Kinh nghiệm phỏng vấn: Mình đã đỗ CIS Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh thế nào?

Phong Van Cis Dai Hoc Su Pham Thu Do

Phỏng vấn là một bước rất quan trọng trong quá trình apply học bổng CIS. Thông qua việc trả lời câu hỏi, thầy cô sẽ đánh giá về năng lực ngôn ngữ cũng như hiểu biết của bạn về trường, ngành học và vấn đề xã hội. Phỏng vấn mỗi trường, mỗi ngành, thậm chí mỗi thầy cô hỏi cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên sẽ có một số điểm chung nhất định. Du học HiCampus xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm phỏng vấn CIS Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh nhé!

Kinh nghiệm phỏng vấn CIS Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh

Phong Van Cis Dai Hoc Su Pham Thu Do 1
Đại học Sư phạm Thủ Đô

Profile ứng viên

Bạn Trương Phạm Ngọc Anh phỏng vấn Thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế trường Đại học Sư phạm Thủ đô (Bắc Kinh).

Trình độ HSK: HSK 5 – HSKK cao cấp

Học vấn: Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Hán ngữ

  • Thời gian phỏng vấn: 18/5
  • Thời gian vào nhóm wechat: 17/5

Trước khi phỏng vấn CIS Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh

Trước khi phỏng vấn chính thức thì các bạn sẽ được vào nhóm wechat. Sau đó nhận được một file PDF thông báo rõ ràng quy trình phỏng vấn.

Thầy cô sẽ phỏng vấn trực tiếp qua Voov. Danh sách có đầy đủ tên các ứng viên và cả thời gian vào phòng, thời gian bắt đầu và kết thúc. Mỗi người sẽ có từ 15-17 phút. Để kiểm tra mic, camera, đường truyền mạng, môi trường yên tĩnh mình có mở thử một phòng trên Voov sau đó nhờ bạn vào kiểm tra về hình ảnh và âm thanh. Trang phục nên mặc đơn giản, gọn gàng, tốt nhất là áo sơ mi có cổ, trang điểm nhẹ nhàng để thầy cô thấy mình luôn tươi tắn, ưa nhìn.

Cứ gần hết một lượt phỏng vấn thầy cô sẽ thông báo vào nhóm wechat, tag người tiếp theo vào để chuẩn bị.

Câu hỏi phỏng vấn CIS Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh

  1. Hãy giới thiệu khái quát về bản thân (quá trình học tập, công việc hiện tại, tại sao lại chọn học ngành này, trường này để theo học)?
  2. Sau khi nắm bắt thông tin từ câu trả lời của mình từ phần trước, thầy cô sẽ khai thác kỹ hơn. Vì mình học Đại học chuyên ngành nên thầy hỏi có tham gia nghiên cứu khoa học không? Nghiên cứu về đề tài gì? . Đề tài mình đã làm đó là “So sánh đối chiếu chữ 打 trong tiếng Hán hiện đại và những chữ tương ứng trong tiếng Việt”. Cả hai thầy có vẻ rất hứng thú với đề tài này nên hỏi mình khá nhiều.
  3. Kế hoạch học tập là gì? Chủ đề muốn làm luận văn thạc sĩ, cụ thể là luận văn thạc sĩ. 
Đọc thêm  Review phỏng vấn Đại học Công nghệ Bắc Kinh

Mình trả lời muốn làm luận về Phương pháp học và thi HSK. Vì khác với hướng nghiên cứu ban đầu của mình nên sau đó thầy hỏi rất kỹ về HSK:

  • Tại sao lại chọn đề tài này?
  • Sao không tiếp tục với nghiên cứu ngôn ngữ như ban đầu?
  1. Câu hỏi về phương pháp học và thi Hsk. Vì mình lựa chọn chủ đề về HSK nên thầy hỏi một số câu  như:
  • Phần nào trong đề HSK là khó nhất? Vì sao khó?
  • Giải pháp gì để học từ vựng cho phần này? Mình có trả lời theo kinh nghiệm cá nhân là không học chay, học thuộc từ đơn lẻ mà học theo cách lấy ví dụ minh hoạ. Học kết hợp theo từ loại ví dụ động từ thì thường đi với tân ngữ nào, nếu là danh từ thì lượng từ của nó là gì, dùng trong ngữ cảnh nào, vân vân).

Sau khi phỏng vấn 

Sau khi phỏng vấn thầy sẽ giao một câu hỏi để làm 笔试. Trong file PDF đã gửi vào nhóm wechat, phần hai chính là 笔试. Trường thông báo rất kỹ rằng. Sau khi kết thúc phỏng vấn, giáo viên sẽ đưa cho mỗi ứng viên một câu hỏi dựa trên nội dung vừa phỏng vấn. Ứng viên kết thúc phỏng vấn trên Voov sẽ có 45 phút để làm 笔试. Rồi gửi bản Word hoặc PDF vào địa chỉ email ghi trong bản thông báo. 

Điều thú vị của đề 笔试 là không ai giống ai. Thầy sẽ dựa vào thông tin bạn đề cập trong lúc phỏng vấn để ra đề phù hợp với bạn. Đề 笔试 yêu cầu đưa ra quan điểm cá nhân. Không sao chép trên mạng hay nhờ người khác làm hộ vì thầy sẽ đánh giá theo câu trả lời của mình khi phỏng vấn để đối chiếu với bài 笔试.

Đề 笔试 của mình là 如何成为一名优秀的汉语教师?Bạn thấy đấy, đề cực sát với những thông tin mình trao đổi với thầy trong lúc phỏng vấn. Đề thi viết yêu cầu tối thiểu 300 chữ. Do không có giới hạn tối đa nên mình viết hơn 800 chữ một chút. Nêu rõ từng luận điểm và lấy ví dụ từ kinh nghiệm cá nhân. 

Sau khi phỏng vấn và xác nhận các ứng viên đã nộp đủ bài thi viết, thầy cô thông báo vào nhóm wechat sẽ cho tất cả ra khỏi nhóm. Nếu có gì cần liên hệ thì sẽ liên hệ qua email hoặc các phương thức khác. 

Trên đây là thông tin về phỏng vấn CIS đại học Sư phạm Thủ đô. Hy vọng với những chia sẻ này của Du học HiCampus sẽ hữu ích với các bạn nhé!

Kết nối cùng Hocbongcis.vn để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.