Tứ đại Cổ trấn của Trung Quốc gồm những trấn nào?

Tu Dai Co Tran Cua Trung Quoc

Trung Quốc là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn cùng tài nguyên phong phú. Cũng có nhiều địa điểm thú vị và thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan. Với lịch sử Trung Quốc khoảng hơn 5.000 năm, có rất nhiều nền văn hóa, thị trấn văn hóa cùng cổ trấn văn hóa,… Trong đó, có 4 cổ trấn lớn và nổi danh ở Trung Quốc, lần lượt là trấn Phật Sơn ở Quảng Đông. Trấn Cảnh Đức ở Giang Tây, trấn Hán Khẩu ở Hồ Bắc và trấn Chu Tiên ở Hà Nam. Cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về những đặc điểm của tứ đại cổ trấn của Trung Quốc này nhé!

Trấn Phật Sơn, Quảng Đông – một trong tứ đại cổ trấn nổi danh của Trung Quốc

Trấn Phật Sơn là một thành phố cổ có lịch sử lâu đời cùng nền văn hóa huy hoàng. Cùng với Bắc Kinh, Hán Khẩu và Tô Châu, nơi đây được biết đến là một trong “tứ đại tụ hội” trong thiên hạ. Đồng thời nơi đây cũng là một trong tứ đại cổ trấn nổi danh của Trung Quốc. Theo bản đồ của Trung Hoa dân quốc, thị trấn Phật Sơn vẫn là thành phố lớn thứ 2 ở Quảng Đông.

Phật Sơn “ghi dấu ấn từ thời nhà Tần và có tên vào thời nhà Đường. Năm 628 sau Công nguyên, người xưa đã khai quật được 3 bức tượng Phật trong thành phố. Cho rằng nơi đây là nơi các Phật tử sinh sống do vậy đã đổi tên thành phố thành “Phật Sơn”.

Phật Sơn là một trong những nơi sản sinh ra và phát triển nền văn hóa Quảng Phúc. Có những văn hóa truyền thống nổi tiếng như ẩm thực Quảng Đông, võ thuật, gốm sứ,…

Trấn Phật Sơn ngày nay chỉ giới hạn ở những thị trấn trước năm 1950. Khu vực trấn gần như nằm hoàn toàn trong phố Zumiao, quận Chancheng, thành phố Phật Sơn. Nơi đây là một thị trấn thủ công mỹ nghệ nổi tiếng ở miền Nam Trung Quốc. Hiện nay là một trong bốn trung tâm công nghiệp dệt lụa lớn ở Trung Quốc.

Tu Dai Co Tran Cua Trung Quoc Phat Son
Trấn Phật Sơn

Trấn Hán Khẩu, Hồ Bắc – mệnh danh là “Chicago của phương Đông” trong tứ đại cổ trấn

Hán Khẩu là một đô thị quốc tế sầm uất. Nổi tiếng trong và ngoài nước với biệt danh “Chicago của phương Đông”. Nơi đây cũng là một trong bốn thị trấn nổi tiếng của Trung Quốc. Là một phần quan trọng của Vũ Hán, thành phố lớn nhất miền Trung Trung Quốc.

Nơi đây là trung tâm thương mại của Vũ Hán. Được mệnh danh là “nơi thịnh vượng nhất nước Sở” từ xa xưa. Hán Khẩu xuất hiện trong các ghi chép lịch sử như một địa danh. Hán Khẩu thực chất chỉ có lịch sử hơn 500 năm. Bắt đầu từ việc chuyển qua dòng sông Hàn vào thời Thành Hóa của nhà Minh. Vùng đất trũng cằn cỗi đã phát triển thành Hán Khẩu vào thời Gia Khánh của nhà Thanh. Từ đó, nơi đây được biết đến là một trong bốn cổ trấn nổi tiếng tại Trung Quốc.

Đọc thêm  Mì khô nóng Vũ Hán - Món ăn gây nghiện nổi tiếng tại Trung Quốc

Hán Khẩu luôn nổi tiếng là một cảng lớn ở phương Đông, và thời nhà Thanh là thời kỳ nổi bật nhất. Khi đó, địa vị của Hán Khẩu đứng thứ 2 cả nước sau Thượng Hải. Là trung tâm thương mại của Hán Khẩu, khu vực Kiều Khẩu thường xuyên có các hoạt động kinh doanh và dần hình thành “8 doanh nghiệp lớn”, phản ánh sự thịnh vượng của hoạt động kinh doanh của thành phố Hanzheng.

Tu Dai Co Tran Cua Trung Quoc Han Khau
Trấn Hán Khẩu

Trấn Cảnh Đức, Giang Tây – mệnh danh là “thủ phủ gốm sứ” trong tứ đại cổ trấn

Trấn Cảnh Đức nằm phía Đông Bắc tỉnh Giang Tây. Được bao quanh bởi các khu du lịch nổi tiếng núi Lư Sơn, núi Long Hổ, núi Tam Thanh, núi Hoàng Sơn và núi Cửu Hoa. Được ngự phong tên gọi trấn Cảnh Đức vào năm 1004. Thành phố này đã có hơn 2.000 năm phát triển nghề gốm sứ. Trong đo có hơn 1.000 năm làm gồm sứ tiến vua, trở thành biểu tượng của ngành gốm sứ Trung Quốc.

Từ thời Đông Hán, trấn Cảnh Đức đã bắt đầu sản xuất gốm sứ. Đến thời Đông Tấn thì nơi đây chính thức trở thành trung tâm gốm sứ quan trọng của Trung Quốc. Giai đoạn hoàng kim của trấn là vào thời nhà Minh và Thanh. Khi những lò gốm lớn nhỏ mọc lên san sát, những con thuyền trở gốm sứ tấp nập trên các con sông, mang theo danh tiếng của làng nghề vang xa khắp năm châu bốn bể.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, trấn Cảnh Đức vẫn giữ gìn được giá trị truyền thống và không ngừng phát triển, đổi mới. Ngày nay, du khách đến với trấn Cảnh Đức không chỉ được chiêm ngưỡng những tác phẩm gốm sứ tinh xảo. Mà còn có cơ hội trải nghiệm quy trình sản xuất truyền thống. Khám phá kho tàng văn hóa phong phú. Và hòa mình vào không khí sôi động của làng nghề gốm sứ lâu đời.

Tứ đại Cổ trấn của Trung Quốc gồm những trấn nào?
Trấn Cảnh Đức

Tham khảo: Đại học Gốm sứ Cảnh Đức Trấn

Trấn Chu Tiên, Hà Nam – bến trung chuyển nổi tiểng của tứ đại cổ trấn Trung Quốc

Trấn Chu Tiên có lịch sử lâu đời, thời Xuân Thu trấn đã hình thành một khu dân cư nhỏ. Vào cuối thời Bắc Tống, danh hiệu “trấn Chu Tiên” lần đầu tiên xuất hiện trong các ghi chép lịch sử. Thời nhà Minh và Thanh, trấn Chu Tiên đã đạt đến đỉnh cao nhờ việc mở cửa sông Gia Lục. Nó trở thành nơi trung chuyển và trung tâm phân phối hàng hóa cho “tàu từ phía nam và xe lửa từ phía bắc”, và được xếp vào “tứ đại cổ trấn của Trung Quốc”.

Tứ đại Cổ trấn của Trung Quốc gồm những trấn nào?
Trấn Chu Tiên

Trên đây là bài viết giới thiệu về Tứ đại Cổ trấn của Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hocbongcis.vn chúc bạn sớm đặt chân được đến đất nước Trung Hoa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.