8 trường phái ẩm thực đặc trưng của Trung Quốc

Truong Phai Am Thuc Trung Quoc E1705120540245

Ẩm thực là một phần quan trọng trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Với lịch sử hình thành lâu đời cùng với sự ưu đãi của thiên nhiên nên đồ ăn Trung Quốc đã được nhiều người biết đến trên toàn thế giới. Dựa vào các nguyên liệu, gia vị cùng với tay nghề trong quá trình chế biến mà người xưa đã chia ẩm thực Trung Quốc thành 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc đặc trưng. Vậy 8 trường phái đó là gì? Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Trường phái ẩm thực Sơn Đông – Trung Quốc

Ẩm thực Sơn Đông hay còn được biết đến với tên gọi 鲁菜. Là một trong bốn nền ẩm thực truyền thống của Trung Quốc, cũng có lịch sử lâu đời nhất, kỹ thuật phong phú, điêu luyện nhất. Dựa theo vị trí địa lý mà đại diện cho văn hóa ẩm thực của lưu vực sông Hoàng Hà.

Các món ăn của Sơn Đông chủ yếu mang hương vị nồng đậm, đặc biệt là hành và tỏi. Người Sơn Đông mạnh về các món chiên, nướng và hấp, cũng rất chú trọng đến chất lượng của nguyên liệu. Ngoài ra họ cũng chú ý đến màu sắc và cách bày trí của các món ăn.

Các món ăn Sơn Đông nổi tiếng: Cá chép chua ngọt, Hải sâm xào hành, Gà om Đức Châu, Đậu hũ nhất phẩm, Bào ngư nướng,…..

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên hay còn gọi là 川菜. Là trường phái ẩm thực nổi danh và có nền lịch sử lâu đời. Chia thành 2 trường phái nhỏ: Thành Đô và Trùng Khánh.

Khẩu vị chính là cay mặn, các món ăn đa dạng, vừa tươi mềm nên dễ dàng kết hợp với các gia vị cay. Ẩm thực nơi đây còn nổi tiếng về về sự phong phú trong nguyên liệu, gia vị, cách chế biến món ăn cùng với hương vị tươi ngon. Người đầu bếp chú trọng độ đậm đà, kết hợp tốt các gia vị để chế biến ra những món ăn độc đáo vẫn mang đậm hương vị địa phương.

Các món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng: Lẩu Tứ Xuyên, Đậu phụ ma bà, Thịt heo nấu 2 lần, Vịt hun khói trà Tứ Xuyên, Cá nhung dầu ớt,…

Truong Phai Am Thuc Trung Quoc Tu Xuyen
Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Trường phái ẩm thực Quảng Đông – Trung Quốc

Ẩm thực Quảng Đông hay còn gọi là 粤菜. Là sự kết hợp tinh hóa của nhiều trường phái khác, bao gồm cả ẩm thực phương Tây. Món ăn Quảng Đông có thể chế biến theo 21 cách khác nhau như chiên, rán, quay, nướng, hầm, xào, hấp, kho,….

Hương vị chủ yếu là tươi và thơm. Nguyên liệu trong các món ăn Quảng Đông được lựa chọn kỹ càng, kỹ lưỡng. Thanh đạm nhưng không nhạt nhẽo, tươi nhưng không sống, ngậy béo nhưng không dầu mỡ. Ba nền tảng chính làm nên ẩm thực Quảng Đông là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang đã khiến cho các món ăn có độ đa dạng về nguyên liệu và mùi vị.

Các món ăn Quảng Đông nổi tiếng: Bào ngư A Nhất, Gà Văn Xương Quảng Châu, Heo sữa đút lò, Cá mú hấp, Ngỗng nướng, Món kho Triều Châu,….

Trường phái ẩm thực Giang Tô

Ẩm thực Giang Tô hay gọi tắt là 苏菜. Được kết hợp từ đồ ăn của 4 địa phương: Hoài Dương, Kim Lăng, Tô Tích và Từ Hải.

Khẩu vị chủ yếu của ẩm thực nơi đây là thanh đạm. Khi nấu đồ ăn, đầu bếp cần lựa chọn nguyên liệu rất khắt khe. Chú ý đến việc kết hợp các màu sắc và hình dáng khác nhau trong 4 mùa. Kỹ thuật nấu nướng nổi tiếng của ẩm thực Giang Tô là hầm và ninh nhừ. Nhấn mạnh vào việc điều chỉnh nước soup để duy trì hương vị ban đầu.

Ngoài ra, người Giang Tô không sử dụng xì dầu trong nấu ăn. Mà dùng chủ yếu là đường, giấm để tạo vị chua, ngọt đặc trưng.

Đọc thêm  Những nhạc cụ âm nhạc độc đáo của Trung Quốc

Các món ăn Giang Tô nổi tiếng: Canh vịt già, Đậu hũ Văn Tứ, Đầu sư tử hầm, Tôm phượng hoàng, Cá cháy hấp,…

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến – Trung Quốc

Ẩm thực Phúc Kiến hay còn gọi là 闽菜. Đặc biệt bởi sự tinh tế về thực đơn và sự chuẩn bị món ăn công phu. Trường phái này gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn, nhưng vẫn chủ yếu là Phúc Châu.

Cũng khá giống đồ ăn Quảng Đông, hương vị chủ yếu của Phúc Kiến là tươi và thơm. Một số thành phần được chế biến theo cách đặc biệt. Như củ cải ở Phúc Kiến thường được thái lát mỏng như tờ giấy để dễ trộn với nước sốt hơn.

Nguyên liệu chủ yếu trong các món ăn thường là hải sản, khi chế biến chú trọng vị ngọt, chua, mặn, thời và màu sắc tươi đẹp. Phong cách các món ăn thường tươi, thanh dịu, nhiều thịt mà không quá dầu mỡ.

Các món ăn Phúc Kiến đặc trưng: Phật nhảy tường, Hàu biển chiên, Sườn non nấu rượu, Bánh ú Tuyền Châu,….

8 trường phái ẩm thực đặc trưng của Trung Quốc
Trường phái ẩm thực Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Ẩm thực Chiết Giang hay còn gọi là 浙菜 gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Nổi tiếng nhất trong nhóm này chính là các món ăn của Hàng Châu. 

Hương vị chủ yếu là thanh đạm, độ tươi, độ giòn và độ mềm. Duy trì màu sắc và hương vị chuẩn của các nguyên liêu. Các món ăn có ngoại hình tinh tế, sang trọng và trang nhã. Các kỹ thuật nấu ăn phong phú, đặc biệt là nấu các món hải sản.

Ẩm thực Chiết Giang dùng ngũ cốc và rượu gạo để làm gia vị. Các món ăn trong trường phái này chia làm 3 khẩu vị theo từng vùng miền. Miền Bắc với vị ngọt, miền Tây vị cay và miền Đông Nam mang vị mặn.

Các món ăn Chiết Giang nổi tiếng: Cá chua ngọt Tây Hồ, Thịt Đông Pha, Tông long tỉnh, Canh rong lá ngô Tây Hồ,….

Truong Phai Am Thuc Trung Quoc Chiet Giang
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Trường phái ẩm thực Hồ Nam – Trung Quốc

Ẩm thực Hồ Nam hay còn được gọi là 湘菜, được hình thành từ thời nhà Hán. Phân loại thành: món ăn lưu vực Hương Giang, món ăn khu vực hồ Động Đình và món ăn khu vực núi Hồ Nam. Trong đó các món lưu vực Hương Giang là đại biểu tiêu biểu cho trường phái Hồ Nam.

Hương vị chủ yếu là cay và có nhiều loại. Màu sắc đậm đà, giá cả phải chăng, đặc trưng là vị cay thơm nồng. Ngoài ra kỹ thuật ninh của ẩm thực nơi đây cũng đạt tới trình độ hoàn hảo. Đun sối về mặt thay đổi màu sắc có thể chia thành ninh đỏ và ninh trắng. Về mặt gia vị thì có ninh canh trong, ninh canh đặc và ninh canh sữa. Đun nhỏ lửa ở nhiệt độ thấp để cho ra hương vị đích thực.

Các món ăn Hồ Nam nổi tiếng: Vi cá kho, Gà ba tầng, Đầu cá hấp ớt, Thịt xông khói xào tỏi,….

Trường phái ẩm thực An Huy

Ẩm thực An Huy hay còn gọi là 徽菜. Gồm các món ăn của miền Nam An Huy, cũng như dọc sông Trường Giang, Hoàng Hà. 

Hương vị chủ yếu là tươi và cay. Các món An Huy thiên về quay, hầm và hấp, ít về chiên hoặc xào. Các món ăn khác nhau sử dụng những kỹ thuật lửa khác nhau. Để tạo ra một món ăn mềm, thơm và tươi ngon độc đáo. Trong số đó, đặc biệt nhất trong phong cách An Huy là rang, hầm và hun khói.

Các món ăn An Huy nổi tiếng: Vịt hồ lô, Cầy kho tàu, Bồ câu hầm Hoàng Sơn, Gà đá hấp,…

8 trường phái ẩm thực đặc trưng của Trung Quốc
Trường phái ẩm thực An Huy

Trên đây là những thông tin về 8 trường phái ẩm thực đặc trưng của Trung Quốc. Ẩm thực Trung Quốc vô cùng phong phú và đang dạng. Vì vậy, rất nhiều món ăn đang chờ đợi các bạn ở phía trước để khám phá. Hocbongcis.vn chúc các bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời với đồ ăn Trung Quốc.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.