Tổng hợp TOP tài liệu luyện đọc tiếng Trung 2022

Tai Lieu Luyen Doc Tieng Trung

Đọc là một kỹ năng cần thiết và quan trọng với người học tiếng Trung. Đọc tốt sẽ hình thành tư duy phản xạ, luyện nói tốt hơn. Để luyện đọc cần có những kỹ năng nhất định. Du học HiCampus sẽ chia sẻ với bạn một số tips để đọc đúng đọc hay và tài liệu luyện đọc tiếng Trung nhé!

Kỹ năng để đọc đúng – đọc hay tiếng Trung

1. Đọc to, rõ ràng, tăng tốc dần dần

Cách tốt nhất để luyện đọc và khẩu ngữ đó là đọc to, rõ ràng. Đừng đọc thầm hay đọc trong suy nghĩ. Hãy đọc từng chữ và sau đó tăng tốc độ đọc lên theo trình độ bản thân.

Khi các đoạn văn quá dài mà bạn không thể đọc kỹ chúng trong một khoảng thời gian giới hạn, hãy thử đọc lướt. Bạn nên chú ý đến các danh từ riêng. Chẳng hạn như tên của người và địa điểm, minh họa cho một số lý thuyết hoặc ý tưởng. Cố gắng đánh dấu các từ về thời gian và các con số .

Tổng hợp TOP tài liệu luyện đọc tiếng Trung 2022

 

2. Đọc tài liệu phù hợp với trình độ

Nếu bạn mới học, hãy chọn những tài liệu đọc đơn giản. Chọn những tài liệu đọc có kèm phiên âm và những chủ đề mà bạn yêu thích để tăng hứng thú. Cố gắng học thêm các từ và cụm từ mới thường xuyên để nâng cao từ vựng. Đa dạng các thể loại sẽ giúp bạn học thêm rất nhiều kiến thức hay nữa đây.

3. Đọc và tự tổng hợp nội dung bài đọc

Sau khi đọc xong, bạn có thể viết ra giấy để tổng hợp nội dung bài đọc đó trong vài câu. Điều này luyện thêm cho bạn rất nhiều kỹ năng như đọc – hiểu, luyện nói, luyện viết chữ Hán.

Bạn không chỉ đọc vẹt mà còn nắm rõ được nội dung bài đọc, cải thiện cả vốn từ vựng của bản thân.

Tài liệu luyện đọc tiếng Trung dành cho mọi đối tượng

Để tìm tài liệu đọc hiện nay có rất nhiều, bạn thích đọc dạng tài liệu nào? Cùng chia sẻ với mọi người nhé!

1. Sách giấy

Tai Lieu Doc Tieng Trung Hieu Qua
cách làm các dạng bài reading ielts hiệu quả – The Edge Learning Center

Hiện nay có rất nhiều đầu sách song ngữ Trung – Việt hoặc sách Trung Quốc. Bạn nào yêu thích sách giấy có thể tìm đọc các đầu truyện theo sở thích nhé!

Gợi ý với bạn một số cuốn song ngữ Trung – Việt:

 • Tản mạn tuổi 20
 • 999 lá thư gửi cho chính mình
 • 123 Thông điệp thay đổi tuổi trẻ 
 • Du lịch Việt Nam – Ẩm thực và cảnh đẹp
Đọc thêm  Lịch thi HSK 2023

2. Sách điện tử

Có rất nhiều tài nguyên đọc trực tuyến, bạn có thể tìm đọc trên các trang web như:

 • Just learn Chinese (http://www.justlearnchinese.com/mini-novels/): Dành cho mức sơ cấp. Rất nhiều truyện ngắn cho người mới bắt đầu và người học trung cấp có sẵn trên trang web này. Một số bài báo có phiên bản âm thanh và bản dịch với danh sách từ. Các câu chuyện ngắn gọn và dễ hiểu. 
 • 煎蛋 (http://jandan.net/): Danh cho mức trung cấp, cao cấp. Trang web này bao gồm nhiều bài báo thú vị về khoa học và công nghệ. Văn phong của các bài báo là hài hước và thoải mái. Bạn cũng có thể để lại ý kiến ​​của mình trong khu vực bình luận và thảo luận với những độc giả khác.
 • Chinese Text Project ( http://ctext.org/) : Dành cho người đọc mức cao cấp. Trang web này là một hệ thống văn bản điện tử dựa trên web được thiết kế để trình bày các văn bản cổ của Trung Quốc, đặc biệt là triết học Trung Quốc. Cấu trúc tốt và sử dụng phương tiện điện tử để giúp người học nghiên cứu và hiểu các văn bản.
 • 好读 (http://www.haodoo.net/): Dành cho người đọc mức cao cấp. Trang web này chứa một lượng lớn sách điện tử truyền thống của Trung Quốc. Hầu hết chúng đều là những tiểu thuyết cổ điển nổi tiếng của Trung Quốc. 

3. App luyện đọc tiếng Trung

App Luyen Doc Tieng Trung

Bên cạnh việc đọc trực tuyến , bạn có thể tải các app luyện đọc về máy để khi rảnh rỗi có thể đọc và giải trí. Một số app được đề xuất như:

 • Readibu: Readibu là một ứng dụng miễn phí nhắm mục tiêu đến những “mọt sách” học tiếng Trung. Trong tab Khám phá Sách, có một lựa chọn giới hạn các sách có thể được tìm kiếm theo trình độ HSK, trạng thái hoàn thành, thể loại và giới tính nhân vật chính.
 • LingQ: LingQ là một công cụ đọc sáng tạo không chỉ giới hạn ở sách. Cho phép nhập bất kỳ thứ gì từ clip YouTube sang podcast đến phim Netflix và trích xuất văn bản để giúp bạn ‘học từ nội dung yêu thích của mình’. LingQ có một thư viện khổng lồ gồm sách, video, podcast, v.v. mà bạn có thể sử dụng để tìm tài liệu đọc.
 • Du Chinese: Du Chinese cung cấp hơn 1900 câu chuyện tiếng Trung. Mỗi câu chuyện được viết đặc biệt để hướng đến một trong các cấp độ HSK 1-6. Mỗi bài học có độ dài từ vài trăm đến một nghìn ký tự.

 

Trên đây là một số gợi ý về tài liệu luyện đọc tiếng Trung để giúp các bạn học tiếng Trung, cũng như các bạn du học sinh Trung Quốc. Hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc và bổ trợ cho các kỹ năng nghe đọc viết. Nếu đang tìm hiểu về du học Trung Quốc, đặc biệt là học bổng, liên hệ với Hocbongcis để được tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.