại chữ thư pháp gần giống với chữ viết tay thông thường nhất.

Chữ Hành thư khi viết thì ngòi bút ít nhấc lên khỏi mặt giấy. Chính vì thế các nét chữ trong cùng một chữ được viết nối liên tục nhau. 

Hành Thư có các đường nét phóng khoáng, dễ đọc, bố cục chữ tròn trịa và ít góc cạnh.

Thu Phap Trung Quoc 5
Hành Thư

Thảo Thư (草書) – Chữ Thư pháp có tính nghệ thuật cao của Trung Quốc

Thảo thư là kiểu chữ mang tính nghệ thuật cao, thiên về cảm hứng của người viết. Các nét chữ được biến tấu đầy thi vị, thanh thoát, tốc độ viết nhanh chóng. Các nét chữ thể hiện sự liên kết, uyển chuyển tạo nên sự liên hoàn cho các bộ chữ. 

Khi viết, ngòi bút được hạn chế nhấc lên khỏi mặt giấy. Thảo Thư được viết để thể hiện đại ý của văn sự, chính vì thế mà không phải ai cũng có thể thưởng thức được loại chữ thư pháp này.

Nghệ thuật Thư Pháp của Trung Quốc
Thảo Thư

Trên đây là những thông tin về nghệ thuật Thư pháp của Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Chúc các bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.