Đại học Sư Phạm Trùng Khánh – Hocbongcis.vn

Dai Hoc Su Pham Trung Khanh

Đại học Sư phạm Trùng Khánh có tên tiếng Trung là 重庆师范大学 (Chongqing Normal University – CQNU). Đây là ngôi trường trường đại học tổng hợp do Chính quyền nhân dân thành phố Trùng Khánh thành lập vào năm 1954. Trường là đơn vị tiên tiến về giáo dục nghệ thuật học đường. Và là một trong những cơ sở quan trọng cho giáo dục giáo viên ở Tây Nam Trung Quốc. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm về ngôi trường này nhé!

Giới thiệu chung về trường Đại học Sư Phạm Trùng Khánh

Tên tiếng Việt Đại học Sư phạm Trùng Khánh
Tên tiếng Trung 重庆师范大学
Tên tiếng Anh Chongqing Normal University
Năm thành lập 1954
Đơn vị chủ quản Thành phố Trùng Khánh
Website http://www.cqnu.edu.cn

Vị trí địa lý

Khuôn viên trường được đặt tại thành phố Trùng Khánh – một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc.

Vì sở hữu vị trí thuận lợi. trường Đại học Sư phạm Trùng Khánh được đánh giá là có môi trường và điều kiện học tập tốt. Trường nhiều năm liền là đơn vị xanh kiểu mẫu quốc gia và đơn vị văn minh ở Trùng Khánh.

Lịch sử thành lập

Lịch sử của Đại học Sư phạm Trùng Khánh bắt nguồn từ Học đường Sư phạm Đông Xuyên do chính phủ Trung Quốc thành lập vào năm 1906. Tuy nhiên, ngày chính thức thành lập được xác định là vào tháng 1 năm 1954. Khi ấy trường có tên là Trường Cao đẳng Sư phạm Trùng Khánh.

Năm 1960, trường được đổi tên thành Học viện Sư phạm Trùng Khánh. Cũng vào năm 1960, trường đã đạt được đủ điều kiện để thành lập các chuyên ngành đại học. Năm 1962, trường quay trở lại với cái tên Trường Cao đẳng Sư phạm Trùng Khánh đồng thời sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Thành Đô.

Năm 1978, trường lại được đổi tên thành Học viện Sư phạm Trùng Khánh. Trường có quyền cấp bằng cử nhân vào năm 1981 và quyền cấp bằng thạc sĩ vào năm 1986. Vào tháng 5 năm 2001, Trường Sư phạm Mầm non Trùng Khánh và Đại học Công nhân Dệt may Trùng Khánh được sáp nhập vào trường.

Năm 2003, trường được đổi tên như hiện nay. Vào tháng 9 cùng năm, Trường Sư phạm số 1 Trùng Khánh được sáp nhập. Năm 2017, trường được công nhận là đơn vị đào tạo thạc sĩ. Năm 2018 được công nhận là đơn vị đào tạo tiến sĩ.

Dai Hoc Su Pham Trung Khanh 1
Khuôn viên của trường Sư phạm Trùng Khánh

Cơ sở vật chất

Trường bao gồm ba cơ sở giáo dục chính với tổng diện tích là 2.688 mẫu. Trường hiện có 17 trường cao đẳng trung học với hơn 30.000 sinh viên. Trong đó, có hơn 24.000 sinh viên đại học chính quy, hơn 5.700 sinh viên sau đại học và hơn 230 sinh viên quốc tế. Với hơn 2.100 giảng viên tại chức, trong đó có hơn 1.000 chức danh cao cấp, bác sĩ và nghiên cứu sinh.

Thư viện của Đại học Sư phạm Trùng Khánh có 2,73 triệu sách giấy, 1,64 triệu sách điện tử, 900.000 tạp chí điện tử, và 62 cơ sở dữ liệu. Trường cũng là nơi biên tập và cho xuất bản nhiều tạp chí khoa học, học thuật các loại.

Đọc thêm  Đại học Sư phạm Hà Bắc: Ngôi trường hơn 120 năm tuổi

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 10 năm 2023, trường có hơn 2.100 giảng viên và nhân viên đang công tác. Trong đó có hơn 1.000 người có chức danh chuyên môn và tiến sĩ cao cấp và hơn 1.000 giảng viên hướng dẫn tiến sĩ và thạc sĩ.

Ngoài ra trường còn có:

 • Các học giả của Học viện Khoa học Hệ thống và Điều khiển Quốc tế
 • Ứng viên cho Chương trình giới thiệu nhân tài cấp cao ở nước ngoài
 • Ứng viên cho “Kế hoạch vạn nhân tài quốc gia”
 • Ứng cử viên quốc gia cho “Dự án hàng trăm nghìn nhân tài thế kỷ mới”
 • Chuyên gia trẻ và trung niên cấp quốc gia có đóng góp xuất sắc

Không chỉ vậy, trường còn có gần 30 nhân tài cấp quốc gia bao gồm tài năng chuyên môn kỹ thuật, thạc sĩ văn hóa quốc gia, “tứ khóa” tài năng lý luận, “thanh niên tiêu biểu” cấp quốc gia, các thành viên của Khoa Toán và Khoa học thuộc Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Bộ Giáo dục. Đồng thời trường cũng có hơn 240 ứng viên cho các dự án tài năng trọng điểm của Bộ Giáo dục và Thành phố Trùng Khánh.

Dai Hoc Su Pham Trung Khanh 2
Giảng đường của trường

Chuyên ngành đào tạo

CQNU hiện có 11 ngành học chính. Bao gồm: triết học, luật, kinh tế, giáo dục, văn học, khoa học, toán học, khoa học thông tin, văn hóa nghệ thuật, đời sống khoa học và sinh thái xanh. Trong số 74 chuyên ngành đào tạo hệ đại học của trường có:

 • 2 ngành hạng nhất ở thành phố Trùng Khánh;
 • 18 ngành trọng điểm cấp thành phố;
 • 2 nhóm ngành “trí tuệ nhân tạo” cấp thành phố.

Các chương trình đào tạo sau đại học của CQNU cũng rất đa dạng, bao gồm:

 • 3 ngành đào tạo Tiến sĩ cấp I;
 • 25 ngành ủy quyền trình độ Thạc sĩ cấp I;
 • 1 ngành và 14 điểm ủy quyền Thạc sĩ chuyên môn.

Điểm mạnh của trường Đại học Sư phạm Trùng Khánh

 • Trường Đại học Sư phạm Trùng Khánh có rất nhiều thành tích nghiên cứu khoa học. Trong những năm gần đây, hơn 300 đề tài cấp quốc gia đã được phê duyệt. 
 • Công tác đổi mới dạy học trong nhà trường đã đạt được những kết quả đáng kể.
 • CQNU còn là trường đại học đặc trưng cho giao lưu văn hóa Trung – Nước ngoài ở Trùng Khánh. 
 • Trường đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với các cơ sở giáo dục ở hơn 30 quốc gia và khu vực.

Các học bổng CIS của Đại học Sư Phạm Trùng Khánh

Trường Đại học Sư phạm Trùng Khánh đã thành lập 5 Viện Khổng Tử và 1 Trường Cao đẳng Sư phạm Trung Quốc ở nước ngoài. Đây cũng là ngôi trường chấp nhận học bổng Khổng Tử ở các hệ đào tạo sau:

 • Hệ nghiên cứu ngôn ngữ
 • Hệ cử nhân
 • Hệ thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế

Xem thêm: Đại học Trùng Khánh – Ngôi trường cấp cao trực thuộc Bộ Giáo Dục

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Trùng Khánh. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với tất cả các bạn. HiCampus xin chúc bạn sẽ có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.