Đại học Đại Liên (Dalian University)

Dai Hoc Dai Lien 1

Đại học Đại Liên (大连大学) còn được biết đến với cái tên Dalian University – DLU. Lịch sử của trường bắt đầu từ tháng 4 năm 1949. Trong những năm qua, trường đã phát triển thành một cơ sở giáo dục đại học tổng hợp toàn diện. Các chỉ số chính về hoạt động của trường đã dẫn đầu các trường đại học ở tỉnh Liêu Ninh. Trường hiện đang phấn đấu để đạt mục tiêu tạo ra “trường đại học địa phương hạng nhất trong nước”. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Giới thiệu chung về trường Đại học Đại Liên

Tên tiếng Việt Đại học Đại Liên
Tên tiếng Trung 大连大学
Tên tiếng Anh Dalian University
Năm thành lập 1949
Đơn vị chủ quản Tỉnh Liêu Ninh
Website http://www.dlu.edu.cn

Vị trí địa lý

Cơ sở học tập của trường được đặt tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Liêu Ninh là một bộ phận của vành đai kinh tế Bột Hải, nằm ở phía Đông Bắc Trung Quốc.

Nơi đây cũng là một khu vực phát triển công nghiệp quan trọng của Trung Quốc với 4 ngành chính là: hóa dầu, luyện kim, thông tin điện tử và máy móc. Mật độ đường sắt của Liêu Ninh cũng đứng đầu cả nước. Kết hợp với sự phát triển cơ sở hạ tầng ở đường bộ và đường hàng không tạo nên thuận lợi khi di chuyển ở Liêu Ninh.

Ngoài ra, Liêu Ninh còn là nơi lưu giữa của nhiều văn vật và dấu ấn lịch sử của nhiều triều đại. Thành phố cảng Đại Liên cũng là một điểm du lịch Liêu Ninh thu hút du khách từ khắp nơi.

Lịch sử thành lập

DLU được thành lập vào tháng 4 năm 1949. Vào tháng 7 năm 1950, cơ cấu tổ chức của Đại học Đại Liên bị bãi bỏ. Tháng 10 năm 1978, cơ sở Lữ Đại của Học viện Công nghệ Đại Liên được thành lập. Tháng 11 năm 1983, cơ sở Học viện Công nghệ Đại Liên được điều hành độc lập và đổi tên thành Đại học Đại Liên.

Trường Chuyên môn Văn pháp Quan Đông được thành lập vào tháng 3 năm 1948 (sau này là Cao đẳng Sư phạm Đại Liên). Trường Y tế thành phố Lữ Đại được thành lập vào tháng 10 năm 1950 (sau này là Trường Y tế Đại Liên).

Vào tháng 10 năm 1987, Đại học Đại Liên, Cao đẳng Sư phạm Đại Liên và Trường Y tế Đại Liên sáp nhập thành một để thành lập trường Đại Liên mới. Vào tháng 12 năm 2008, Trường Y tế Đường sắt Đại Liên được sáp nhập vào Đại học Đại Liên.

Cơ sở vật chất

Đại học Đại liên có khuôn viên rộng đến 1,246 triệu mét vuông với diện tích xây dựng là 581 nghìn mét vuông. 

Trong đó các khu thể thao gồm nhà thi đấu tổng hợp, nhà tập trung tâm, sân tennis, bể bơi,… có diện tích 20.700m2. Các hạng mục công trình thể thao đều được xây dựng đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế. Thư viện của trường sở hữu bộ sưu tập với hơn 1,8 triệu đầu sách các loại.

Đọc thêm  Đại học Sư phạm Kỹ thuật Giang Tây (JXSTNU)

Chuyên ngành đào tạo

Trường DLU lấy đào tạo nhân tài làm nhiệm vụ cơ bản. Với 10 ngành bao gồm luật, kinh tế, giáo dục, văn học, nghệ thuật, lịch sử, khoa học, kỹ thuật, y học và quản lý.

Trường có 29 ngành cao đẳng, 63 ngành đào tạo đại học, 2 bệnh viện hạng A cấp 3 trực thuộc. Trong đó bao gồm:

  • 5 chuyên ngành đào tạo đặc trưng cấp quốc gia;
  • 7 chuyên ngành đạt giải nhất;
  • 2 đề tài xây dựng cơ bản và kế hoạch xuất sắc;
  • 1 cơ sở chất lượng giáo dục sinh viên đại học quốc gia

Hiện nay DLU có 19 chương trình đào tạo Thạc sĩ cấp I, 3 chương trình đào tạo Thạc sĩ cấp II và 6 chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên nghiệp.

Dai Hoc Dai Lien
Khuôn viên DLU

Điểm mạnh của trường Đại học Đại Liên

  • Trường đẩy mạnh phát triển đổi mới khoa học công nghệ. Thế mạnh nghiên cứu khoa học của DLU được nâng cao rõ rệt.
  • Trong những năm gần đây, trường đã luôn đi đầu trong các trường cao đẳng và đại học trong tỉnh về việc thực hiện các đề tài cấp quốc gia.
  • Trường được đánh giá là đơn vị thí điểm sở hữu trí tuệ cấp quốc gia. Và là cơ sở trình diễn chuyển giao công nghệ cấp quốc gia.
  • DLU đã liên tiếp thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với 138 trường đại học, tổ chức nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp nổi tiếng ở 18 quốc gia.

Các học bổng của Đại học Đại Liên

DLU luôn chú trọng đến việc quốc tế hóa giáo dục. Tích cực thực hiện các hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế, thu hút trí tuệ nước ngoài phục vụ cho trường và thành phố Đại Liên.

Hiện nay trường DLU chấp nhận học bổng Khổng Tử đối với các hệ đào tạo sau:

  • Hệ nghiên cứu ngôn ngữ
  • Hệ cử nhân

Để biết thêm chi tiết bạn có thể truy cập vào website chính thức của DLU: http://www.dlu.edu.cn/

Xem thêm: Đại học Thanh Đảo – Điểm đến của nhiều du học sinh quốc tế

Trên đây là bài viết về trường Đại học Đại Liên. Đây là một trong những ngôi trường hàng đầu của tỉnh Liêu Ninh. Đồng thời trường cũng ngày càng tăng cường hợp tác quốc tế để và mở cửa chào đón sinh viên quốc tế. Nếu như bạn có mong muốn học tập và nghiên cứu tại ngôi trường này thì hãy bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ ngay nhé. 

Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.