Nghi thức “Tam thư Lục lễ” trong đám cưới của Trung Quốc

Tam Thu Luc Le Trung Quoc

Trong lịch sử lâu đời của Trung Hoa, đám cưới luôn được coi là một trong những nghi thức quan trọng nhất của cuộc sống. Trong số đó “tam thư lục lễ” là một thủ tục điển hình trong nghi thức đám cưới thời xưa của người Trung Quốc. Nó chứa đựng ý nghĩa văn hóa và nét duyên dáng lãng mạn độc đáo. Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về nghi thức “tam thư lục lễ” của Trung Quốc nhé!

Tam Thư – Tín vật lãng mạn trong “tam thư lục lễ” của Trung Quốc

Tam thư là tên gọi chung của Sính thư, Lễ thư và Nghênh thân thư. Trong nghi thức đám cưới thời xưa, chúng lần lượt đại diện cho quá trình nam nữ hai bên chính thức đi đến hôn nhân, đồng thời cũng là những tín vật kỷ niệm quan trọng trong đám cưới.

Sính Thư

Sính thư hay còn gọi là thư đính hôn. Giai đoạn này, gia đình nhà trai sẽ mời bà mối đến nhà gái để ngỏ lời cầu hôn và gửi thư đính hôn. Bức thư đính hôn này thể hiện sự cam kết chung của cả hai bên gia đình. Và là nền tảng vững chắc của mối quan hệ hôn nhân sau này.

Lễ Thư

Lễ thư, tức bảng liệt kê các sính lễ. Khi cả hai bên gia đình đồng ý với hôn sự này, nhà trai sẽ chuẩn bị sính lễ chi tiết về chủng loại, số lượng rồi mang sang tặng cho nhà gái. Bức thư này không chỉ thể hiện sự tôn trọng, biết ơn đối với gia đình nhà gái. Mà còn là sự trân trọng, yêu thương dành cho cô dâu tương lai.

Nghênh thân thư

Là lá thư chào đón cô dâu mới. Trong ngày cưới, nhà trai sẽ chuẩn bị một lá Nghênh thân thư để dùng khi đón dâu. Lá thư này đánh dấu lời mời và sự đón chào chính thức của chú rể dành cho cô dâu. Cũng như sự cam kết tình cảm chân thành, chung thủy của anh dành cho cô dâu.

Tam Thu Luc Le Trung Quoc 1 E1704437688583
Tam thư – tín vật đính ước lãng mạn xưa

Lục lễ – Quá trình chi tiết về nghi thức đám cưới trong “tam thư lục lễ” của Trung Quốc

Lục lễ là 6 lễ nghi quan trọng trong nghi thức đám cưới của người Trung Quốc xưa. Bao gồm: Nạp thái, Vấn danh, Nạp cát, Nạp chinh, Thỉnh kỳ và Thân nghênh. Là toàn bộ quá trình từ cầu hôn đến cưới cô dâu về nhà. Thể hiện sự tỉ mỉ, độc đáo của nghi thức đám cưới truyền thống.

Lễ Nạp Thái

Nhà trai mời bà mối đến nhà gái để ngỏ lời cầu hôn, bày tỏ mong muốn được kết hôn. Sau khi nhận được lời cầu hôn, nhà gái sẽ cân nhắc xem có đồng ý hay không. Nếu đồng ý, nhà trai sẽ chuẩn bị một món quà (thường là con ngỗng sống) và đến tặng nhà gái để bày tỏ lòng cảm ơn.

Lễ Vấn Danh

Thường được gọi là “hợp bát tự”. Nhà trai nhờ bà mối hỏi tên, ngày sinh của cô dâu. Sau đó đặt ngày sinh và bát tự của cô dâu lên bàn tờ tổ tiên để quan sát. Điều này nhằm xác nhận ngày sinh của nam và nữ có phù hợp hay không, có phù hợp để kết hôn hay không. Nếu mọi thứ trong nhà đều bình an vô sự, thì nhà gái sẽ đặt ngày sinh và bát tự của nhà trai trước tượng Phật. Nếu nhà không xảy ra chuyện gì trong 3 ngày liên tục, thì chính là đồng ý cho hai người kết hôn.

Đọc thêm  Cờ Tướng: Trò chơi trí tuệ lâu đời của Trung Quốc

Lễ Nạp Cát

Hay còn được gọi là lễ đính hôn. Sau khi gia đình hai bên nam nữ đều không có việc gì xảy ra. Nhà trai sẽ chuẩn bị một món quà để thông báo quyết định kết hôn cho nhà gái và tặng cô dâu một chiếc nhẫn vàng. Đây là sự khẳng định chính thức và tôn trọng gia đình nhà gái. Đồng thời cũng thể hiện sự quyết tâm vững vàng của hai gia đình đối với hôn sự này.

Lễ Nạp Chinh

Hay còn gọi là “hứa hôn”, “nạp tệ”,… Tức nhà trai sẽ gửi sính lễ đến nhà gái. Việc này thường diễn ra sau lễ đính hôn. Nhà trai sẽ chuẩn bị một phần sính lễ hậu hĩnh, bao gồm trang sức bằng vàng bạc, quần áo,… Để bày tỏ sự tôn trọng của mình đối với nhà gái và tình yêu dành cho cô dâu tương lai.

Nghi thức “Tam thư Lục lễ” trong đám cưới của Trung Quốc
Lễ Nạp Chinh

Lễ Thỉnh Kỳ

Hay còn gọi là chọn ngày. Nhà trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt làm ngày cưới. Và sẽ cần được sự đồng ý của nhà gái. Việc này thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái và tình yêu dành cho cô dâu.

Lễ Nghênh Thân

Trong ngày cưới, chú rể sẽ đến nhà gái để làm lễ đón cô dâu. Việc này đầy sự lãng mạn và trân trọng. Là cảm kết tình cảm của chú rể đối với cô dâu, đồng thời cũng là những kỳ vọng của anh về cuộc sống hôn nhân trong tương lai sau này.

Ý nghĩa của nghi thức “tam thư lục lễ” của Trung Quốc

Tam thư lục lễ là một phần quan trọng trong nghi thức đám cưới của người Trung Quốc xưa. Thông qua những lễ nghi này, cả hai gia đình có thể tôn trọng, giao tiếp và hiểu nhau, tạo nền tảng cho cuộc sống hôn nhân sau này. Đồng thời nghi thức “Tam thư lục lễ” cũng phản ánh những giá trị văn hóa của xã hội Trung Hoa cổ đại. Nó hàm chứa tầm quan trọng và sự tôn trọng hôn nhân cũng như muốn gia đình hòa thuận, vợ chồng tương thân tương ái.

Trong xã hội hiện đại, mặc dù hình thức và phong tục cưới hỏi đã thay đổi khá nhiều. Nhưng nghi thức “Tam thư lục lễ” vẫn là một truyền thống văn hóa độc đáo và được nhiều người coi là một phần quan trọng trong đám cưới. Họ quan niệm, nghi thức này không chỉ là loại nghi thức, mà còn là một loại cam kết. Cam kết cùng nhau tôn trọng hôn nhân, thông qua đó, tình cảm, sự quyết tâm của cặp đôi có thể được thể hiện rõ hơn. Người nhân và bạn bè cũng có thể cảm nhân được sự trang trọng và lãng mạn của đám cưới.

Nghi thức “Tam thư Lục lễ” trong đám cưới của Trung Quốc
Ý nghĩa của “Tam thư Lục lễ”

Trên đây là những thông tin về nghi thức “Tam thư Lục lễ” của Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.