Tranh Quốc Họa truyền thống của Trung Quốc

Quoc Hoa Trung Quoc E1704963618350

Quốc Họa là một loại hình hội họa truyền thống của Trung Quốc. Đã hình thành hệ thống ngôn ngữ nghệ thuật độc đáo riêng của mình. Tuy nhiên nó không còn chỉ là một hình thức thể hiện nghệ thuật hội họa mà còn là một phần của toàn bộ nền văn hóa truyền thống dân tộc Trung Hoa. Hôm nay, cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu Quốc Họa của Trung Quốc có gì độc đáo nhé!

Nguồn gốc tranh Quốc Họa Trung Quốc

Quốc Họa có nguồn gốc từ thời cổ đại, lấy chữ tượng hình làm nền tảng. Ban đầu giữa chữ viết và hội họa không có mấy sự khác biệt, dốn dĩ chúng đều có cùng một ý nghĩa. Trung Quốc có lý thuyết lâu đời cho rằng, thư pháp và hội họa có cùng nguồn gốc. Một số người cho rằng tranh quẻ của Fuxi và thư pháp của Cangjie là tiền thân của thư pháp và hội họa. Lúc đầu không có sự khác biệt giữa viết và vẽ.

Quốc Họa Trung Quốc có lịch sử lâu đời, ngay từ thời Chiến Quốc cách đây hơn 2000 năm. Đã xuất hiện tranh lụa, tranh vẽ trên vải, trước đó có tranh đá nguyên thủy và tranh vẽ bằng gốm. Những bức tranh đầu tiên này đã đặt nền móng cho các bức tranh Quốc Họa sau này, sử dụng các đường nét làm phương pháp mô tả chính.

Đặc điểm của tranh Quốc Họa Trung Quốc

Quốc Họa là một dạng tranh truyền thống của Trung Quốc. Được vẽ trên lụa hoặc giấy bằng bút nhúng nước, mực hoặc màu. Dụng cụ và vật liệu bao gồm bút lông, mực, bột màu vẽ, lụa, giấy,….

Về nội dung, Quốc Họa thể hiện những quan niệm triết học và thẩm mỹ truyền thống của dân tộc Trung Hoa. Về kỹ thuật quan sát, tạo hình và biểu đạt, ngay cả những đối tượng khách quan cũng vô cùng thuần túy tự nhiên như phong cảnh, hoa cỏ, chim muông. Cũng được kết nối một cách có ý thức với xã hội, tình cảm thẩm mỹ của con người trong quá trình quan sát, tìm hiểu và biểu hiện.

Tranh Quốc Họa truyền thống của Trung Quốc
Tranh Quốc Họa

Dụng cụ và chất liệu của Quốc Họa Trung Quốc

Cọ vẽ là một trong những dụng cụ quan trọng nhất trong quá trình vẽ tranh Quốc Họa.

Sau đó là mực vẽ. Mực cũng là một trong những công cụ chính của hội họa truyền thống. Được chia làm hai loại: mực in và mực khối.

Tiếp theo là bột màu vẽ truyền thống. Có hai loại bột màu vẽ tranh chính. Bột màu khoáng được tinh chế từ khoáng chất, có màu nặng và độ phủ mạnh. Còn bột màu thực vậy được tinh chế từ các loại thực vật, dễ phai và độ phủ nhạt.

Đọc thêm  Các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc nhất định phải thử

Cuối cùng là lụa/giấy. Việc chọn loại lụa phù hợp để vẽ tranh Quốc Họa là điều cực kỳ quan trọng. Các loại tranh Trung Quốc khác nhau thì cần chọn lựa loại lụa khác nhau.

Phân loại tranh Quốc Họa Trung Quốc

Quốc Họa của Trung Quốc chủ yếu bao gồm tranh phong cảnh, tranh nhân vật và tranh chim muông hoa lá. Theo từng loại cọ vẽ, nó có thể được chia thành: vẽ tự do, vẽ tỉ mỉ, vẽ đường nét, vẽ mực và vẽ không xương.

Tranh nhân vật 

Tranh nhân vật là tranh chủ yếu tập trung vào các loại nhân vật. Chủ yếu được chia thành tranh truyện lịch sử, tranh mỹ nhân, tranh chân dung,… Hầu hết các bức tranh đều yêu cầu người vẽ phải có cả hình thể và thần thái. Sử dụng ngoại cảnh, dáng người, tư thế,…. để thể hiện tính cách của nhân vật. Dựng hình để theo đuổi hình thể và tinh thần của nhân vật.

Tranh Quốc Họa truyền thống của Trung Quốc
Tranh Nhân Vật

Tranh phong cảnh

Tranh phong cảnh là loại tranh chủ yếu miêu tả phong cảnh sơn núi hữu tình.Loại tranh này có nguồn gốc từ Li Sixun của nhà Đường. Loại tranh này có nhiều kỹ thuật vẽ, chủ yếu bao gồm phương pháp mực dày, phương pháp mực vỡ, phương pháp nhúng mực, phuong pháp tích tụ, phương pháp bắt tóe,…. Để thể hiện được vẻ đẹp của quan niệm nghệ thuật giữa núi và sông.

Loại tranh này còn được phân loại theo hình thức hoặc màu sắc của phong cảnh. Gồm phong cảnh xanh, phong cảnh đỏ thẫm, phong cảnh vàng xanh, phong cảnh mực,….

Quoc Hoa Trung Quoc 3 E1704963716483
Tranh Phong Cảnh

Tranh hoa lá chim muông

Loại tranh này chủ yếu là vẽ hoa lá, chim, côn trùng,.. Tự do sử dụng cách tiếp cận ngắn gọn và tổng quát để khắc họa, tập trung vào thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của chủ thể.

Lấy vẻ đẹp, sự nhẹ nhàng và tự do của hoa và chim làm chủ đề. Đồng thời truyền tải nét đẹp và sự đa dạng của các loài hoa khác nhau trong tự nhiên thông qua những nét vẽ tinh tế, đường nét sang trọng.

Tranh hoa lá chim muông có lịch sử lâu đời trong hội họa Trung Quốc, thể hiện sử theo đuổi thiên nhiên và vẻ đẹp của con người thông qua việc miêu tả hoa.

Quoc Hoa Trung Quoc 1
Tranh Hoa lá Chim muông

Trên đây là bài viết giới thiệu về tranh Quốc Họa độc đáo của Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.