Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân (Harbin Engineering University)

Dai Hoc Cong Trinh Cap Nhi Tan

哈尔滨工程大学 – Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân có tên tiếng Anh là Harbin Engineering University (HEU). Tiền thân của trường là Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, được thành lập vào năm 1953. Trường được Hội đồng Nhà nước xác định là trường đại học trọng điểm quốc gia vào năm 1978. Và trường cũng là đơn vị góp mặt trong cả “Dự án 211” và “Dự án 985”. Các bạn hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này nhé. 

Giới thiệu chung về trường Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân

Trường có tiền thân là Học viện Kỹ thuật Quân sự Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (Công nghiệp Quân sự Cáp Nhĩ Tân) được thành lập vào năm 1953.

Năm 1970, Cục Kỹ thuật Hải quân Cáp Nhĩ Tân được thành lập tại địa điểm ban đầu của Công nghiệp Quân sự Cáp Nhĩ Tân với Cục Kỹ thuật Hải quân là cơ quan chính.

Năm 1981, trường trở thành lứa đơn vị đầu tiên được quyền cấp bằng tiến sĩ, thạc sĩ.

Năm 1994, trường được đổi tên thành Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân.

Vị trí địa lý

Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân nằm bên bờ sông Tùng Hoa của thành phố Cáp Nhĩ Tân. Thành phố nằm ở phía Đông Bắc Trung Quốc và là thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang. Nơi đây còn được biết đến với cái tên “Thành phố băng” ở phía Bắc” Trung Quốc.

Ngoài là thành phố lớn nhất phía Bắc, Cáp Nhĩ Tân còn là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, văn hóa và truyền thông quan trọng ở khu vực Đông Bắc. Đặc biệt các hoạt động du lịch vào mùa đông cực kì phát triển ở Cáp nhĩ Tân nói riêng và Hắc Long Giang nói chung. 

Xem thêm: Thành phố Cáp Nhĩ Tân – Trung Quốc

Cơ sở vật chất

HEU có diện tích 1,403 triệu mét vuông và diện tích xây dựng 1,1376 triệu mét vuông. Các ông trình trong khuôn viên trường là sự kết hợp giữa Trung Hoa và Phương Tây. Với các mái hiên được lợp mái xanh, cách điệu và mang nét nguy nga rất riêng. Thư viện của trường có tổng bộ sưu tập lên đến 7,3377 triệu đầu sách các loại.

Trường hiện có 17 trường cao đẳng (khoa, phòng). Cùng với hơn 40 cơ sở nghiên cứu khoa học và hơn 150 phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học và giảng dạy. HEU còn sở hữu nhiều trung tâm giảng dạy bao gồm:

 • 1 cơ sở giáo dục chất lượng văn hóa sinh viên đại học quốc gia;
 • 1 cơ sở trình diễn đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia;
 • 2 cơ sở trình diễn liên kết đào tạo sau đại học cấp bằng kỹ sư quốc gia;
 • 1 trung tâm nghiên cứu cấp quốc gia và của Bộ Giáo dục.

Trường hiện có hơn 30.000 sinh viên, trong đó có hơn 16.000 sinh viên đại học, hơn 10.000 sinh viên thạc sĩ, và hơn 2.900 nghiên cứu sinh.

Đọc thêm  Đại học Sư Phạm Thẩm Dương (Shenyang Normal University)

Đào tạo

Trước nhu cầu lớn của đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân được định hướng theo 5 nhóm ngành chính gồm: tàu biển và thiết bị hàng hải, thông tin hàng hải, năng lượng tàu biển, năng lượng hạt nhân tiên tiến và an toàn hạt nhân.

Hiện trường có 65 chuyên ngành đào tạo cho hệ đại học. Trong đó có 29 chuyên ngành trọng điểm cấp tỉnh, 4 chuyên ngành được chọn làm đề án thí điểm cải cách toàn diện chuyên ngành cấp quốc gia.

Các chương trình đào tạo cho nhóm sau đại học cũng khá đa dạng, gồm:

 • 14 điểm ủy quyền cấp bằng Tiến sĩ cho các ngành cấp một;
 • 32 điểm ủy quyền cho các ngành cấp một;
 • 2 hạng bằng Tiến sĩ chuyên nghiệp;
 • 9 hạng bằng Thạc sĩ chuyên nghiệp;
 • 15 trạm nghiên cứu cho nhóm sau Tiến sĩ.
Dai Hoc Cong Trinh Cap Nhi Tan 1
Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân

Điểm mạnh của trường

 • Các ngành khoa học vật liệu, kỹ thuật, hóa học và khoa học máy tính của trường đã lọt vào top 1% ESI hàng đầu trên thế giới.
 • Tất cả các điểm được ủy quyền của HEU đều lọt vào top 30% của cả nước.
 • Tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên đại học và sau đại học luôn ở mức trên 93%.
 • Trường luôn nằm trong số các trường đại học hàng đầu cả nước trong nhiều năm liên tiếp.
 • Tỷ lệ tốt nghiệp chung của sinh viên đứng thứ nhất ở tỉnh Hắc Long Giang trong 15 năm liên tiếp.

Các học bổng CIS của Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân

Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân luôn nhấn mạnh vào việc quốc tế hóa và mở rộng hoạt động. Trong hơn 70 năm qua, HEU đã hợp tác và làm việc với nhiều trường và cơ sở giáo dục tại hơn 25 quốc gia.

Hàng năm, trường tuyển chọn 500 giáo viên đi học thêm và có khoảng 1.500 sinh viên quốc tế đến trường để học. Hiện nay trường có mở các chương trình đào tạo đối với các sinh viên quốc tế nhận được học bổng CIS ở các hệ:

Hệ Nghiên cứu ngôn ngữ
Hệ Cử nhân
Chương trình đào tạo cấp học bổng CIS tại DH Công trình Cáp Nhĩ Tân

Truy cập vào website chính thức của HEU nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm nhiều thông tin khác về trường: http://www.hrbeu.edu.cn/

Dai Hoc Cong Trinh Cap Nhi Tan 2 1
Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân vào mùa đông

Tham khảo thêm: Đại học Sư Phạm Phúc Kiến: Hành trình giáo dục hơn 100 năm

Trên đây là một số thông tin về Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân mà Hocbongcis.vn gửi tới bạn. Đây là một trường đại học kỹ thuật trọng điểm trong khu vực nói riêng và Trung Quốc nói chung. Trường hàng năm đều thu hút được một lượng lớn sinh viên tới theo học tại đây. Hãy truy cập tại đây để biết thêm những kinh nghiệm xin học bổng CIS thật hiệu quả. Nếu bạn đang có thắc mắc về vấn đề xin học bổng du học tại trường Công trình Cáp Nhĩ Tân. Hãy đến với Hicampus.vn để được chúng tôi hỗ trợ và tư vấn thật nhanh chóng nhé! Chúc các bạn có một mùa học bổng thành công. 

Kết nối cùng Hocbongcis.vn để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.