Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh và cách ly khi du học Trung Quốc 2022

Dan Toc Quang Tay 1 1024x605
Sau một khoảng thời gian dài đóng biên, hiện nhiều thành phố ở Trung Quốc đã thực hiện mở cửa trường học trở lại –  chuẩn bị cho kỳ nhập học tháng 9. Các bạn du học sinh thực hiện nhập học tại Trung Quốc trong thời gian này cần lưu ý gì? Thực hiện khai báo y tế khi sang Trung Quốc ra sao? Nhập cảnh thế nào? Cùng hocbongcis tìm hiểu các thủ tục nhập cảnh Trung Quốc du học năm 2022 qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thủ tục xuất cảnh khi du học Trung Quốc 2022

1.1 Mua vé máy bay và chuẩn bị đồ

Hai hãng hàng không hiện đang mở đường bay Việt Nam – Trung Quốc là Phương Nam Southern và Vietnam Airlines. Lưu ý là đợt này, chỉ có chuyến bay thẳng chứ không có transit (quá cảnh) tại thành phố khác. Lưu ý: Vé của Phương Nam không bao gồm chi phí cách ly tại Việt Nam trước khi bay. Bạn cần hỏi kỹ hai hãng bay trước khi mua.

Bạn cần sẵn đồ bảo hộ khi lên máy bay nên hãy chuẩn bị trước. Đồ bảo hộ các bạn có thể mua sẵn trên các sàn TMĐT. Nhớ cầm theo nhiều khẩu trang y tế dự phòng.

Thu Tuc Nhap Canh Du Hoc Trung Quoc

Một mẹo cho bạn nào lần đầu bay sang Trung Quốc là hãy mang ít quần áo thôi. Thứ nhất là vì đi cách ly mang lỉnh kỉnh thì sẽ bất tiện. Thứ hai là phía bên đó hàng Taobao có giá rất tốt. Cái gì cũng có. Chủ yếu là mang giấy tờ và tiền. Khoảng 1500 – 3000 tệ tiền mặt là đủ để bạn mua sắm nhu yếu phẩm ban đầu.

>> Xem thêm: Chuẩn bị du học Trung Quốc và những điều cần biết

1.2 Thủ tục cách ly trước khi bay

Sau khi đặt vé xong và xác nhận ngày bay, bạn cần chủ động liên hệ cho hãng biết quy trình và nơi mình cần cách ly trước khi bay (nếu cần).
Lưu ý: Sau khi vào chỗ cách ly, các bạn tuyệt đối nghiêm túc tuân thủ quy định cách ly của hãng bay. Tuyệt đối không được rời khỏi phòng, trừ khi được yêu cầu nhé.
Ngoài ra trong quá trình cách ly, bạn sẽ cần test Covid-19. Số lần test sẽ khoảng 4 lần. Sau khi test và nhận kết quả, bạn thực hiện các bước sau để xin ‘mã xanh’ của Đại sứ quán.

1.3. Thủ tục xin mã xanh và mã đỏ

Nôm na các mã này là các ‘thẻ’ để bạn có thể thông quan một cách an toàn sang Trung Quốc.
Cách xin mã xanh:
Bước 1: Chuẩn bị hình ảnh các giấy tờ sau:
  • Trang thông tin hộ chiếu
  • Trang visa còn hạn
  • 2 tờ giấy kết quả test pcr âm tính đã điền đầy đủ thông tin
  • Mã quét (do bên hỗ trợ cách ly sẽ cung cấp. Hoặc bạn có thể lên trang chủ của Đại sứ quán – phần thông báo quan trọng tìm phần quy định trước chuyến bay)
Bước 3: Tải kết quả lên trang
Sau khi điền đủ thông tin, mã xanh sẽ được trả về ngay.
Cách xin mã đỏ:
Mã đỏ là mã hải quan để nhập cảnh vào Trung Quốc.
  • Nếu bạn đã có số ghế ngồi máy bay, bạn có thể lấy mã trước. Lưu ý: mã chỉ có giá trị trong 24 giờ, không nên lấy mã sớm quá nhé. Cách lấy mã: dùng Wechat tìm “海关旅客指尖服务”. Sau đó làm theo hướng dẫn.
  • Nếu chưa có số ghế, bạn có thể quét mã trên bảng ở quầy check in lấy vé.
Đọc thêm  Tổng hợp 5 tài liệu luyện nghe tiếng Trung hữu ích nhất 2022 cho người tự học

2. Thủ tục nhập cảnh khi du học Trung Quốc 2022

Trên máy bay, bạn sẽ được cấp 1 tờ giấy nhập cảnh để điền thông tin của mình.
Các thông tin gồm họ tên, số hộ chiếu, visa, nơi mình sẽ đến, lý do nhập cảnh và ký tên. Đây là tờ giấy rất quan trọng để được hải quan cho nhập cảnh. Bạn nên xem trước Cách điền tờ giấy này để tránh sai sót thông tin nhé.
Giay Nhap Canh Vao Trung Quoc
Giấy nhập cảnh vào Trung Quốc (nguồn: adathang.vn)
Sau khi hạ cánh sẽ có nhân viên hướng dẫn bạn vào khu chờ để kiểm tra mã hải quan. Ngoài ra, bạn được dán 1 mã test PCR phía sau lưng bìa hộ chiếu. Sau đó, bạn sẽ di chuyển đến khu vực test.
Sau khi test, bạn sẽ được đưa tới chỗ hải quan đển kiểm tra thông tin và xuất trình giấy nhập cảnh như bình thường. Việc quét mã có thể xảy ra thêm 1 – 2 lần tùy từng sân bay và thời điểm. Sau khi hoàn thiện thủ tục ở sân bay, bạn sẽ được đưa sang khu cách ly.

3. Quá trình cách ly tại Trung Quốc

Tại khu cách ly, các bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về phòng ốc, chi phí và ăn uống trong quá trình cách ly.
Hướng dẫn mua sim để làm mã cách ly tại khu vực:
Tại điểm cách ly, bạn sẽ cần làm mã sức khỏe của khu vực. Mã này cần dùng số điện thoại của Trung Quốc. Do đó, bạn sẽ cần mua sẵn sim du lịch. Nếu bạn đăng ký với phía đơn vị du học như Hicampus thì sẽ được hỗ trợ tận tình nhé.

Sau thời gian cách ly ổn định, các bạn làm thủ tục để về chỗ ở là đã xong rồi.

Tạm kết

Trên đây là thủ tục xuất cảnh, cách ly và nhập cảnh khi sang Trung Quốc du học vào đợt tháng 9 năm 2022 này. Có rất nhiều thủ tục, các bạn hãy lưu ý đọc kĩ để tránh sai sót. Nếu bạn đăng ký với trung tâm du học như Hicampus, bạn sẽ được Hicampus hỗ trợ tận tình cho toàn bộ thủ tục và các bước trên đây. Chúc các bạn có một hành trình suôn sẻ!

Tổng hợp bởi hocbongcis.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.