Học viện Âm nhạc Trung ương

Hoc Vien Am Nhac Trung Uong

Học viện Âm nhạc Trung ương là một trong những ngôi trường âm nhạc hàng đầu tại Trung Quốc. Đây là một ngôi trường mơ ước của nhiều bạn có niềm đam mê với âm nhạc và nghệ thuật. Đây là một ngôi trường trọng điểm hàng đầu tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, trường cùng nằm trong rất nhiều dự án giáo dục lớn như Dự án 211, Dự án Song nhất lưu. Vậy ngôi trường này hiện có những loại học bổng nào? Trường có những thế mạnh đào tạo nào thu hút sinh viên? Các bạn hãy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu thêm về ngôi trường này nhé. 

Thông tin cơ bản về Học viện Âm nhạc Trung ương

Tên tiếng Việt Học viện Âm nhạc Trung ương
Tên tiếng Trung 中央音乐学院
Tên tiếng Anh Central Conservatory of Music
Năm thành lập 1949
Đơn vị chủ quản Bộ Giáo dục
Website http://www.ccom.edu.cn/

Lịch sự hình thành và phát triển

Trường được thành lập tại Thiên Tân vào năm 1949. Nó được sáp nhập lại ở Thiên Tân bởi một số cơ sở giáo dục âm nhạc bao gồm Nhạc viện Quốc gia, Đoàn nhạc của Đại học Văn học và Nghệ thuật Đông Bắc Lỗ Tấn, Khoa Âm nhạc của Đại học Văn học và Nghệ thuật Bắc Trung Quốc, Khoa Âm nhạc của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Quốc gia Bắc Kinh, Thượng Hải và Nhạc viện Trung Quốc tại Hồng Kông. Ngày 18/12, Hội đồng Công tác Chính phủ đã chính thức đặt tên trường như hiện tại.

Lễ thành lập được tổ chức vào đầu mùa hè năm 1950.

Năm 1952, Khoa Âm nhạc của Đại học Yến Kinh được sáp nhập vào trường.

Năm 1958, học viện chuyển đến Bắc Kinh và Guo Moruo đã ghi tên của trường.

Tháng 11 năm 1981, được sự chấp thuận của Hội đồng Nhà nước, trường trở thành đơn vị đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ đầu tiên trong cả nước.

Tháng 9 năm 2017, trường được chọn vào lứa đầu tiên của các trường đại học xây dựng “Song nhất lưu” cấp quốc gia.

Hoc Vien Am Nhac Trung Uong 3
Học viện Âm nhạc Trung ương

Vị trí địa lý của trường

Học viện Âm nhạc Trung ương tọa lạc tại thành phố Bắc Kinh Trung Quốc. Thành phố Bắc Kinh Trung Quốc có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng với 42 di tích cấp quốc gia, 6 di sản văn hóa thế gới như Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung, Di Hòa Viên, Thiên Đàn, Thập Tam Lăng,…Và nhiều điểm tham quan thu hút khách du lịch khác. Vì vậy, Bắc Kinh là một nơi vô cùng thích hợp để tới tham quan và du lịch.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh là một thành phố có nền giáo dục vô cùng phát triển. Đây là nơi hội tụ nhiều trường đại học nổi tiếng của Trung Quốc và thế giới. Cũng vì lý do này, Bắc Kinh trở thành một trong những khu vực mà sinh viên quốc tế nào cũng mơ ước.

Thế mạnh đào tạo của Học viện Âm nhạc Trung ương

Cơ sở vật chất hiện đại tiện nghi

Học viện Âm nhạc Trung ương có diện tích không quá lớn nhưng được trang bị cơ sở vật chất rất hiện đại. Tổng diện tích của các tòa nhà giảng dạy và hành chính là 50.504 mét vuông. Và tổng giá trị của các dụng cụ và thiết bị giảng dạy và nghiên cứu khoa học là 196,979 triệu nhân dân tệ.

Đọc thêm  Đại học Tài chính Thiên Tân (Tianjin University of Finance and Economics)

Thư viện của Nhạc viện Trung ương có diện tích 4.780 mét vuông và chứa hơn 470.000 bản (tập) sách, bản nhạc, tài liệu nghe nhìn, tạp chí âm nhạc và các dạng tài liệu khác. Trong đó bao gồm ký hiệu cổ cầm, đàn tì bà, ký hiệu âm nhạc chùa và các nhạc cụ dân tộc truyền thống. Bên cạnh đó là các tài liệu quý giá như điểm biểu diễn cũng như các tác phẩm nước ngoài thuộc các thời kỳ và thể loại khác nhau. Ngoài ra, còn có hơn 75.000 tập lý thuyết chuyên môn và sách tham khảo bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, hơn 10.000 tập tạp chí âm nhạc định kỳ và hơn 226.000 tài liệu nghe nhìn, là thư viện âm nhạc chuyên nghiệp lớn nhất Trung Quốc.

Hoc Vien Am Nhac Trung Uong 2
Cơ sở vật chất Học viện Âm nhạc Trung ương

Đội ngũ giảng viên ưu tú xuất sắc

Học viện Âm nhạc Trung ương có 455 giáo viên toàn thời gian và 47 giáo viên bên ngoài, tương đương tổng số giáo viên là hơn 500 người. Trong số giáo viên chuyên trách có 265 giáo viên chuyên trách có chức danh chuyên môn cao cấp, chiếm 58,24% số giáo viên chuyên trách; có 398 giáo viên chuyên trách có trình độ sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ), chiếm 87,47% các giáo viên toàn thời gian. Hiện tại, trường có nhiều giảng viên là những nhân tài xuất sắc trong ngành. Bao gồm:

 • 1 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, giáo viên gương mẫu quốc gia,
 • 16 giáo viên dạy giỏi cấp Bắc Kinh,
 • 2 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia,
 • 5 giáo viên xuất sắc cấp Bắc Kinh,
 • 18 người đạt danh hiệu nhân tài cấp cao cấp quốc gia.

Hợp tác quốc tế của Học viện Âm nhạc Trung ương

Hàng năm, trường thuê nhiều nhạc sĩ, học giả nổi tiếng nước ngoài về giảng dạy hoặc giảng dạy trong trường. Đồng thời cử giáo viên và sinh viên đi học tập, giảng dạy và biểu diễn ở nước ngoài theo kế hoạch. Trường đã thuê các nhạc sĩ nổi tiếng quốc tế làm giáo sư danh dự hoặc giáo sư thỉnh giảng. Bao gồm:

 • các nhà soạn nhạc Penderecki, Shchedlin và Gubertulina,
 • nhạc trưởng Seiji Ozawa, Zubin Mehta, Barenboim,
 • nghệ sĩ piano A. Shkenazy, Fleischer, Pogorelich,
 • nghệ sĩ violin Menuhin, Stern, Perlman, Mutter, Kramer, Vengerov,
 • nghệ sĩ cello Rostolopovich, Yo-Yo Ma,
 • ca sĩ Bergonzi, Pavarotti, Domingo, Jesse Norman
Hoc Vien Am Nhac Trung Uong 1
Thành tích của Học viện Âm nhạc Trung ương

Trên đây là một số thông tin về Học viện Âm nhạc Trung ương mà Hocbongcis.vn gửi tới bạn. Đây là một ngôi trường hàng đầu về đào tạo các ngành âm nhạc tại Trung Quốc. Hi vọng rằng bài viết này đã đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Hocbongcis.vn chúc các bạn có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hocbongcis.vn để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.